Một bát canh chua thịt bò thơm ngon nóng hổi với vị chua – ngọt vừa giúp làm ấm cơ thể vừa giải ngán cho bữa cơm ngày Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh chua thịt bò: 200g thịt ba chỉ bò thái lát, 300g nấm kim châm, 1 gói gia vị canh chua, 2 quả ớt, vài tép tỏi, dầu ăn.
Cách làm món canh chua thịt bò:
Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ chân rồi rửa sạch, chần qua nấm kim châm rồi vớt ra xếp vào thố hoặc bát.
Bước 2: Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm.
Bước 3: Đổ lượng nước vừa ăn vào rồi thêm gia vị canh chua để đun sôi.
Bước 4: Cho thịt ba chỉ bò thái lát vào đun cho thịt chín chuyển màu là được.
Bước 5: Vớt thịt ba chỉ bò vào thố nấm kim châm. Sau đó đổ phần nước canh chua vào, thêm ít ớt thái nhỏ là xong.
Thành phẩm món canh chua thịt bò:
Để chống ngán cho bữa cơm ngày Tết mà có một bát canh chua thịt bò nóng hổi chua ngọt thì chắc chắn sẽ rất ngon miệng. Món canh có vị chua thanh ngọt ăn cùng với thịt bò mềm ngon, chút thơm mềm của nấm kim châm lại càng thêm ngon. Món ăn giúp bữa cơm ngày Tết thêm ngon và bớt phần ngán ngấy.
Lưu ý: Để thịt bò mềm và ngọt ngon thì không nên chần thịt bò quá lâu, ngay khi thịt chuyển màu hoàn toàn thì vớt thịt ra ngay.
Nếu không có sẵn gói gia vị canh chua thì bạn có thể nấu nước canh chua bằng cà chua hoặc me chua… cùng với các gia vị quen thuộc trong nhà bếp để chế biến món canh này.
Chúc bạn ngon miệng!
Chả bỏ làm theo cách này dai giòn, thơm ngọt, không dùng hàn the vẫn bảo quản được lâu
Chả bò thơm ngon, dai giòn, vị ngọt tự nhiên của thịt bò và vị béo nhẹ của mỡ heo sẽ là một món ăn ngon và lạ miệng cho bữa ăn gia đình trong dịp Tết.
Hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện món chả bò đơn giản và dễ thực hiện dưới đây.
Món chả bò
Nguyên liệu của món chả bò
Thịt bò: 1kg
Mỡ heo: 200gr
Thìa lá: 1 muỗng canh
Tỏi: 1 củ
Bột nổi (baking powder): 1 muỗng canh
Bột bắp: 2 muỗng canh
Đá viên đ.ập nhuyễn: 90gr
Nước mắm, đường tiêu, bột ngọt
Nồi hấp, máy xay
Cách thực hiện món chả bò
Bước 1: Sơ chế thịt bò và mỡ heo
Làm sạch thịt bò và đặt vào ngăn đông khoảng 1 – 2 tiếng. Mỡ lợn 50gr để riêng, còn lại cắt nhỏ và cho vào tủ đông khoảng 1 – 2 tiếng để đông lại.
Luộc sơ 50gr mỡ với nước, thêm đường, luộc khoảng 3 phút. Vớt ra, để nguội rồi cắt nhuyễn. Thêm đường, trộn đều và phơi nắng khoảng một tiếng để se lại.
Bước 2: Xay thịt bò
Cho chả bò, rau thơm, mỡ băm và các gia vị vào trộn đều. Nêm thêm gia vị và xay nhuyễn.
Bước 3: Gói chả bò
Lá chuối được làm mềm bằng cách phơi nắng hoặc chần qua nước sôi để kas không gãy khi gói. Xếp lá chuối và lớp nilon. Phết dầu ăn lên lá chuối, cho chả bò lên và cuộn thật chặt.
Bước 4: Hấp chả bò
Hấp chả bò trong nước sôi 5 phút ở lửa lớn, sau đó hạ lửa và hấp thêm 15 phút.
Đảo mặt và hấp thêm 10 – 15 phút ở lửa trung bình. Ủ chả trong nồi thêm 10 phút là món chả bò đã chín. Cho chả bò nguồi, đem cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Chả bò thơm ngon, dai giòn, vị ngọt tự nhiên của thịt bò và vị béo nhẹ của mỡ heo sẽ là một món ăn ngon và lạ miệng cho bữa ăn gia đình trong dịp Tết.
Chúc bạn thực hiện thành công!