Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Thịt heo, chim cút, thịt vịt… nếu kếp hợp với hạt sen, gừng, hà thủ ô… sẽ làm nên các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Sau đây là một vài món phổ biến:

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn này đều dễ ăn, mọi lứa t.uổi đều dùng được, nhất là người già. Thực phẩm thường dùng là: thịt heo nạc, thịt chim cút, thịt vịt…

1. Thịt heo nạc hầm hạt sen

Thành phần:

Hạt sen 50gr

Thịt nạc 250gr

Gia vị: Gừng, hành, rượu, bột ngọt, muối vừa đủ.

Cách làm:

Hạt sen bỏ tâm sen đắng, rửa sạch.

Thịt nạc rửa sạch, thái miếng dài 3cm, rộng 1,5cm.

Cho hạt sen, thịt vào nồi, đổ nước vừa đủ, nêm hành, gừng, muối, rượu. Đun lửa lớn cho sôi, sau đó vặn nhỏ lửa ninh trong khoảng 1giờ, khi hạt sen, thịt lợn chín nhừ là được.

Thêm bột ngọt vừa đủ, múc ra bát, ăn nóng hay nguội đều được.

Công dụng:

Chữa các chứng tim đ.ập loạn nhịp, mất ngủ, sốt nhẹ, ho khan…

2. Thịt chim cút xào

Thành phần:

Chim cút 2 con

Củ cải 200gr

Dầu ăn, gừng, hành, muối, bột ngọt vừa đủ.

Cách làm:

Chim cút làm lông, m.ổ b.ụng moi hết ruột gan, sửa sạch chặt thành từng miếng cỡ 2cm.

Củ cải rửa sạch, thái miếng chừng 4cm.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi, cho chim cút vào rán, khi thịt chim đổi màu cho củ cải vào xào lẫn, sau đó nêm hành, gừng, muối vào, đổ thêm ít nước.

Nấu tới khi thịt chim chín, nêm bột ngọt, nếm vừa ăn là được.

Múc ra đĩa, dùng nóng mới ngon.

Công dụng:

Bổ thận khí, tăng thể lực, chữa thận hư, đau thắt lưng và các chứng bệnh suy nhược khác.

3. Vịt nấu hà thủ ô

Thành phần:

Hạt thủ ô 200gr

Vịt 1 con khoảng 2kg

Gia vị: Hành, gừng, muối, rượu, bột ngọt vừa đủ.

Cách làm:

Hạt thủ ô sửa sạch (tươi hoặc khô đều được)

Vịt đã làm sẵn m.ổ b.ụng, moi hết ruột gan rửa thật sạch cho hạt thủ ô vào bụng vịt.

Cho vịt vào nồi đất, đổ nước vừa phải thêm hành, gừng, muối, rượu. Đun to lửa tới sôi, hầm khoảng 2 giờ là được.

Khi dùng cho bột ngọt, nêm gia vị vừa đủ. Ăn cả thịt và nước canh.

Công dụng:

Dùng cho người có triệu chứng tiêu khát do tỳ vị hư, khỏe thận.

Cách làm chim cút chiên nước mắm đậm đà, thơm lừng hấp dẫn

Sắp đến cuối tuần rồi cùng vào bếp trổ tài thực hiện món chim cút chiên nước mắm thơm nức mũi cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Món chiên này rất đơn giản, cực kỳ dễ thực hiện, bắt tay vào cùng làm với chị Thùy Huỳnh thôi nào!

Nguyên liệu làm Chim cút chiên nước mắm Cho 2 người

Chim cút 3 con

Sả 3 nhánh

Lá chanh 5 lá

Gừng 1 nhánh

Tỏi 2 tép

Hành tím 1 củ

Chanh 1 quả

Giấm 1 muỗng canh

Nước mắm 4 muỗng canh

Dầu ăn 100 ml

Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua chim cút tươi ngon

Chọn mua chim cút có da màu hồng nhạt, hơi sáng màu, có mùi thơm tự nhiên không có mùi hôi hay mùi lạ.Chọn những con có ức to, lưng dày, da bụng dày, mọng, bóng và cầm lên thấy nặng tay.Không mua chim có da sẫm màu, nổi rõ vạch m.áu, phần thịt không đàn hồi, chảy nhớt, thịt bị tái xanh hay thâm đen.

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Cách chế biến Chim cút chiên nước mắm

1

Sơ chế nguyên liệu

Chim cút mua về rửa sạch với nước, để khử mùi hôi của chim cút, bạn cho chim cút vào thau ngâm với nước có pha với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm trong 10 phút.

Sau đó vớt chim cút ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Mẹo sơ chế chim cút sạch, khử mùi hôi

Đầu tiên bạn dùng nhíp hoặc khò gas để làm sạch hoàn toàn phần lông chim cút.Tiếp theo cho vài lát gừng tươi vào thau nước muối loãng rồi cho chim cút vào rửa khoảng 5 phút.Sau đó rửa chim cút lại với nước khoảng 2 – 3 lần cho sạch là có thể chế biến được rồi.

Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Lá chanh rửa sạch sau đó cắt sợi nhỏ.

Hành tím, tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Chanh cắt đôi, vắt lấy 1 muỗng canh nước cốt chanh.

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

2

Chế biến chim cút

Cho chim cút vào nồi luộc cùng với 1 nửa phần sả băm nhuyễn và gừng đã cắt lát, luộc khoảng 15 phút cho chín, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Tiếp đến cho chim cút vào tô ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Bạn đeo bao tay bóp đều để cút thấm gia vị nhé!

Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp bật lửa vừa và cho 100ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho cút vào chiên đến khi vàng giòn đều 2 mặt, thì vớt ra dĩa để ráo dầu.

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

3

Làm nước sốt.

Bạn sử dụng lại chảo chiên cút, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho hành, tỏi, phần sả còn lại vào xào cho thơm.

Sau đó nêm thêm 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

Nấu cho tan gia vị rồi cho chim cút vào đảo đều trong 10 – 15 phút cho thấm, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Mách nhỏ: Bạn nhớ đảo nhanh tay để chim cút khỏi bị cháy nhé!

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

4

Thành phẩm

Bạn gắp chim cút ra dĩa rắc thêm lá chanh cắt mỏng lên nữa và mời mọi người cùng thưởng thức nhé!

Chim cút chiên nước mắm có màu vàng đẹp mắt, thơm lừng mùi lá chanh và sả. Lớp da bên ngoài giòn, bên trong chín mềm, ngọt thịt, thấm gia vị đậm đà hấp dẫn vô cùng.

Bỏ túi thêm cho mình công thức làm món chim cút chiên nước mắm mà Điện máy XANH gợi ý sau đây. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để làm thành công món ngon này.

Xem chi tiết: 2 cách làm cút chiên bơ và cút chiên nước mắm vàng giòn, thơm ngon

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Các món ăn thơm vị thuốc bắc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *