Cháo tim heo nấu với khoai tây là món ăn bổ dưỡng. Hương vị món cháo thơm ngon, nóng hổi sẽ là món ăn mà bất kì nội trợ nào cũng nên nằm lòng công thức cho mình và gia đình. Hãy cùng vào bếp để biết cách nấu cháo heo nấu tim cực kì hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Cháo tim heo nấu khoai tây
Cơm nguội 1 chén
Tim heo 1 quả
Khoai tây 5 củ
Tía tô 3 lá
Gừng 1 củ
Hành tây 1 củ
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tim heo tươi ngon, an toàn
Kinh nghiệm chọn tim đó là chọn những quả có màu đỏ tươi. Mặt ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim còn nguyên vẹn.Nhớ phải chọn quả tim có kích thước vừa phải, có trọng lượng khoảng 300gr – 500gr là ngon nhất.Tim tươi ngon khi sờ vào bạn sẽ cảm nhận được sự đàn hồi. Khi ấn mạnh một chút thì thấy có chất dịch huyết hồng tươi.Tuyệt đối không mua những quả nào to bất thường, màu sẫm, có tụ m.áu, mùi hôi bất thường. Khi ấn vào thì mềm nhũn, có nước vàng chảy ra. Bổ tim ra thấy m.áu đông hoặc chất lỏng màu đen thì nên bỏ đi ngay, vì có thể tim này đã bị hư.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
Bạn nên chọn mua những củ có vỏ trơn nhẵn, cứng, lành lặn, không có sâu hay mắt trên vỏ và không bị thối rửa.Khi mua, bạn cũng nên cầm thử củ khoai xem có chắc tay không, có nặng hay không, vì nó sẽ quyết định độ ngon của khoai tây.Tránh chọn những trái màu trắng vì nó không đủ độ ngon ngọt và ít chất dinh dưỡng hơn so với khoai tây vàng. Đồng thời không mua củ vỏ nhăn, đa số các củ này đã để lâu, héo, không còn ngọt nữa.Lưu ý đặc biệt là không được chọn củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ ngả qua màu xanh. Vì đây là những củ có chứa chất độc.
Cách chế biến Cháo tim heo nấu khoai tây
1
Nấu cháo
Bạn chuẩn bị một nồi nước nấu sôi. Sau khi sôi thì cho 1 chén cơm nguội vào nấu với lửa lớn.
Sau khi sôi khoảng 2 – 4 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp ủ trong 1 giờ. Lúc này cơm sẽ nở ra hơn mà nồi cháo sẽ không bị quá nhão, nước sẽ không bị đục nhiều.
2
Sơ chế nguyên liệu
Tim heo thì bạn rửa sạch bằng nước muối 1 – 2 lần, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
Kế đến, bạn cho tim heo vào tô rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, một xíu tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Hành tây thì bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ từng múi.
Khoai tây sau khi rửa sạch, bạn gọt hết vỏ và ngâm muối giúp loại bỏ hết chất có hại. Sau đó, bạn cắt làm bốn phần.
Lá tía tô và gừng thì bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.
3
Xào tim
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào để dầu nóng. Sau đó bạn cho hành tây đã cắt múi vào phi.
Sau khi hành tây ngả vàng, bạn cho phần tim đã ướp vào xào với lửa nhỏ. Bạn chú ý là dùng muôi hay đũa đảo tim liên tục cho phần tim vừa ngấm gia vị, vừa chín đều.
Khoảng 7 – 10 phút, quan sát thấy tim ngã sang màu thẫm là đã chín, có nước xào thì tắt bếp.
4
Nấu cháo tim heo với khoai tây
Ở bước này, bạn bắc nồi cháo đã nở lên bếp cho sôi lại. Sau đó, cho khoai tây và tim heo đã xào chín vào một lần. Lúc này nấu với lửa nhỏ.
Sau khi khoai tây chín mềm, bạn hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của bạn hoặc gia đình bạn.
Khi cháo đã chín thì tắt bếp rồi cho gừng và tía tô vào. Rắc thêm ít tiêu xay giúp cho tô cháo thêm thơm ngon, đẹp mắt.
5
Thành phẩm
Tô cháo nóng hổi, mùi hành phi thơm lừng kết hợp với lá tía tô và gừng làm tăng thêm hương vị món ăn. Tim heo thì mềm mềm, ngấm gia vị là những sự kết hợp vô cùng hòan hảo và hấp dẫn về độ dinh dưỡng lẫn mùi vị.
Xào khoai tây thái như thế nào mới không nát, thêm bước này món ăn cực ngon
Hóa ra, việc thái khoai tây cũng quyết định đến việc món xào có ngon hoặc bị nát hay không.
Khoai tây xào là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Khoai tây xào có độ dẻo dẻo bùi bùi vừa ngon lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết vì xào mình xào khoai tây thường bị bở, nát, không còn miếng nguyên vẹn.
Đầu bếp đã mách, khi xào khoai tây đừng cho ngay vào chảo. Ngoài ra, thái khoai tây như thế nào để lúc xào không bị nát cũng đòi hỏi kỹ thuật. Vậy tuyệt chiêu xào khoai tây của đầu bếp là gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhế:
Chuẩn bị:
– Khoai tây, chọn củ to và dài
– Muối
– Ớt sừng
– Dầu ăn
Cách làm:
Nhiều người có thói quen thái khoai tây thành lát mỏng rồi xào. Tuy nhiên cách thái này khiến khoai lúc xào hay bị vỡ vụn. Vì thế chúng ta thử thay đổi cách thái khoai tây nhé, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn.
Khoai tây gọt sạch vỏ trước rồi thái thành sợi nhỏ, nếu không thái được thì nên dùng dụng cụ nạo. Để có món ăn ngon thì cách thái khoai cũng rất quan trọng.
Thái được bao nhiêu cho luôn khoai ngâm vào trong bát nước lạnh để khoai không bị thâm và đặc biệt giúp rửa bỏ tinh bột ở mặt cắt của khoai tây. Việc này giúp khoai không bị nhão và dính khi xào. Ngâm khoai khoảng 10 phút là được. Ngâm xong rửa sạch lại 1 lần nữa rồi để ráo.
Sau khi ngâm xong bạn đừng cho khoai vào xào ngay nhé, cần thêm một bước nữa đó là chần.
Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào chần nhanh trong 30 giây rồi vớt ra ngay, cho luôn vào bát nước lạnh. Cách này giúp khoai không nát khi xào mà còn giòn hơn.
Khoai ngâm nguội vớt ra để ráo để xào.
Đun nóng ít dầu ăn hoặc mỡ lợn trong chảo, sau đó cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho khoai tây vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm muối hoặc bột nêm cho vừa miệng. Khi khoai gần chín, thêm hành lá, ớt sừng thái nhỏ nếu thích. Đảo một lúc thì tắt bếp. Bạn có thể thêm xíu nước trong quá trình xào nếu sợ khoai dính chảo.
Như vậy khi xào khoai tây, các bạn cần nhớ:
– Thái khoai tây thành sợi sẽ đỡ bị nát khi xào.
– Sau khi thái ngâm khoai vào bát nước để rửa trôi tinh bột bám ở mặt cắt của khoai, làm nó không bị nhão và dính khi xào.
– Trước khi xào, chần nhanh khoai và ngâm vào bát nước lạnh giúp khoai khó bị nát và giòn hơn khi xào.
Chúc các bạn thành công!