Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng

Ức gà sốt chanh dây là một món ăn lạ miệng được nhiều tín đồ món kho yêu thích. Vậy các tín đồ yêu bếp ơi, cùng Vào Bếp tham khảo cách làm ức gà sốt với chanh dây ngon nức mũi này tại bài viết dưới đây nào.

Ức gà có càng nhiều sợi trắng trên thớ thịt thì có hàm lượng protein càng ít và rất nhiều chất béo.Nên chọn những miếng ức gà có phần thịt hồng nhạt tự nhiên. Nếu ức gà có màu trắng thì chắc chắn đã ngâm qua hóa chất. Màu sẫm là thịt đã biến chất, không tươi.Bạn nên dùng tay cảm nhận độ mềm của thịt. Thịt mềm có độ đàn hồi cao, khi ấn quay trở lại trạng thái ban đầu nhanh thì là thịt tươi, ngon.Tránh mua ức gà có mùi hôi, màu sắc lạ hoặc có dịch nhớt chảy ra.

Bạn nên chọn những trái chanh dây có màu tím đậm hoặc đỏ nâu. Lưu ý màu càng đậm thì càng thơm, càng ngon, càng ngọt.Để biết chanh dây đã chín hay chưa, hãy để ý tới lớp vỏ bên ngoài. Vỏ nhăn nheo và móp méo, khi cầm nhẹ tay thì đã chín.

Mặc dù quả chín có vỏ nhăn nheo, nhưng nếu bạn thấy mềm, chảy nước và có mùi chua khi ngửi thì không nên chọn vì chúng là quả để lâu, đã hư và dập nát.Những quả có vỏ ngoài bóng đẹp, cầm nặng tay thì chưa chín, không thích hợp để làm ức gà sốt chanh dây.

Ức gà thì bạn rửa sạch qua nước lạnh và muối để khử mùi hôi.

Để ức gà được thấm gia vị, bạn đ.ập sơ qua miếng ức gà, sau đó ướp cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối trong vòng 15 phút.

Tiếp theo, bạn đem miếng ức gà đã tẩm ướp lăn qua lớp bột chiên giòn khô và đem đi áp chảo sao cho 2 mặt miếng ức gà được vàng đều, rồi vớt ra để ráo dầu

Chanh dây bạn cắt đôi rồi dùng muỗng cạo hết phần ruột cho vào chén. Sau đó, bạn lọc lấy phần nước cốt. Bạn đừng bỏ phần hạt mà hãy để lại làm nước sốt nhé.

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp. Sau đó cho 50ml dầu ăn vào chảo và đợi tới khi dầu nóng.

Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh dây vào rồi nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 100ml nước.

Sau khi phần sốt sệt lại thì bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cắt gà đã áp chảo ra thành miếng vừa ăn và rưới sốt lên. Cho ra dĩa và bài trí là có thể thưởng thức ngay.

Ức gà sốt chanh dây có màu sắc bắt mắt. Ức gà thì có vị chua chua ngọt ngon vừa miệng. Thịt mềm, thơm, ăn cảm giác tan trong miệng.

Tổng hợp 2 cách nấu cà ri gà sữa tươi đơn giản mà trọn vị

Cách nấu cà ri gà sữa tươi thường có 2 kiểu phổ biến: (1) Kết hợp nước cốt dừa; (2) Không dùng nước cốt dừa mà dùng thêm sữa đặc.

Cả hai cách này đều cho món cà ri thơm ngon, đậm đà và các bước chế biến cũng không quá phức tạp. Bài viết dưới đây Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc nấu cà ri thịt gà cùng sữa tươi theo hai công thức này. Mời bạn đọc theo dõi chi tiết như sau.

1. Cách nấu cà ri gà sữa tươi và sữa đặc đơn giản

Ở cách nấu cà ri gà sữa tươi này chúng ta không dùng nước cốt dừa mà dùng thêm một ít sữa đặc để tạo độ sánh và ngọt đậm. Chi tiết về cách nấu này như sau.

1.1. Nguyên liệu nấu cà ri gà sữa tươi

Sữa đặc: 4 muỗng canh

Sữa tươi: 300 ml

Nước tương: 2 muỗng canh

Sả cây: 3 nhánh

Gừng: 1 củ

Bột nghệ: 2 muỗng

Bột cà ri: 2 muỗng

Ức gà: 500 gram

Mề gà: 200 gram

Khoai lang: 3 củ

Các loại gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm

Lưu ý :

Món ăn này có nguyên liệu chính là thịt gà, tùy vào sở thích mà bạn đọc có thể dùng nguyên con hoặc đùi gà, ức gà đều được. Mề gà có thể cho thêm hoặc không, tuy nhiên nên thêm để có món cà ri ngọt hơn.Bột cà ri là nguyên liệu không thể thiếu trong món cà ri gà sữa tươi.Nếu không có khoai lang có thể thay thế băng khoai môn.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng

Ngoài sữa tươi thì món cà ri gà cần thêm sả, bột nghệ, gừng, bột cà ri. Ảnh: Youtube With Danny 1.2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà sữa tươi thơm ngon tại nhà

Trong cách nấu món cà ri gà này, bước gia giảm gia vị rất quan trọng để món ăn được trọn vị. Có thể cách làm này mất thời gian một chút nhưng kết quả là món ăn đậm đà, chuẩn vị nhất. Dưới đây là công thức đầy đủ của món ăn này.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Ức gà mua về rửa sạch với nước muối rồi để ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn.Mề gà xát bằng muối hạt, rửa sạch nhiều lần rồi rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.Sả rửa sạch, chia làm hai phần. Một phần cắt thành từng khúc nhỏ, còn lại băm nhuyễn.Tỏi, gừng rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn cho ra chén riêng.Khoai lang gọt vỏ ngâm nước muối để khoai sạch nhựa, không bị thâm. Cắt miếng lớn, nhỏ tùy thích, tuy nhiên đừng cắt nhỏ quá sẽ bị bể khi nấu.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Khoai lang nên ngâm nước muối để không bị thâm và sạch nhựa trước khi nấu cà ri. Ảnh: Youtube With Danny

1.2.2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi sánh mịn, ngọt béo

Các bước nấu món cà ri gà và sữa tươi, sữa đặc này như sau:

Ướp thịt gà

Bạn đọc tiến hành ướp thịt gà, mề gà với các nguyên liệu bao gồm: sữa tươi, sữa đặc, nước mắm, nước tươi, bột nêm, bột cà ri, bột nghệ.Sau đó dùng tay bóp đều khoảng 2 – 3 phút cho thịt gà được thấm.Sả cắt khúc cho vào ướp chung với thịt gà luôn. Tiến hành ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Bước ướp sẽ quyết định độ ngon của nồi cà ri. Ảnh: Youtube With Danny

Nấu cà ri gà sữa tươi

Đầu tiên, bật bếp cho vào nồi khoảng 2 muỗng ăn. Sau khi dầu nóng lên cho tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào chảo và đảo đều.Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều tay cho thịt săn lại.Đảo khoảng 2 – 3 phút khi thịt gà đã săn thì cho sữa tươi vào nồi. Lượng sữa vừa ngập gà là được.Tiếp tục cho khoai lang vào nồi nấu chung. Đun đến khi nồi cà ri sôi lên các bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu đến khi thịt gà và khoai mềm thì tắt bếp.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Các bước nấu cà ri gà sữa tươi. Ảnh: Youtube With Danny

Hoàn thành và thưởng thức

Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Múc cà ri gà ra chén và thưởng thức khi còn nóngCà ri gà ăn kèm với cơm nóng, hoặc bánh mì nướng đều ngon.Yêu cầu thành phẩm: món cà ri gà sữa tươi khi thưởng thức có vị ngậy của sữa tươi hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của bột cà ri. Bên cạnh đó là ức gà mềm ngon cùng những miếng khoai lang ngọt tan trong miệng.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Món cà ri gà sữa tươi thơm, ngon, đậm vị và bắt mắt. Ảnh: Youtube Wiht Danny

1.2.3. Một số lưu ý trong cách nấu cà ri gà sữa tươi này

Với công thức nấu cà ri gà với sữa tươi này, bạn đọc nhớ lưu ý một vài điều nhỏ sau nhé:

Nên hầm thịt gà với lửa nhỏ để thịt gà được ngấm gia vị, mềm từ từ sẽ ngon hơn.Bạn có thể thêm sữa đặc hoặc không. Nếu có thêm sữa đặc thì vị của nước sốt cà ri sẽ béo ngọt và thơm hơn.Có thể pha thêm một chén muối ớt chanh để chấm gà giúp món ăn trọn vị hơn.Ngoài khoai lang, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc khoai tây đều được.Nếu không có sữa tươi, bạn có thể chế biến món cà ri gà cùng với nước cốt dừa đều được. Cách làm này ban biên tập sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần 2 bài viết này.2. Gợi ý cách nấu cà ri gà sữa tươi và nước cốt dừa

Không chỉ kết hợp với sữa tươi, cà ri gà có thể vừa kết hợp sữa tươi vừa kết hợp nước cốt dừa. Cách chế biến này sẽ không bị ngấy như nhiều người nghĩ. Ngược lại, nếu biết gia giảm đúng lượng thì món ăn này có vị béo đậm, thơm và dễ ăn hơn. Công thức chế biến món ăn này như sau nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trong cách nấu này bạn đọc có thể gia giảm lượng sữa tươi và nước cốt dừa để món ăn được đều vị hơn. Nếu yêu thích vị béo của nước cốt dừa các bạn có thể cho nhiều nước cốt dừa một chút và giảm bớt lượng sữa tươi, tùy vào sở thích. Ở bài viết này, cả hai nguyên liệu trên được cân nhắc ở mức độ vừa ăn.

1 con gà ta thả vườn2 củ khoai lang1 củ cà rốt1 củ khoai tây5 – 6 nụ nấm đông cô200 ml nước cốt dừa50 ml sữa tươiGia vị gồm: hành tím, đầu hành, sả, bột cà ri

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Một số nguyên liệu để nấu món cà ri gà và sữa tươi. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.2. Các bước nấu món cà ri gà sữa tươi nước và cốt dừa béo ngọt

Có thêm nước cốt dừa trong cách chế biến này nên bạn đọc cần chú ý trong khâu chế biến: nguyên liệu nào cho vào trước, nguyên liệu nào cho vào sau. Dưới đây là hướng dẫn lần lượt các bước nấu chi tiết, mời bạn đọc cùng theo dõi.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Để có được món ăn ngon và chuẩn vị nhất, bạn đọc nên lưu ý khâu sơ chế nguyên liệu như sau:

Gà ta làm sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.Các loại củ như khoai lang, củ cà rốt, khoai tây các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Riêng khoai lang sau khi gọt vỏ cho vào ngâm với chút nước muối để khoai không bị thâm.Hành tím bóc vỏ xắt nhỏ.Nấm đông cô rửa sạch, để ráo.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Với món cà ri, thịt gà cần chặt khúc vừa ăn, không nên chặt quá nhỏ. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.2.2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi ngon

Cụ thể để nấu được món cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa thành công, bạn đọc cần làm theo lần lượt các bước làm chi tiết sau:

Ướp thịt gà với đầu hành đ.ập dập, sả đ.ập dập, nửa bịch bột cà ri, hạt nêm, bột ngọt, muối, một chút đường, một chút dầu điều. Dùng đũa trộn đều để thịt gà được ngấm vị trong khoảng 30 phút.Bật bếp, phi thơm dầu điều cùng một chút hành tím.

Khi đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào chảo và đảo đều cho thịt gà săn với lửa lớn.Cho thêm một chút xíu nước lọc và hầm gà trong khoảng 15 phút.Tiếp theo cho cà rốt, khoai lang, khoai tây, nấm đông cô vào chung và đảo đều. Tiến hành hầm khoai trong khoảng 7 – 10 phút cho các nguyên liệu này vừa chín tới.Cho sữa tươi không đường vào và trộn đều. Tiến hành đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 10 phút nữa

.Dùng đũa thử thấy khoai chín thì cho nước cốt dừa vào ngập thịt gà và đảo đều với lửa nhỏ. Đun sôi trong khoảng 15 phút để thịt gà được ngấm.Nêm nếm lại khẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Các bước nấu món cà ri gà sữa tươi và nước cốt dừa. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng cho ra tô và thưởng thức khi cà ri còn nóng.Món ăn này có thể ăn cùng bánh mì hoặc bún đều ngon.Thành phẩm là tô cà ri béo, màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức cảm nhận được vị thơm ngon, giai giai của thịt gà. Nước sốt béo ngọt không quá ngấy.

Cách làm ức gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng
Món cà ri gà nấu sữa tươi, nước cốt dừa hấp dẫn. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.3. Một số mẹo hay để chế biến cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa thành công

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để các bạn có thể nấu món ăn này thành công ngay lần đầu tiên nhé:

Nếu được nên chọn gà ta thay cho gà công nghiệp sẽ ngon hơn.Nếu không có dầu điều, các bạn có thể thay thế bằng dầu ăn bình thường cũng được. Dầu điều sẽ tạo được màu đỏ bắt mắt hơn cho món ăn.Sữa tươi trong cách nấu trên nên dùng sữa tươi không đường để chế biến.Nên dùng nước dừa xiêm để ngọt và thơm hơn.Có thể cho thêm bột chút bột năng hoặc bột ngô để nước sốt được sánh mịn và sệt hơn.Món ăn này tốt nhất nên dùng hết trong ngày, nếu không hết bạn đọc nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong ngày hôm sau.

Trên đây là tổng hợp 2 cách nấu cà ri gà sữa tươi với hai kiểu hương vị khác nhau. Tùy theo sở thích mà bạn đọc có thể lựa chọn một trong hai cách nấu trên nhé. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu cà ri khác như cà ri gà kiểu Thái , cà ri gà Ấn Độ hoặc cà ri gà đơn giản mà ban biên tập đã giới thiệu trước đó, để làm phong phú hơn cho bữa ăn nha. Mến chúc bạn đọc thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *