Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn cách cuộn 4 món sushi phổ biến: sushi cuộn rong biển, sushi cuộn trứng, sushi cuộn bông cải xanh và sushi cuộn trứng cá hồi.
Nhìn những miếng sushi đẹp mắt bày trên bàn dù có đang chán ăn bạn cũng phải dùng cho đã thèm vì không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của chúng. Với các bé, sushi không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn “chữa” được cả bệnh biếng ăn. Vậy còn chần chừ gì mà không lăn vào bếp ngay nào!
Không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của sushi.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cho phần cơm sushi
1/2 muỗng cà phê giấm
2 muỗng cà phê đường kính trắng
2/3 muỗng cà phê muối
1 lon gạo nếp ngon
Cho phần nhân sushi:
Tôm tươi: 300gr
Bông cải xanh: 200gr
Trứng gà: 4 quả
Cá hồi: một miếng nhỏ
Trứng cá hồi: 1 phần
Thịt cua: 12 thanh (loại này còn gọi là thịt cua giả có bán trong các siêu thị)
Rong biển: 1 túi loại lớn
Cà rốt: 1 củ
Dưa leo: 1 trái1 củ cải đỏ
Dụng cụ cuộn sushi
Sushi mat – tấm mành bằng tre dệt mỏng dùng để cuốn sushi1 tấm nilon sạch1 sushi mat: tấm mành bằng tre dệt mỏng dùng để cuốn sushi
2. Chế biến nguyên liệu
Bước 1: Nấu cơm
Cơm để làm sushi cần trộn thêm nước giấm.Bạn vo gạo và nấu cơm như bình thường. Lưu ý vì gạo bạn dùng là gạo nếp nên nước chỉ đổ xâm xấp mặt gạo thì cơm sẽ vừa. Hoặc, bạn có thể theo tỷ lệ một bát gạo: 1 bát nước.Trộn nước giấm: pha nước giấm, đường và muối theo tỷ lệ đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu trước đó.Khi cơm đã chín, bạn xới cơm thật tơi và trộn đều phần nước giấm này.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Với tất cả các loại rau củ, bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ từng miếng dài.Tôm tươi, bạn đem rửa sạch, bỏ chỉ lưng và hấp chín hoặc luộc. Sau khi tôm chín, bạn đem cắt nhỏ.Cá hồi đem chiên sơ với ít dầu oliu hoặc hấp chín. Nếu bạn thích có thể để cá sống.Trứng tráng mỏng và cắt thành miếng dài.
3. Các cách cuộn sushi
– Cách làm sushi cuộn rong biển:
Cách làm sushi cuộn rong biển
Trải miếng mành ra và bọc nylon vào tấm mành để bớt dính.
Quay chiều ngang về phía người cuộn, đặt miếng rong biển lên mành cuốn, sau đó lấy cơm đã trộn dấm dàn đều toàn bộ lên mặt trứng. Lưu ý, để rong biển mềm hơn giúp bạn dễ cuốn nên hơ sơ qua trên ngọn lửa. Nếu miếng rong biển lớn, bạn có thể bẻ làm đôi.
Cho thanh cua, cà rốt và dưa chuột vào giữa và cuộn. Ban đầu, bạn cuộn một lớp tròn đều thật c.hặt t.ay theo sóng mành. Sau đó lần lượt cuộn tròn cho đến khi cuộn cơm dính lại với nhau. Nếu rong biển vẫn chưa dính vào bước sau cùng, bạn có thể quét nhẹ một lớp nước.
Chỉ cần d.ùng d.ao c.ắt khoanh từng khúc là bạn đã có món sushi cuộn rong biển xanh mát.
– Cách làm sushi trứng cuộn
Sushi trứng cuộn
Tráng trứng đều thành lớp thật mỏng trên chảo chống dính. Sau đó, đem trứng cắt thành những miếng hình chữ nhật lớn.
Trải miếng mành ra, sau đó bọc nylon vào tấm mành để bớt dính và quay chiều ngang về phía người cuộn.
Dùng miếng trứng tráng đặt ngan lên mành, sau đó lấy cơm đã trộn dấm dàn đều toàn bộ lên mặt trứng.
Cho thanh cua, cà rốt và dưa chuột vào giữa và cuộn. Ban đầu, bạn cuộn một lớp tròn đều thật c.hặt t.ay theo sóng mành. Sau đó lần lượt cuộn tròn cho đến khi cuộn cơm dính lại với nhau.
Chỉ cần d.ùng d.ao c.ắt khoanh từng khúc là bạn đã có món sushi trứng cuộn bắt mắt với màu vàng đều.
– Cách làm sushi cuộn trứng cá hồi
Sushi cuộn trứng cá hồi
Bạn trải tấm mành cuộn sushi ra, bọc mành trong bao nylon để bớt dính.
Xếp miếng rong biển lên mành, trải cơm đều lên mặt rong biển và rắc trứng cá hồi đều lên mặt cơm.
Lật miếng rong biển lại. Lúc này, phần cơm đã nằm bên ngoài. Bạn cho cá hồi, trứng cắt sợi và bông cải xanh lên trên. Sau đó cuộn lại như cách trên thật c.hặt t.ay.
Bỏ mành ra và bạn đã có món sushi trứng cá hồi đẹp mắt.
– Cách làm sushi cuộn bông cải xanh
Sushi cuộn bông cải xanh
Để làm sushi bông cải xanh bạn cần luộc bông cải xanh chín. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt miếng đầu bôn cải để từng bông nhỏ bung ra. Bạn cũng lần lượt thực hiện các bước như trên:
Trải mảnh cuốn ra và bọc nylon cho bớt dính.
Đặt rong biển lên mành và trải đều cơm lên trên. Sau đó dùng bông cải đã cắt nhỏ rắc đều lên trên mặt cơm và lật úp rong biển lại.
Xếp cá hồi, trứng và cà rốt vào giữa sau đó cuộn lại thật c.hặt t.ay.
Lấy mành ra và bạn sẽ có cuộn sushi bông cải xanh đẹp mắt.
4 món sushi phổ biến: sushi cuộn rong biển, sushi cuộn trứng, sushi cuộn bông cải xanh và sushi cuộn trứng cá hồi.
Từ những cách làm sushi cơ bản này, bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác nhau để tạo nên nhiều loại sushi ngon mắt hơn nữa.
Chúc bạn thành công!
Món cá chỉ vàng rim mắm lai rai ngày mưa
Món cá chỉ vàng rim mắm dậy mùi thơm của hành, tỏi phi quyện vị ngọt, mặn, cay của các loại gia vị mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng.
Món cá chỉ vàng rim mắm lai rai ngày mưa
Nguyên liệu làm món cá chỉ vàng rim mắm ngon đậm đà:
300gr cá chỉ vàng.
1 củ tỏi.
1 củ hành.
củ gừng nhỏ.
5-7 củ sả
2 quả ớt.
3 thìa nước tương.
2 nhánh hành hoa.
Gia vị: Hạt tiêu, mắm, dầu ăn, đường.
Cá chỉ vàng
Cách làm món cá chỉ vàng rim mắm ngon đậm đà:
Bước 1:
Cá chỉ vàng xếp lên khay hoặc vỉ nướng, nướng khoảng 5 phút.Dùng chày hoặc vật nặng để vò cá cho lớp vỏ ngoài bong ra.Sả, tỏi, hành bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ cùng ớt sừng, gừng cạo vỏ thái chỉ.
Chuẩn bị các nguyên liệu
Bước 2:
Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn đợi dầu nóng già thì cho hành, tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho sả, ớt vào đảo đều.Thêm 3 thìa nước tương, 1 thìa đường, khuấy nhẹ tay cho đường tan sau đó cho cá chỉ vàng vào rim.
Nêm chút mắm cho vừa miệng cuối cùng thêm gừng thái chỉ cùng hành hoa thái nhỏ và chút mì chính.Cho cá chỉ vàng rim ra đĩa dùng với cơm nóng.
Cho cá chỉ vàng rim ra đĩa dùng với cơm nóng
Chúc bạn thực hiện thành công!