Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Nhắc đến cà ri, bạn có thể nghĩ ngay đến các món ăn của người Ấn. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được cải biến rất nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.

Cũng vì thế, nhiều biến tấu khác nhau của món cà ri đã góp phần làm phong phú hơn ẩm thực của nước ta.

Nếu bạn hứng thú với các món cà ri bò, cà ri gà, cà ri dê, cà ri sườn heo hay cà ri vịt nướng, cà ri cá… thì hãy cùng vào bếp nhé!

1. Cà ri bò

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Cà ri bò

Chuẩn bị:

1kg thịt bò: rửa sạch với ít nước vo gạo, để ráo và cắt miếng vuông.

3 củ khoai tây và 3 củ khoai tây: gọt vỏ và cắt khúc

2 củ hành tây: 1 bóc vỏ và thái hạt lựu, 1 thái mỏng và ngâm nước

1 lon bia

2 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm

1 tô nước dùng từ xương bò

1 muỗng cà phê bơ

1 muỗng cà phê sốt Woschestershire

3 muỗng cà phê dầu olive

1 vài cọng hành lá: rửa sạch và thái nhỏ

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Đun bơ cho tan chảy với ít dầu olive và cho từ từ phần thịt bò vào rán vàng đều. Khi tất cả đã chuyển sang màu nâu có thể tắt bếp và để riêng. Nếu muốn bạn có thể cắt đôi từng miếng khi thịt đã nguội.

Bước 2: Phi thơm hành tây trên chảo nóng sau đó cho nước dùng xương bò vào cùng 1 lon bia và nấu sôi.Việc cho thêm bia vào cùng để giúp thịt bò mau mềm và bớt hăng.

Bước 3: Khi thấy nước đã sôi trở lại, hãm bớt lửa và cho thịt bò vào nấu. Nêm lại gia vị với đường, muối và sốt Woschestershire. Đậy nắp mở hờ và ninh lửa nhỏ. Nấu khoảng 10 phút, cho khoai tây và cà rốt vào hầm đến khi bò mềm lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Dọn cà ri bò dùng nóng với ít hành tây trộn hành lá đã chuẩn bị trước.

2. Cà ri sườn heo

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Cà ri sườn heo

Chuẩn bị:

500g sườn heo: rửa sạch, để ráo

100g nấm rơm: rửa sạch, cắt bỏ đầu và ngâm với nước bột năng

1 củ khoai môn cao: gọt vỏ và cắt miếng lớn

2 củ khoai lang nhỏ: gọt vỏ và cắt miếng lớn

1 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khoanh

2 củ khoai tây: lột bỏ vỏ và cắt múi cau

150ml sữa tươi50g nước cốt dừa

1 vài cọng hành ngò: rửa sạch và thái nhỏ

1 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm

Gia vị: bột cà ri, bột ớt, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ướp sườn với ít muối, bột ngọt, bột cà ri, đường và nước mắm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi phần hành, tỏi băm cho thơm và thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó cho sườn vào đảo đều để thịt săn lại.

Bước 3: Đổ vào nồi thịt 1 lít nước lọc, nấu sôi. Khi nước sôi, cho các nguyên liệu khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt vào nấu thêm khoảng 15 phút.

Bước 4: Khi tất cả nguyên liệu đã mềm, bạn cho sữa tươi, nước cốt dừa và cà ri vào khuấy đều. Sau đó cho thêm hành tây và nấm rơm vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi dọn, bạn cho thêm hành để tạo sự tương phản màu sắc giữa vàng của cà ri, đỏ của ớt bột và xanh của hành lá nhằm kích thích người dùng nhé!

3. Cà ri gà

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Cà ri gà

Chuẩn bị:

500g thịt cánh gà: rửa sạch và chặt miếng vừa miệng

3 củ khoai lang và

2 củ khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn

250ml nước cốt dừa

2 gói cà ri, một nước và 1 bột

1 muỗng cà phê hành và tỏi băm

1 vài cọng hành lá: thái nhỏ

Gia vị: bột ớt, bột sả, bột bắp, muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt gà với các gia vị: hành, tỏi, bột cà ri, muối, đường và bột ngọt khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi sau đó cho thịt gà vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 1,5 lít nước vào nấu sôi.

Bước 3: Chiên khoai lang và khoai tây chín sơ với các cạnh gần cháy xém.

Bước 4: Khi thấy nước dùng gà sôi, cho tất cả khoai vào nồi cũng gói cà ri nước nấu thêm khoảng 15 phút. Lúc này nước đã bắt đầu sánh, bạn tiếp tục cho thêm nước cốt dừa vào nồi và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Dọn cà ri ra tô ngay khi còn nóng. Có thể cho thêm hành lá thái nhỏ lên trên mặt và dùng chung với bánh mì hoặc bún.

4. Cà ri dê

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Cà ri dê

Chuẩn bị:

500g thịt dê: rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn và chà với gừng băm, sau đó đem ngâm với rượu khoảng 15 phút trước khi chế biến.

500g khoai tây bi: gọt vỏ để nguyên (Nếu bạn dùng khoai tây lớn nên cắt miếng)

3 nhánh sả: đ.ập dập và cắt khúc

5 tép tỏi: bóc vỏ và đ.ập dập

3 củ hành tím: băm nhuyễn

2 muỗng cà phê rượu trắng

1 muỗng canh rượu vang

500ml nước cốt dừa

500ml sữa tươi

1 gói cà ri nước

1 củ gừng: gọt vỏ và đ.ập dập

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt dê với rượu vang và ít muối trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Phi thơm hành tỏi và cho thịt dê vào đảo đều. Khi thịt săn lại, cho nước dừa vào nấu.

Bước 3: Trong lúc đợi nước sôi, bạn cho khoai tây vào chảo chiên vàng mặt.

Bước 4: Nước trong nồi đã sôi, bạn cho thêm phần sữa tươi, nước cà ri, nước cốt dừa, sả cắt khúc và khoai tây vào nấu cùng. Sau khoảng 15 phút, mọi nguyên liệu đã mềm, bạn có thể tắt bếp và dọn ngay khi còn nóng.

5. Cà ri vịt quay

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Cà ri vịt quay

Chuẩn bị:

500g lườn vịt quay

2 củ khoai tây: gọt vỏ và cắt miếng vuông lớn

1 củ cà rốt: cắt miếng vuông

1 quả ớt chuông xanh: rửa sạch, bỏ cuống và cắt miếng vuông

500g dừa nạo

50g lá chanh: thái sợi nhuyễn50g lá húng quế1 trái ớt sừng

1 gói cà ri đỏ

1 muỗng cà phê: gừng băm, sả băm, hành và tỏi băm

Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Để nguyên miếng thịt ướp với đường, muối, sả, nghệ, tỏi, hành mỗi loại một muỗng cà phê và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Chiên sơ qua phần khoai tây, cà rốt cho vàng mặt.

Bước 3: Cho dừa nạo vào một cái thố, đổ nước lọc vào và lấy 2 phần, một nước dừa dão và một nước cốt dừa tươi. Sau đó, dùng nước dừa dạo đun sôi.

Bước 4: Trong lúc chờ, bạn chiên thịt vịt đã ướp đến khi vàng giòn và để ráo dầu trước khi chặt miếng vừa ăn.

Bước 5: Khi nước dừa dão đã sôi, bạn cho khoai vào nấu. Sau khoảng 15 phút khoai mềm, bạn cho nước cốt dừa, cà ri đỏ vào cùng với phần thịt vịt đã chặt miếng và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Khi nước cà ri đã gần sánh, bạn tắt bếp và dọn nóng kèm với phần lá chanh thái sợi, lá húng quế và vài lát ớt.

6. Cà ri cá bớp

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Cà ri cá

Nguyên liệu:

500g cá bớp phi lê

250g dừa nạo

150ml sữa tươi

25g bơ1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn

2 củ cà tím: rửa sạch và cắt khoanh

6 trái đậu bắp: rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt khúc

3 nhánh sả: đ.ập dập và cắt khúc

1 trái ớt sừng: thái vát

1 gói cà ri

Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.

Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.

Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .

Bước 6: Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.

Làm cà ri cần nhiều nguyên liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả không bị nát trong quá trình nấu.

Vị beo béo, thơm nồng hoà quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.

Chúc bạn thành công!

Cách nấu cà ri gà đơn giản cho những ai mới lần đầu vào bếp

Cách nấu cà ri gà đơn giản thật không? Câu trả lời là không, vì cà ri gà là một trong những món ăn nhiều nguyên liệu và có cách nấu khá cầu kỳ.

Nói như thế không phải là không thể đơn giản hóa món cà ri này, đặc biệt với những ai mới vào bếp lần đầu thì rất cần sự giản đơn này. Bài viết dưới đây Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm chi tiết món cà ri gà đơn giản và thơm ngon đúng chuẩn nhất. Nếu bạn mới tập nấu món ăn này hãy tham khảo công thức sau nhé!

1. Cách nấu cà ri gà đơn giản cần những nguyên liệu gì?

Có khá nhiều kiểu biến tấu trong cách nấu cà ri gà. Ngoài nguyên liệu chính là thịt gà không thể thay thế, các nguyên liệu rau củ đi kèm được nhiều người lựa chọn theo sở thích. Về cơ bản để nấu món cà ri gà bạn đọc cần những nguyên liệu sau:

1 kg thịt gà

2 cây sả nhỏ

Hành tỏi băm

Nửa củ hành tây

1 lọ cà ri dầu

Sữa tươi không đường

6 nhánh lá cà ri tươi hoặc 10 lá cà ri khô

1 gói bột cà ri4 chén nước

600 gram khoai lang

2 thìa canh sữa đặc

1/2 chén nước cốt dừa

1 thìa canh bột cốt dừa

Gia vị gồm: bột ngọt, muối, đường, hạt nêm, sa tế, dầu ăn

Mẹo chọn thịt gà ngon cho món cà ri:

Nên chọn gà ta hơn là gà công nghiệp, khi ăn thịt gà sẽ giai ngon đậm vị hơn.Nếu không có gà ta, bạn nên chọn những miếng gà có màu vàng nhạt, da có độ đàn hồi cao, khi ấn vào thấy thịt gà còn săn chắc.Tuyệt đối không chọn những miếng gà đã có mùi hôi, có vết bầm hay tụ m.áu trên da.

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần có để nấu món cà ri gà. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh 2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà đơn giản tại nhà

Tẩm ướp gia vị là một trong những công đoạn quan trọng giúp món cà ri gà đậm đà. Ngoài ra, trong cách nấu cà ri gà đơn giản cũng cần chú trọng đến các loại gia vị đi kèm để món ăn được thơm ngon đúng chuẩn. Dưới đây là công thức chi tiết mà ban biên tập giới thiệu đến bạn đọc.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối rồi chặt miếng vừa ăn.Ướp thịt gà với bột ngọt, muối hạt, đường, hạt nêm, sa tế, cà ri dầu. Các bạn ướp với lượng tùy ý để hợp khẩu vị gia đình.Tỏi, hành bóc vỏ rồi đ.ập dập, băm nhuyễn cho ra chén riêng. Để riêng 1 muỗng hành tỏi, còn nữa cho vào vải thưa vắt lấy nước cốt.Dùng bao tay trộn đều thịt gà sau đó cho vào nước tỏi đã vắt, nửa chén sữa tươi rồi trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.Sả đ.ập dập băm nhỏ.Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối để không bị thâm.

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu
Công đoạn tẩm ướp sẽ quyết định hương vị của món cà ri gà. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

2.2. Các bước nấu cà ri gà đơn giản

Với cách nấu này, bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:

2.2.1. Nấu thịt gà

Bật bếp, cho vào nồi khoảng 5 muỗng dầu sau đó cho sả cây đ.ập dập vào. Thêm vào nửa muỗng canh hành tỏi băm rồi dùng đũa đảo đều.Tiếp theo cho vào nồi 6 lá cà ri tươi, 2 muỗng canh bột cà ri vào nồi. Các bạn lưu ý nên cho bột cà ri vào lúc này để bột lên màu đẹp và thơm.Khi bột cà ri thơm thì cho gà vào xào cho săn, cho nước ướp thịt gà vào xào luôn cho đậm vị.Xào sơ khoảng 3 phút thì cho vào nồi thịt gà khoảng 4 chén nước và đun lửa vừa cho gà chín mềm.Nếu muốn ngon hơn bạn đọc có thể dùng 2 chén nước dừa tươi, 2 chén nước lọc để nước cà ri được ngon hơn.

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu
Các bước nấu cà ri gà tại nhà. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

2.2.2. Chiên khoai lang, nêm nếm nồi cà ri gà

Trong khi đợi gà chín chúng ta sẽ bật bếp và chiên sơ khoai xắt lát để khi nấu khoai không bị nát.Nấu khoảng 20 phút đến khi thịt gà mềm thì tiến hành vớt sả ra. Tiếp tục cho khoai lang vào nồi, đun đến khi khoai lang chín hẳn.Cho 2 muỗng canh sữa đặc và nửa chén nước cốt dừa vào chén. Cho thêm một chút bột cốt dừa vào rồi hòa tan sau đó cho vào nồi cà ri để tạo độ sánh cho nước sốt.Đun nồi cà ri với lửa nhỏ, sau đó cho thêm nửa củ hành tây xắt nhỏ vào.Đun cho nồi cà ri sôi trở lại khoảng 3 phút, nước sốt sánh lại là được.

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu
Khoai lang đem chiên trước khi nấu cà ri để tránh bị nát. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

2.2.3. Hoàn thành món ăn

Cà ri gà sau khi nấu xong múc ra chén và thưởng thức khi còn nóng. Trang trí thêm chút lá quế và ớt xắt lát lên trên.Cà ri gà khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm thơm, gia vị vừa ăn. Nước cà ri có vị béo nước cốt dừa không quá ngậy.Ăn cà ri gà với một chút muối tiêu và bánh mì. Có thể ăn kèm cơm hoặc bún cũng rất ngon.

Hướng dẫn cách nấu 6 món cà ri thơm ngon đúng điệu
Cà ri gà ăn kèm muối chanh sẽ thơm và đậm vị hơn. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

3. Lưu ý để nấu cà ri gà đơn giản và thành công

Cách nấu cà ri gà đơn giản nghe có vẻ rất dễ nhưng bạn đọc cần lưu ý một số điểm sau để nấu được thành công ngay trong lần chế biến đầu tiên nhé:

Với nguyên liệu chính là thịt gà, bạn cần chú ý chọn thịt gà tươi ngon để hương vị món cà ri được hấp dẫn nhất.Ngoài khoai lang, bạn có thể biến tấu thêm nhiều loại rau củ như cà rốt, đậu cove để màu sắc món ăn được bắt mắt hơn, hấp dẫn hơn.Nên chiên sơ khoai lang để bề mặt khoai cứng giòn, màu đẹp, khi nấu sẽ không bị nát hay xuống màu.Cà ri gà nên ăn lúc còn nóng hổi và thêm chén muối chanh để chuẩn vị nhất.

Cách nấu cà ri gà đơn giản ở trên là cách nấu dễ nhất của món cà ri nói chung. Nếu muốn thay đổi khẩu vị và “lên tay” trong nấu nướng, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cà ri gà kiểu Thái hoặc cách nấu cà ri gà Ấn Độ . Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn ngon và vui vẻ cùng món cà ri gà đơn giản này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *