Nấm là nguyên liệu dễ kết hợp, có thể xào, kho, chiên với nhiều thành phần khác, vừa có thể làm món chay, vừa làm món mặn.
Nấm xốt cà ri
Nguyên liệu:
– 1 hộp nhỏ nấm ngọc châm (hay nấm hải sản), bạn có thể ước chừng theo khẩu phần ăn
– 3 cây nấm hương tươi
– 3 cây nấm mỡ
– 1/2 củ hành tím băm nhỏ
– 3 muỗng canh dầu ăn thực vật
– 100 gr bột cà ri vàng
– Gạo nấu cơm
– 2 quả trứng
Cách làm: Xem tại đây
Ba loại nấm xào đậu hũ
Nguyên liệu:
– 1-2 cây nấm đùi gà lớn
– 50 gr nấm bào ngư
– 100 gr nấm rơm
– 1 miếng đậu hũ
– Dầu hào chay
– Dầu mè
Cách làm: Xem tại đây
Cải thảo xốt nấm
Nguyên liệu:
– Nửa bắp cải thảo trắng
– 3-4 nấm đông cô tươi
– 1 muỗng bột bắp
– Dầu hào mặn hoặc chay
– Nước tương
Cách làm: Xem tại đây
Nấm xào măng tây
Nguyên liệu:
– Nấm đùi gà: 100 gr
– Nấm đông cô tươi: 100 gr
– Măng tây: 200 gr
– Cà rốt, đậu Hà Lan (tùy thích)
Cách làm: Xem tại đây
Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu:
– 200 gr nấm bào ngư xám
– Bột chiên giòn dạng pha nước
– Tương ớt
– Tương cà
– Giấm
– Tỏi, ớt băm
Cách làm: Xem tại đây
Nấm mối kho dầu hào
Nguyên liệu:
– 300 gr nấm mối đen tươi
– Dầu hào
– Hành boa rô
– Hành tím băm
Cách làm: Xem tại đây
Gà kho nấm sả ớt
Nguyên liệu:
– 400 gr thịt gà (chọn phần đùi hoặc ức tùy thích)
– 100 gr nấm bào ngư
– Sả, ớt băm.
– Gia vị: hạt nêm, bột nghệ, đường, nước mắm, ớt bột, hạt tiêu
Cách làm: Xem tại đây
Nấm đùi gà hấp nước dừa
Nguyên liệu:
– 3-4 cây nấm đùi gà lớn
– 1 chén nước dừa tươi
– Tỏi ớt băm
– Nước cốt chanh
Cách làm: Xem tại đây
Đầu mực xào nấm
Nguyên liệu:
– Đầu mực: 0,5 kg
– Nấm đùi gà: 200 gr
– Cà chua
– Rau cần tây
– Hành tây
– Gừng
Cách làm nấm bào ngư kho tiêu đơn giản, thơm ngon cực đưa cơm
Nấm bào ngư kho tiêu là một trong những món kho được nhiều gia đình ưa chuộng trong các bữa cơm bởi nó có hương vị thơm ngon, mà lại rất dễ làm. Cùng vào bếp để khám phá cách làm nấm bào ngư kho tiêu cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm Nấm bào ngư kho tiêu
Nấm bào ngư 300 gr
Hành lá băm 2 muỗng cà phê
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/Hạt nêm/Tiêu xay)
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi sạch
Khi chọn nấm bào ngư, bạn nên chọn những cây nấm mọc thành cụm, có mũ nấm to và lành lặn, không lấy loại có mũ nấm bị rách quá nhiều.Nếu là nấm tươi sạch, khi cầm cây nấm lên thấy thân chắc chắn, to dài, phần chóp nấm hơi lõm xuống và có những cánh tơ mỏng dưới mũ nấm.Thông thường sẽ có hai loại nấm bào ngư màu xám hoặc trắng. Với các món kho, bạn nên chọn loại nấm bào ngư xám kho tiêu thì sẽ giòn ngọt và dai hơn ăn.
Cách chế biến Nấm bào ngư kho tiêu
1
Sơ chế các nguyên liệu
Với 300gr nấm bào ngư, sau khi mua về bạn cần cắt sạch phần gốc, chẻ đôi hoặc chẻ ba nấm cho vừa ăn.
Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi, cho thêm vào đó một chút muối rồi thả nấm vào chần sơ trong khoảng 2 phút.
Bạn chuẩn bị thêm một tô nước lạnh rồi thả nấm đã chần vào đó để giữ cho nấm được giòn hơn khi chế biến. Ngâm nấm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt bớt nước và để ráo.
Cuối cùng, bạn ướp nấm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn thật đều các nguyên liệu trên rồi ướp trong khoảng 10 phút để nấm được thấm đều gia vị.
2
Kho nấm
Đầu tiên, bạn thắng nước màu để làm gia vị kho nấm bằng cách cho vào nồi một muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc và khuấy đều tay để đường tan dần.
Tiếp đó, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm đến khi tỏi hơi ngả vàng. Kế đến, bạn cho phần nấm đã ướp vào xào ở mức lửa vừa phải trong khoảng 2 phút.
Cuối cùng, bạn đổ phần hỗn hợp nước màu đã thắng vào chung với nấm rồi đảo đều, đun nhỏ lửa để nấm bào ngư săn lại.
Đến khi phần nước màu sánh mịn, hơi sền sệt thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm 2 muỗng cà phê hành lá băm nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Nấm bào ngư kho tiêu có màu vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn với mùi thơm đặc trưng của nấm, của tiêu và hành lá.
Khi ăn có vị giòn giòn, dai dai và vị ngọt tự nhiên của nấm, kết hợp với nước sốt đậm đà sẽ là một món ăn cực kỳ đưa cơm trong bữa ăn của gia đình.