Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng

Cá thu nướng là một trong những món ăn lý tưởng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Không những thế loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đã ngán ngấy các món ăn chiên xào, thịt mỡ thì hãy trải nghiệm món cá thu nướng thơm ngon, ngọt thịt này nhé!

1. Cá thu nướng giấy bạc

Cá thu nướng giấy bạc sẽ giúp món ăn không bị cháy, thịt cá mềm mại mọng nước tuyệt ngon. Nếu bạn đang có ý định ăn uống theo phương pháp eat clean thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp. Bởi chúng ít dầu mỡ có thể kết hợp ăn kèm rau sống thêm dưỡng chất.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram cá thu phi lê

10gram ớt hiểm

15gram tiêu xanh

10gram lá chanh

10gram lá chuối

15gram hành tím

15gram tỏi

10ml nước cốt tắc

10gram sữa đặc

10gram mè trắng

Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp cá thu

Cá thu ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó vớt lên rửa sạch lại với nước vài lần. Để cá thu ráo nước rồi khứa nhẹ vài đường trên thân cá để khi ướp nhanh thấm gia vị.Hành tím, tỏi bóc vỏ, thái mỏng. Bỏ tỏi hành tím, ớt xanh, tiêu xanh và cối dùng chày giã nát nhuyễn. Nêm nếm vào cối 20ml nước mắm, 10gram bột ngọt (có thể thay bằng hạt nêm), 10gram đường. Trộn đều các gia vị cho hòa tan.Đổ toàn bột gia vị vừa trộn vào xoa đều hết khắp toàn bộ thịt cá. Để ướp cá khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng

Tùy theo khẩu vị bạn có thể tự do thêm bớt gia vị tùy thích. Ảnh: Internet

Bước 2: Nướng cá

Đặc giấy bạc lên khay nướng. Tiếp theo đặt lên miếng lá chuối, vài lá chanh, gấp các mép giấy bạn lại tạo thành hình 1 cái khuôn theo kích thước miếng lá chuối. Bỏ thịt đã đã ướp vào rắc lên ít tiêu xay, lá chanh. Rưới lên lớp dầu ăn mỏng để khi nướng cá không bị khô.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó cho cá vào nướng nhiệt độ 250 độ C từ 10 -12 phút.

Bước 3: Làm sốt chấm cá nướng

Cho vào chén 2gram ớt xanh giã nát, 10ml nước mắm, 10gram sữa đặc, 10gram nước cốt tắc. Khuấy đều hỗn hợp cho vào ít mè trắng rang.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Bạn có thể chấm cá thu nướng với sốt tự pha, muối ớt xanh, muối ớt đỏ… Ảnh: Internet

Khi cá chín bạn lấy chúng ra thưởng thức cùng nước chấm. Lúc này bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, bún, bánh tráng ăn kèm cũng rất ngon. Món nướng ngon có hương thơm quyến rũ, thịt cá thấm vị đậm đà ngon thượng hạng.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Món cá nướng có hương vị thơm ngon, thịt thấm gia vị đậm đà. Ảnh: Internet

2. Cá thu nướng bằng nồi chiên không dầu

Một trong những món ăn khiến nhiều người mê mẩn chính là cá nướng muối ớt. Trong đó cá thu ít khi được chọn vì chúng có quá nhiều thịt khi nướng dễ bị cứng. Tuy nhiên nếu bạn có sở thích ăn món cá nướng giòn cứng, thịt dai dai thì bắt tay vào chế biến món ăn ngay nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 khứa cá thu (khoảng 500gram)

1 quả ớt4 tép tỏi

3 củ hành tím

Gia vị: Muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu màu điều

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cho vào chén 1 quả ớt, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím bóc vỏ giã nát nhuyễn. Tiếp theo bạn nêm nếm vào 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu màu điều, 2 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều cho phần sốt hòa quyện vào nhau.

Bước 2 : 2 khứa cá thu ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Rưới nước sốt lên toàn bột 2 mặt khứa cá. Để ướp chúng khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 3 : Lót giấy nến dưới lòng khuôn nồi chiên không dầu. Sau đó bỏ 2 khứa cá vào chỉnh nhiệt nhiệt độ 160 độ C trong vòng 20 phút.

Bước 4 : Hết thời gian cá vàng 1 mặt bạn lấy chúng ra phết thêm gia vị ướp còn dư. Trở mặt cá lại tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút là xong.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Nồi chiên không dầu khá tiện lợi giúp thực hiện món nướng không ám mùi. Ảnh: Internet

Để cá ra đĩa chuẩn bị thêm dưa leo, tương ớt ăn kèm. Nếu cuốn rau sống bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Món cá nướng thơm lừng, thịt ngọt bùi, dai dai càng ăn càng thích thú. Cá thu nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi, không ám mùi, dễ vệ sinh lại ngon không kém bếp than hay lò nướng.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Cắn miếng cá bùi bùi, dai ngọt tự nhiên bạn sẽ cảm nhận được hơi thở từ biển khơi. Ảnh: Internet

3. Cá thu nướng rau củ

Cá thu nướng mang đến nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo rất thích hợp để đưa vào thực đơn giảm cân . Không những thế khi kết hợp thêm rau củ quả sẽ càng làm tăng thêm dưỡng chất làm đẹp da. Chính vì thế chị em phụ nữ muốn làm đẹp đừng bỏ qua công thức này.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

600gram cá thu phi lê

50gram dưa leo

50gram bí ngò

i50gram cà chua b

i50gram cà rốt

50gram củ cải đỏ baby

30ml rượu sake

50ml nước tương

10gram mè trắng

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá thu ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Bỏ cá vào đĩa ướp cùng 50ml nước tương, 30ml rượu sake trộn đều cho thấm gia vị hai mặt. Rắc thêm 10gram mè trắng lên trên mặt cá.

Bước 2 : Củ cải đỏ baby rửa sạch, chè 4 phần. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ sơ, rửa sạch, bổ đôi bỏ ruột, thái sợi. Bí ngòi rửa sạch, cắt lát.

Bước 3 : Lót giấy bạc lên khay sau đó đặt vỉ nướng phía trên. Dùng cọ phết lên vỉ nướng lớp dầu chống dính. ! bên để cá lên, 1 bên còn lại để sắp xếp, dàn đều rau củ quả.

Bước 4 : Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Tiếp theo bỏ vỉ cá vào nướng 250 độ C trong 10 phút.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Cá thu nên chọn loại tươi ngon, thịt săn chắc, nơi bán chất lượng. Ảnh: Internet

Thành phẩm là miếng cá thu vàng ươm, thơm dậy mùi. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm mại, đậm đà. Bên cạnh đó là rau củ quả thanh mát, ngon ngọt, bùi bùi. Ngoài cá thu nướng bạn có thể tham khảo thêm cá thu kho , cá thu hấp, cá thu chiên, chả cá thu … đa dạng bữa cơm gia đình.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Món cá thu nướng rau củ không dầu mỡ rất thích hợp để giảm cân, làm đẹp da. Ảnh: Internet

Cá thu nướng theo nhiều kiểu khác nhau sẽ mang đến hương vị đa dạng. Điểm chung của chúng là hương thơm quyến rũ, thịt cá ngọt ngon, bổ dưỡng. Vào ngày cuối tuần bạn có thể mở tiệc cùng gia đình với món nướng hấp dẫn này.

Cách làm chả tôm dai ngon, hương vị đậm đà, ăn là ghiền

Chả tôm là thành phần không thể thiếu trong các món bún bò Huế, bánh canh, bánh bèo… Món ăn dai giòn, thơm béo này hứa hẹn sẽ làm cả nhà mê mẩn, tấm tắc khen ngon.

Hãy cùng vào bếp ngay với 3 cách làm chả tôm dai ngon, đậm đà hương vị được VinID giới thiệu qua bài viết sau nhé.

1. Cách làm chả tôm giò sống hấp

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Món chả tôm giò sống hấp

Nguyên liệu:

Giò sống: 600g

Tôm: 600g

Mỡ heo: 100g

Trứng gà: 3 quả

Dầu màu điều, muối, hạt nêm, đường, bột khoai tây, bột nổi, dầu ăn

Hành tây: 1 củ

Tỏi, ớt, hành lá: 1 ítLá chuối

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, để ráo, lấy giấy ăn lau khô, cắt hạt lựu.Bỏ da trên mỡ heo, cắt hạt lựu, ướp muỗng canh đường trong 15 – 20 phút.Băm nhỏ tỏi và hành tây.Cắt nhỏ hành lá, ớt.Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.Cho tỏi và hành tây vào chảo, phi đến khi thơm vàng thì gắp ra để nguội.Bắc nồi nước lên bếp, cho mỡ heo vào trụng sơ 3 – 4 phút cho đến khi mỡ heo trong lại thì tắt bếp, vớt ra rây, xả với nước lạnh, để thật ráo và nguội.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Công đoạn sơ chế tôm

Xay tôm:

Cho tôm vào máy xay xay nhuyễn với 1,5 muỗng canh hạt nêm, 0,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng cà phê bột nổi.Cho giò sống vào xay cùng với tôm.Cho hành phi, tỏi phi, hành lá, ớt, mỡ heo vào xay cùng tôm.Thoa lên tay 1 ít dầu tỏi phi để chống dính.Vo viên phần chả tôm, thoa ít dầu tỏi phi lên chả.

Hấp chả tôm:

Bắc xửng hấp lên bếp, lót lá chuối, quết dầu ăn lên.Xếp chả viên vào hấp với lửa vừa trong 10 phút. Cứ 5 phút lại mở nắp ra một lần.Trộn đều trứng với 1,5 muỗng canh dầu màu điều.Quết hỗn hợp trứng lên mặt chả.Mở nắp hấp tiếp khoảng 3 phút. Khi sờ vào lớp trứng đã khô, không còn dính tay thì trở mặt, quết hỗn hợp trứng lên mặt bên kia.Mở nắp hấp tiếp khoảng 3 phút đến khi lớp trứng khô là hoàn tất.

Thành phẩm:

Chả tôm hấp có màu vàng tươi, mịn màng, dai ngon, Khi thưởng thức, chấm với tương ớt, tương đen thì càng thêm hấp dẫn.Để thay đổi khẩu vị, thêm món cho bữa cơm phong phú hơn, bạn có thể chia phần chả đã hấp ra làm đôi. Một nửa để thật ráo nước rồi chiên với lửa lớn khoảng 3 phút cho vàng đều 2 mặt là đã có ngay phần chả chiên vàng giòn ăn cùng rồi.

2. Cách làm chả tôm quết thịt lợn

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Món chả tôm quết thịt lợn

Nguyên liệu:

Tôm: 500g

Thịt heo xay: 150g

Bột nổi: muỗng cà phê

Bột khoai tây: 20g

Trứng gà để lạnh: 1 quả

Tỏi, hành tím, gừng

Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu màu điều, dầu ăn

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

Băm nhỏ tỏi, hành tím. Bào sợi gừng.Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, để ráo, lấy giấy ăn lau khô, băm nhỏ.Cho tôm, thịt heo vào trong 1 cái túi.Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm.Nhồi túi tôm thịt khoảng 1 – 2 phút.Lấy búa đ.ập thịt để giã nhỏ, dàn trải tôm thịt ra thật mỏng.Để vào tủ đá khoảng 30 phút.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Lấy búa đ.ập thịt để giã nhỏ phần tôm thịt

Quết chả tôm:

Lấy tôm thịt ra quết đều cùng với gừng, bột khoai tây, bột nổi, lòng trắng trứng gà.Trong quá trình quết, cho 1 – 2 muỗng canh nước lạnh, 1 muỗng canh dầu màu điều và 1 ít tiêu vào quết cùng.Thoa dầu màu điều lên tay để chống dính. Đ.ập chả vài lần xuống mặt đĩa cho thoát hết không khí ra ngoài, giúp chả dai hơn.

Hấp & chiên chả tôm:

Chia phần chả làm đôi.Vo viên một phần chả tôm, cho vào các chén nhỏ có quết sẵn dầu màu điều, quết thêm dầu màu điều lên mặt trên của chả.Để các chén chả vào xửng hấp trong 10 phút.Phần chả còn lại, múc từng viên nhỏ cho vào chảo chiên.Sau khi đã chín vàng đều 2 mặt thì vớt chả ra, cho lên giấy thấm dầu là hoàn tất.

Thành phẩm:

Sau khi hoàn thành, bạn đã có ngay 2 món ngon: chả chiên giòn thơm và chả hấp dẻo dai. Mỗi loại có hương vị và điểm đặc sắc riêng, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, chống ngán.Bạn có thể thưởng thức chả tôm với bún bò Huế, bánh canh cua, bánh bèo, bánh bột lọc hay ăn với cơm, ăn không chấm với tương đều rất ngon.

3. Cách làm chả tôm viên giã tay

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Món chả tôm viên giã tay

Nguyên liệu:

Tôm sú: 600g

Tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, muối

Trứng vịt: 1 quảTỏi

Các bước thực hiện:

Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng.Cho nước đá và 1 muỗng canh muối vào bóp với tôm cho dai hơn.Để ráo tôm, lấy giấy ăn lau khô.Cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông cứng lại.Dùng cây đ.ập thịt để giã tôm, vừa giã vừa quết.Nêm muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê đường, 1 quả trứng vịt, vài tép tỏi. Quết cho quyện lại.Vo chả thành viên.Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, chiên chả tôm đến khi chín vàng thì gắp ra, để ráo dầu là hoàn tất.

Thành phẩm:

Chả tôm dai dai giòn giòn chấm với tương ớt hay tương đen, tương cà ăn cực đã. Bạn có thể chuẩn bị ít dưa leo cắt lát ăn kèm cho món ăn thêm ngon.Không chỉ người lớn mà các cháu nhỏ cũng sẽ mê mẩn những viên chả tôm thơm lừng, giàu dinh dưỡng này. Cùng chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.

4. Bí kíp làm chả tôm dai ngon, hấp dẫn

Cách chọn tôm tươi ngon

Tôm tươi ngon sẽ có các đặc điểm sau:

Chân trong suốt, không bị thâm đen, dính chặt vào thân.Đầu tôm dính chặt vào thân, các khớp trên thân linh hoạt, phần thịt căng nhưng không phình to bất thường.Phần đuôi khép lại. Nếu đuôi tôm xòe ra tức là đã bị bơm nước hay bơm hóa chất.Vỏ tôm trơn bóng, trong, cứng, dính chặt vào tôm. Không chọn tôm có vỏ trắng đục, ngả vàng, sần sùi như có sạn, nhớp nháp, bóng bẩy bất thường.

Cá thu nướng – Món ăn vàng ươm, thơm dậy mùi và cực dinh dưỡng
Nên chọn tôm có đầu dính chặt vào thân

Lưu ý khi thực hiện

Để tôm lạnh và thật khô trước khi xay, giã sẽ giúp chả tôm dai hơn.Giã tôm bằng tay sẽ dai ngon hơn xay bằng máy vì tôm vẫn còn thớ sợi trong thịt. Khi giã tôm chỉ nên giã nhỏ, không nên giã nhuyễn để giữ độ dai.Cho trứng vào quết cùng tôm sẽ giúp chả tôm kết dính tốt hơn và có độ xốp nhất định.Trước khi vo viên tôm, đ.ập chả vài lần xuống mặt phẳng cho thoát hết không khí ra ngoài sẽ giúp chả dai hơn.Sau khi quết tôm, nên dùng dầu thoa lên tay và các dụng cụ để chống dính.Khi hấp hay chiên, chả tôm sẽ phồng lên và nở ra thêm, cho nên không nên xếp các miếng chả quá sát nhau hay thả quá nhiều chả vào chiên cùng lúc. Cần tạo khoảng trống cho chả nở phồng.Khi chiên nên chiên với lửa vừa hoặc lớn cho chả không bị khô và không bị ngấm dầu.

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm chả tôm dai ngon, đậm đà hương vị, hễ ăn là ghiền. Đừng quên ghé siêu thị WinMart hoặc tải ứng dụng VinID để đặt mua tôm, thịt cùng những nguyên liệu khác cho bữa cơm gia đình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *