Đậu phụ và thịt xay tưởng chừng như rất dân dã lại có thể kết hợp thành nhiều món ngon hấp dẫn, ngon không cưỡng lại.
Đậu phụ thịt băm sốt dầu hào
Nguyên liệu món đậu hũ xốt thịt:
4 miếng đậu hũ
100gr thịt bằm
20 tai nấm hương hoặc
5 tai nấm mèo
1 củ cà rốt, hành tây cắt hạt lựu
Hành tỏi, xíu gừng băm nhuyễn
Cách làm:
Đậu hũ trắng thái lát vừa ăn, xếp vào đĩa. Nêm nếm chút muối, tiêu và hạt nêm rau củ.
Hấp cách thủy chừng 10 phút. Nếu là đậu hũ non thì để lạnh không cần hấp.
Củ hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn bỏ vào chảo, thêm chút dầu mè phi vàng.
Cho thịt bằm vào đảo đều tay. Thấy thịt săn lại thì tiếp tục cho nấm và cà rốt vào đảo đều khoảng 10 phút.
Đổ nước sôi ngập chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn (nên cho 1 ít nước tương để xốt có màu nâu đẹp và thơm).
Khuấy ít bột sắn hoặc bột năng cho từ từ vào chảo và đảo đều. Nguyên liệu trong chảo sền sệt là được nhé cả nhà.
Khi ăn hấp nóng lại nhé. Còn nếu dùng đậu hũ non thì không cần hấp. Vị mát lạnh của đậu hũ non hòa chung với nước xốt ăn cũng rất lạ và tuyệt vời.
Đậu phụ nhồi thịt khoai môn
Chuẩn bị:
10 miếng đậu vuông rán vàng
100 gam thịt lợn
,50g khoai môn bào sợi nhỏ,
1 thìa dầu hào,
1 thìa nước tươngnhạt,
1 thìa cà phê muối,
2 thìa cà phê tinh bột, lượng hành lá vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt lợn
– Băm nhỏ phần thịt nạc dăm, cho dầu hào, muối và tinh bột vào trộn đều.
Bước 2: Xào khoai môn
– Khoai môn gọt vỏ, bào sợi nhỏ, cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ khoai môn bào sợi vào xào trên lửa vừa đến khi chín 80%, có mùi thơm tỏa ra.
Bước 3: Nhồi đậu
– Cho khoai môn đã được xào cùng với thịt, đảo đều.
– Khoét lỗ trên miếng đậu, sau đó dùng ngón tay nhẹ nhàng nới đều miếng đậuđể tạo điều kiện nhồi được nhiều thịt vào hơn.
– Nhồi thịt băm đã ướp gia vị vào, nhồi đầy rồi dùng thìa miết để thịt bám chặt hơn vào miếng đậu.
Bước 4: Hấp đậu nhồi
– Đun sôi 1 nồi nước. Sau khi nước sôi thì đem đĩa đậu hấp trên lửa lớn trong 15 phút.
– Hòa thêm xíu tinh bột cùng nước tương nhạt, rưới đều lên đĩa bột, hấp thêm một chút là xong.
Bạn có thể rắc thêm rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ cho thơm.
Đảm bảo món ăn này sẽ có sự đột phá về hương vị, khiến ai cũng phải bất ngờ vì quá ngon!
Đậu phụ sốt thịt bằm sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tàu hủ mềm 5 miếng.
Thịt heo xay 400g.
Nấm hương, cà chua, hành, ngò, tỏi.
Ớt sa tế, bột năng.
Sơ chế nguyên liệu
– Tàu hủ cắt thành hình khối vừa nhỏ, trộn sơ với ớt, sa tế, muối, đường.
– Uớp thịt heo xay với muối, đường, hạt nêm.
– Chuẩn bị chén nước lạnh pha với một chút bột năng , muối. đường, tiêu.
– Nấm, cà chua, hành lá thái nhỏ.
Cách chế biến món đậu phụ non sốt thịt bằm
– Bước 1: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi đến thơm vàng.
– Bước 2: Sau đó cho tiếp Cho thịt bằm vào xào (lửa lớn).
– Bước 3: Xào tới khi thịt băm được đảo đều và gần chuyển màu thịt chín thì cho nấm và cà chua vào, đảo đều.
– Bước 4: Sau đó cho tàu hủ vào, đảo đều nhẹ tay, tránh cho tàu hủ bị vỡ, nêm nếm cho vừa ăn.
– Bước 5: Cuối cùng ta cho chén nước bột năng vào, đảo đều, chờ cho đến khi hỗn hợp sệt lại (khoảng 1 phút) thì tắt bếp là hoàn thành.
Chúc bạn thành công
Cà chua nhồi đậu hũ
Không chỉ là món ăn của ngày rằm, mùng một mà còn là một sự lựa chọn sáng suốt trong dịp nghỉ cuối tuần, rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người mắc một số bệnh lý phải ăn kiêng.
NGUYÊN LIỆU
Cà chua chín: 5 trái
Đậu hũ: 1 miếng
Nấm mèo: 2 tai
Nấm hương: 2 tai
Bún tàu: 1 lọn
Cà rốt: 1/4 củ
Dừa tươi: 1 trái
Củ năng: 2 củ
Hành boaro: 1 cây
Muối, tiêu, đường, xốt cà hộp
Màu dầu điều, dầu ăn, bột bắp
Nước tương LISA
Bột ngọt
SƠ CHẾ
– Cà chua rửa sạch. 1 trái băm nhỏ, 4 trái còn lại cắt đôi, lấy phần ruột dùng làm xốt, bỏ hạt.
– Đậu hũ vắt ráo nước, quết dai. Nấm ngâm mèo, cắt sợi, ướp với 1/2m tiêu xay. Bún tàu ngâm mèo, cắt nhỏ. Cà rốt cắt sợi. Củ năng cắt nhỏ, vắt bớt nước. Hành boaro cắt nhỏ. Bột bắp hòa tan một ít nước. Dừa tươi chặt lấy nước.
THỰC HIỆN
– Phi thơm hành boaro, vớt hành ra để riêng, cho nấm, củ năng, cà rốt, bún tàu vào xào sơ, nêm 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO, 1/2m đường, 1/2m tiêu và 1 ít muối.
– Trộn nhân: trộn đậu hũ với hỗn hợp nấm xào, 1m hành boaro phi, 1m bột bắp, nêm 1/3m muối, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO,1/2m đường và 1/3m tiêu.
– Rắc mốt ít bột bắp bên trong cà chua, nhồi nhân vào rồi chiên rám mặt. Xào cà chua băm, nêm 2M cà chua hộp, 1M màu dầu điều, 1m đường, 1m nước tương LISA, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO và 1/2m muối. Thêm cà chua cắt múi và 1 chén nước dừa, đậy nắp, đun nhỏ lửa, cho nước bột bắp vào từ từ đến khi nước xốt sánh lại.
CÁCH DÙNG
– Cho đậu hũ xốt cà ra dĩa, dùng nóng với cơm trắng.
MÁCH NHỎ
Để phần nhân được dai và ngon hơn, ta nên vắt thật khô tất cả các nguyên liệu trước khi trộn nhân. Rắc bột vào bên trong quả cà chua trước khi nhồi nhân sẽ giúp nhân không bị tách khỏi vỏ.