Như mọi món ăn truyền thống xứ Quảng, bánh bèo Hội An vừa giữ cho mình những hương vị chân thực nhưng cũng có đôi chút phá cách nhè nhẹ để phù hợp với khẩu vị của du khách thập phương.
Bánh bèo phố Hội.
Tại một số quán ở Hội An bánh bèo được đặt trong chén nhỏ và phần trên là nhưn thịt, tôm có màu hồng đỏ, có chút tiêu xanh, hành lá. Khi có khách, chủ quán sẽ sắp nhiều chén bánh lên khay rồi múc nhưn đổ vào, thêm dầu mỡ, hành thơm và tùy khẩu vị của từng người có thể thêm ớt, nước mắm để tăng độ thơm ngon. Phần lớn quán bánh bèo ở Hội An chủ yếu sử dụng dao tre truyền thống, rất gần gũi và dân dã tạo sự tò mò thích thú của du khách.
Tại Hội An, bánh bèo dường như có mặt khắp nơi, từ phố đến các vùng quê. Bên cạnh bày bán trong hàng quán nhỏ, bánh bèo còn được bán bởi những gánh hàng rong hoặc trên những chiếc xe đẩy qua phố phường. Một số hàng gánh bánh bèo Hội An đã trở thành “thương hiệu” quen thuộc như bánh bèo xe đẩy cô Tại chỉ bán vào buổi chiều tầm 3 giờ chiều với lộ trình đường Lý Thường Kiệt, qua Ngô Gia Tự, Trần Hưng Đạo và kết thúc trên đường Nguyễn Huệ; bánh bèo cô Bảy góc đường Hoàng Văn Thụ; bánh bèo Rừng đường Đinh Tiên Hoàng, bán vào buổi sáng; bánh bèo cô Lan đường Phan Đình Phùng, bán tầm qua giờ trưa; bánh bèo cô Tú… Nổi tiếng hơn có thể nhắc đến bánh bèo bà Mỹ phía sau chùa Cầu, một thương hiệu quen thuộc với dân phố cổ hơn nửa thế kỷ nay. Sau khi bà Mỹ qua đời, người con trai trong gia đình đã kế thừa món bánh dân dã của mẹ và duy trì quán bánh bèo 20 năm nay…
Bánh bèo Hội An ngon nhờ vào việc chế biến nhưn: từ những con tôm đất băm nhỏ, xào với bột gạo, một số gia vị và hành lá Trà Quế để cho ra một nồi nhưn sệt đặc có màu đỏ gạch. Rưới thêm một ít hành phi, dầu ăn cùng vài cọng ram chiên giòn từ sợi Cao Lầu phơi khô…. Nhưn bánh bèo phố Hội vừa bắt mắt và ngon miệng khiến thực khách không thể cầm lòng.
Hội An đã được vinh danh “Thủ phủ ẩm thực” với sự đa dạng nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Ngày nay, ẩm thực Hội An càng phong phú, sang trọng hơn với các món ăn Tây, Tàu, Ấn cho đến món Việt. Tuy nhiên, bánh bèo vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng người dân và du khách bởi sự dân dã, giản dị, và ngon miệng.
Món ngon Hội An: 5 món ăn phố cổ thử là ghiền
Khác hẳn với du lịch biển hay du lịch miền rừng núi, du lịch Hội An là cơ hội để tìm về đô thị yên bình, cổ kính. Hội An là điểm đến với nhiều nét trầm mặc, nhưng cũng không khiến du khách thấy nhàm chán.
Lang thang nơi phố cổ, tìm cho mình những món ăn ngon là cảm giác thư thái đến nhường nào. Hãy cùng VeXeRe.com dạo quanh thiên đường món ngon Hội An với 5 món ăn thử là ghiền dưới đây nhé.
Món ngon Hội An: Cao lầu
Đến Hội An nhất định phải thử cao lầu đầu tiên. Món ăn trứ danh này của phố cổ có tên bắt nguồn từ tiếng Hoa, chỉ những món cao lương mĩ vị, chuyên dành cho người giàu có và khi ăn họ sẽ ngồi trên lầu. Bởi thế mà hương vị món ăn đậm đà, không thể lẫn vào đâu được.
Món ngon Hội An: Cao Lầu
Sợi cao lầu gần giống như sợi mì, có độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Đặt trên sợi cao lầu là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ, đậu phộng rang giã nhỏ. Rưới trên cùng là nước sốt khi làm xá xíu rất đậm đà. Cao lầu thường được thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn. Ăn kèm với cao lầu – món ngon Hội An – có rau cải con, giá trụng, rau thơm, rau quế…
Món ngon Hội An: Cao Lầu
Địa chỉ tham khảo: Thanh Cao Lầu: số 26 Thái Phiên
Món ngon Hội An: Cơm gà
Cơm gà là món ăn phổ biến. Tuy vậy, cơm gà Hội An là niềm tự hào của người dân phố cổ. Là món ăn vạn người mê. Món ngon Hội An này là sự kết hợp hài hòa tinh tế của những hạt cơm gạo vàng óng. Cơm mềm thơm, rất đậm vị do được ngâm trong nước nghệ và nấu cùng nước dùng gà. Những sợi thịt gà ta xé nhỏ da giòn, thịt ngọt bóp đẫm muối tiêu chanh, của hành tây, rau răm, ớt và đủ loại rau thơm tươi xanh từ làng rau Trà Quế nổi tiếng.
Món ngon Hội An: Cơm gà
Nước sốt ăn kèm với món cơm này cũng vô cùng đặc biệt. Vừa ăn, lại làm hài hòa món ngon đặc sản của phố cổ. Đảm bảo thử một lần thôi bạn sẽ chẳng bao giờ quên hương vị của món ăn này.
Món ngon Hội An: Cơm gà
Địa chỉ tham khảo: Cơm gà Bà Buội: số 22 Phan Chu Trinh
Bánh tào xá
Một món ngon Hội An khác làm say đắm lòng người. Lớp vỏ bánh được làm bằng gạo nếp hột mẩy, không lẫn tẻ. Nếp đãi sạch ngâm với nước tro – là thứ tro đốt từ cây me. Còn nhân bánh thì làm từ hỗn hợp đậu đỏ đường và dừa. Cơm dừa được bào nhỏ với đường cát đến lúc dẻo quánh mùi vị béo ngậy thơm phức.
Món ngon Hội An: Bánh tào xá
Gói bánh tào xá là một bước đòi hỏi cần phải có một kỹ thuật chuyên nghiệp. Cái bánh được gói chuẩn từ hình khối lẫn góc cạnh. Dáng dấp thon gọn, bốn đỉnh phải nhọn và sáu cạnh phải đều nhau. Bánh tào xá được luộc chín trên da bánh phơn phớt chút vàng nâu của lá ké. Cuối cùng là điểm nhấn của bánh chính là phần nhân bánh hơi đỏ trông đẹp mắt và quyến rũ.
Món ngon Hội An: Bánh tào xá
Nước Mót
Món nước nghe tên lạ lẫm này lại là món ngon Hội An chiều lòng du khách nhất. Nước Mót là một loại nước thảo mộc, dậy mùi chanh, sả, thơm và mát lành. Giữa thời tiết nóng nực, dạo chơi một vòng phố cổ, đó là tất cả những gì mà mọi người cần.
Món ngon Hội An: Nước Mót
Món ngon Hội An: Nước Mót
Địa chỉ tham khảo: vỉa hè 150 Trần Phú
Tào phớ
Thoạt đầu nhìn, tào phớ gần giống với tàu hũ nước đường. Nhưng món ngon Hội An trứ danh này bình dị làm nên thương hiệu ẩm thực nơi phố Hội. Phớ được làm từ hạt đậu nành, đủ mịn, đủ nhẹ còn nước đường thì đủ ngọt, đủ thơm. Nước đường được nấu với gừng vừa cay vừa thơm.
Món ngon Hội An: Tào phớ
Trong chiếc bát có hoa văn xanh nhạt, các lát tào phớ trắng nõn hòa với nước đường thơm lừng cộng với đôi ba hạt long nhãn, trân châu trông thật hấp dẫn. Tào phớ được coi là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng ở miền Trung.
Món ngon Hội An: Tào phớ
Tào phớ thường được các chị, các bà gánh trên vai những quang gánh đi bán dọc các ngõ đường. Dừng lại bên vỉa hè, gọi một chén tào phớ. Vừa ngồi nhâm nhi vừa trò chuyện cùng các chị, các bà, vừa nhìn phố xá, nhìn dòng người qua lại. Cảm giác yên bình, vui vẻ đến khó tả.