2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất

Cách nấu chè đậu đen với nếp có thể sẽ làm nhiều người ngạc nhiên về thành phẩm. Thông thường, nói đến chè đậu nấu nếp thường là chè đậu trắng. Tuy nhiên, với đậu đen, bạn cũng có thể kết hợp nếp để có món chè ngon lạ miệng đãi gia đình.

1. Cách nấu chè đậu đen với nếp trắng theo kiểu truyền thống ngon nhất

Cách nấu chè đậu đen với nếp trắng là cách nấu truyền thống, phổ biến với rất nhiều người. Cách nấu này khá đơn giản với các công đoạn dễ thực hiện. Phần bài viết này Ban biên tập sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết công thức món chè này.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu đen xanh lòng 400 gram

Nếp trắng 150 gram

Nước cốt dừa 300 ml

Bột năng 1 muỗng canh

Vani 1 ống

Đường cát trắng 400 gram

Muối

Mẹo chọn nếp trắng nấu chè ngon:

Nên chọn hạt nếp có màu trắng đục, hạt mẩy, to và tròn đều.Đưa vài hạt nếp lên miệng thử nếu thất vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi là nếp ngon.Không nên mua loại nếp hạt bị gãy, mùn, hơi ngả sang màu vàng. Vì đây thường là loại nếp bảo quản lâu, khi nấu chè sẽ bị khô, không thơm.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Kết hợp nếp trắng với đậu đen là cách nấu chè truyền thống của người dân Việt Nam. Ảnh: Youtube Món ngon TN

1.2. Bước ngâm đậu đen, nếp và nấu nước cốt dừa

Với cách nấu chè này bạn đọc thực hiện các bước sơ chế như sau.

Đậu đen xanh lòng đem vò 2 lần cho sạch. Sau đó cho đậu đen vào nồi và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để cho đậu đen nở và mềm hơn khi nấu.Nếp trắng cũng vò 2 lần với nước cho sạch. Sau đó cho vào nồi riêng và ngâm 2 tiếng để nếp nở ra.Cho muỗng bột năng vào chén cùng 2 muỗng nước ấm và khuấy đều cho bột năng tan hết.Cho 300 ml nước cốt dừa cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 10 gram đường vào nồi. Khuấy đều tay với lửa vừa khoảng 2 phút cho muối và đường tan hết. Sau đó tiếp tục nấu khoảng 3 phút cho đến khi nước cốt dừa sôi thì cho nước bột năng vào. Tiếp tục vừa cho khuấy đều cho nước bột năng hòa lẫn vào nước cốt dừa.Nấu thêm 1 phút nữa cho hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Đậu đen và nếp đem ngâm cho mềm, nước cốt dừa đem nấu trước khi nấu chè. Ảnh: Youtube Món ngon TN

1.3. Cách nấu chè đậu đen với nếp mềm, ngon nhất

Sau khi đậu đen được ngâm xong thì vớt ra rửa lại với nước rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước. Tiến hành nấu với lửa vừa khoảng 20 phút đến khi đậu mềm thì tắt bếp, vớt đậu đen cho vào tô.Tiếp theo cho 200 gram đường vào tô chứa đậu đen. Dùng muỗng trộn cho đậu đen đều đường và ướp khoảng 15 – 20 phút.Nếp sau khi ngâm nở thì cho vào nồi cùng 800 ml nước.

Bật nếp và hầm trong khoảng 15 phút cho nếp chín mềm.Sau khi nếp đã chín mềm thì cho 190 gram đường còn lại và đậu đen đã ướp vào. Tiến hành trộn đều và nấu thêm 15 phút nữa với lửa nhỏ rồi cho 1 ống vani vào.Đảo đều cho vani tan đều trong chè thì tắt bếp.Múc chè ra chén, rưới lên 1 muỗng canh nước cốt dừa lên trên là hoàn tất.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Các bước nấu chè đậu đen với nếp trắng. Ảnh: Youtube Món ngon TN

1.4. Một số mẹo giúp món chè đậu đen nếp trắng ngon nhất

Để tránh chè bị khét dưới đáy nồi, bạn đọc nên thường xuyên khuấy đều chè trong nồi.Lượng đường ở trên là công thức chung, tùy vào khẩu vị mà bạn đọc có thể gia giảm khác nhau nhé.Yêu cầu thành phẩm của món chè này là khi nấu xong thì sánh dẻo nhưng không bị đặc hoặc lỏng. Chè có vị bùi của hạt đậu, vị béo của nước cốt dừa cùng vị ngọt vừa phải.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Món chè đậu đen nếp trắng thơm ngon, dễ ăn. Ảnh: Youtube Món ngon TN

2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm béo bùi, thơm ngon

Trong vài năm trở lại đây, nếp cẩm được sử dụng rất nhiều trong các món chè, sữa chua… Loại nếp này có màu sắc đẹp, hương vị rất thơm và ngon. Đặc biệt, với món chè đậu đen khi kết hợp với nếp cẩm sẽ có vị béo bùi hơn các loại nếp thường. Chi tiết về cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm như sau.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nếp cẩm 100 gram

Nếp trắng 100 gram

Đậu đen 100 gram

Dừa non 3 trá

iDừa bào sợi 1 ít

Nước cốt dừa 200 ml

Đường 200 gram

Muối

Cách chọn mua nếp cẩm ngon:

Nên chọn hạt nếp cẩm có màu tím thẫm, bụng hạt nếp màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng mình vẫn mẩy tròn, có mùi thơm tự nhiên.Tránh mua hạt nếp cẩm bị gãy, bị mùn, có mùi lạ hoặc màu sắc khác màu tím. Vì loại nếp này thường được bảo quản lẩu, nấu chè sẽ dễ bị ôi.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Nguyên liệu để nấu món chè đậu đen với nếp cẩm ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách sơ chế nếp, dừa non và nấu đậu đen

Nếp cẩm và nếp trắng sau khi mua về bạn đọc đem vò 2 lần với nước và ngâm khoảng 30 phút cho hạt nếp nở. Nếu có thời giam thì nên ngâm 2 tiếng thì món chè sẽ sánh, mềm, ngon hơn nhé.

Đậu đen bạn rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng trong nước cho hạt đậu mềm.Sau khi ngâm xong đậu đen thì vớt ra, nấu cùng 500 ml nước với lửa vừa khoảng 15 phút cho đậu chín thì tắt bếp. Mẹo để biết đậu đen chín hay chưa là dùng tay miết hạt đậu nếu hạt đậu mềm, vỡ nát là được nhé.Dừa non mua về dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ bên ngoài sau đó chặt và cậy phần nắp vỏ dừa ra, bỏ đi phần nước. Dùng muỗng nạo lấy phần cơm 1 quả dừa, 2 quả còn lại để nguyên để đổ chè vào ở bước sau.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Bước sơ chế đậu đen và dừa non. Ảnh: Youtube Feedy món ăn ngon

2.3. Cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm ngon

Cho 200 gram đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 200 gram nước cốt dừa vào tô. Dùng muỗng hoặc cây đ.ánh trứng để đ.ánh khoảng 3 phút cho đường và muối tan hết.Tiếp theo, bạn đọc cho gạo nếp cẩm, nếp trắng, đậu đen nấu chín, cơm dừa vào. Trộn đều cho các nguyên liệu nàyhòa lẫn vào nhau.Cho hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn vào vỏ dừa. Cho vào xửng hấp, đậy nắp lại và hấp trong 15 – 20 phút.Sau thời gian 20 phút thì mở nắp ra, rưới 2 muỗng canh nước cốt dừa lên trên mặt nếp đang hấp. Đậy nắp và hấp tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.Lấy chè ra sau khi hấp và rắc thêm 1 ít cùi dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Món chè đậu đen nếp cẩm hấp trong quả dừa thơm ngon. Ảnh: Youtube Feedy món ăn ngon

Như vậy ngoài chè đậu xanh phổ biến, chè đậu đen nấu theo cách thông thường nay chúng ta có thêm món chè đậu đen nấu nếp làm mới vị. Cả 2 cách nấu chè đậu đen với nếp ở trên đều thơm ngon, bổ dưỡng và khá dễ nấu tại nhà. Món ăn này có thể thưởng thức nóng vào mùa đông và để lạnh vào mùa hè nên bạn đọc có thể nấu bất kỳ thời điểm nào nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với món chè ngon này.

Cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái ngọt, béo, thơm nhất

Cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái rất phổ biến tại miền Nam nước ta. Cách nấu này có hương vị thơm, ngọt đặc trưng nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như đường thốt nốt, cùi dừa, bột báng…

Nếu bạn đọc đang muốn trổ tài vào bếp với một món chè ngon, ngọt được nhiều người yêu thích nhất thì hãy tham khảo công thức sau nhé.

1. Nguyên liệu nấu chè đậu đen kiểu Thái

Khác với nhiều món chè trước đây mà Ban biên tập đã giới thiệu. Trong cách nấu chè đậu đen đặc kiểu Thái này bạn đọc cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Cụ thể, để có nồi chè sánh đặc, ngon nhất bạn đọc cần có một số thành phần như sau.

Đậu đen xanh lòng: 100 gram

Dừa non nạo sẵn: 200 gram

Đường thốt nốt: 100 gram

Đường cát: 3 muỗng canh

Muối: 1 muỗng canh

Lá dứa: 2 lá

Bột báng: 200 gram

Nước cốt dừa: 700 ml

Lưu ý: Với đậu đen và bột báng nên ngâm qua đêm cho mềm, nở để khi nấu sẽ nhanh hơn.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Cách nấu chè đậu đen kiểu Thái có thêm đường thốt nốt và bột báng, dừa non. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái tại nhà

Món chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái này có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu nên các bước nấu khá chi tiết và tỉ mỉ. Tuy mất chút thời gian so với nhiều cách nấu chè khác, nhưng cách nấu này mang đến hương vị lạ miệng, thơm và ngọt đặc trưng. Dưới đây là công thức đầy đủ về cách nấu này.

2.1. Hầm đậu đen và luộc bột báng

Đậu đen sau khi ngâm qua đêm thì đem đi rửa sạch vài lần với nước. Sau đó vớt ra để ráo nước vào cho vào nồi nấu cùng nửa nồi nước. Bật bếp và nấu khoảng 1 tiếng để đậu chín mềm. Bước này nếu bạn đọc có nồi áp suất thì nên dùng để nấu nhanh hơn nhé.Nấu đến khi hạt đậu chín mềm thì đổ ra rổ, chỉ lấy phần hạt, bỏ phần nước. Sau đó rửa đậu lại với nước lạnh và vớt ra để thật ráo nước.Bột báng ngâm xong thì vớt ra vò rửa với nước lạnh cho thật sạch. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.Cho đậu đen vào phần bột báng. Bắc một nồi nước sôi lên bếp và luộc đậu đen cùng bột báng. Luộc đến khi đậu cùng bột báng nổi lên thì vớt ra rổ. Sau đó cho rổ đậu đen, bột báng vào ngâm trong nước lạnh để không bị dính vào nhau. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.

Mẹo hay : Bước luộc đậu đen và bột báng nên khuấy nhẹ để tránh bị cháy khét. Ngoài ra bạn đọc nhớ luộc đến khi đậu đen và bột báng nổi lên để món chè không bị chua nhé.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Trong cách nấu này không lấy nước hầm đậu đen, và bột báng được luộc để tránh bị chua. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

2.2. Cách nấu chè đậu đen đặc sánh ngon, ngọt

Đường thốt nốt đem thái mỏng để nấu nhanh tan hơn.Dừa non đem thái sợi mỏng, nhỏ.Bắc nồi lên bếp, cho đường thốt nốt và đường cát, lá dứa vào cùng. Nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối trắng. Đổ hết phần 700 ml nước cốt dừa vào. Nấu đến khi đường tan hết. Bước này khoảng 10 – 15 phút tùy vào số lượng.Khi đường tan hết thì cho phần bột báng và đậu đen ở bước trên vào cùng. Đảo đều hỗn hợp bột báng, đậu đen cho thấm vị ngọt của đường.Tiếp tục cho phần dừa non thái sợi vào nấu cùng. Nếu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Với cách nấu này đậu đen nở mềm, bột báng trong và nước dùng ngọt nhờ đường thốt nốt. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

2.3. Hoàn thành và thưởng thức

Nếu muốn món chè bắt mắt, ấn tượng hơn, bạn đọc tận dụng quả dừa non và múc chè trực tiếp vào quả dừa này nhé.Chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.Yêu cầu thành phẩm: Bột báng mềm, trong, hơi dai và không bị chua. Đậu đen nở mềm, ăn bùi, béo. Nước cốt dừa thơm, có vị ngọt thanh nhờ hòa chung đường thốt nốt.

Một số mẹo nấu chè đậu đen đặc sánh, mềm, ngon:

Bột báng và đậu đen nên ngâm qua đêm cho nở mềm và khi nấu sẽ tiết kiệm được thời gian.Nếu có nồi áp suất bạn đọc nên tận dụng để hầm đậu khoảng 30 phút là được.Bột báng và đậu đen khi luộc chung thì cần luộc đến khi cả hai nổi lên. Bước này giúp đậu và bột báng không bị chua khi nấu chè.Trong cách nấu chè đậu đen đặc này không sử dụng nước hầm đậu để món chè không bị chát nhé.Tùy vào khẩu vị mà bạn đọc có thể thêm đường cát nếu thấy nhạt. Và ở bước nấu đường thốt nốt và đường cát, nhớ thêm 1 muỗng cà phê muối trắng cho món chè ngọt đậm đà hơn nhé.

2 cách nấu chè đậu đen với nếp cẩm và nếp trắng ngon nhất
Nên tận dụng quả dừa để cho chè vào nhìn sẽ bắt mắt, ấn tượng hơn. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

So với nhiều cách nấu chè đậu đen truyền thống thì món chè này thơm, ngọt đậm vị hơn nhờ đường thốt nốt và nước cốt dừa nên sẽ hợp khẩu vị của rất nhiều người đấy. Vì thế, với cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái này sẽ giúp bạn đọc chinh phục bất kỳ ai nha. Chúc bạn đọc thành công với món chè ngọt, thơm, đặc sánh này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *