Bữa tối mà lười ăn cơm, ăn thịt thì chỉ cần “chén” bát canh bí đao này thôi cũng đủ no rồi.
Vậy là chúng ta đã chính thức bước qua 3 ngày Tết.Chắc hẳn nhiều gia đình đang trong tình trạng ngập ngụa với giò chả, thịt thà. Nếu bỏ đi thì tiếc mà ăn cố thì cũng chán. Với món canh bí đao được gợi ý sau đây, hy vọng việc xử lý đồ cúng trong 3 ngày vừa qua sẽ đơn giản hơn với chị em.
Canh bí đao vừa thanh mát lại tận dụng triệt để đồ ăn thừa dịp Tết
Nguyên liệu
Thịt gà, thịt lợn hoặc giò
300gr bí đao, 50gr cà rốt, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm
Rau mùi (ngò rí), hành lá
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách nấu món canh bí đao
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Phần thịt hoặc giò chả, chị em hãy cắt nhỏ. Nếu là thịt gà, đừng chỉ lọc thịt mà hãy giữ cả phần xương vì xương gà sẽ giúp nước canh ngọt thơm hơn.
Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Hành lá và rau mùi cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.
– Bước 2: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành, tỏi. Cho thịt vào xào trước để thịt được thấm gia vị và ngon hơn! Khi thịt đã săn lại, chị em hãy cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Sau đó, cho bí đao, cà rốt, giò chả (nếu có) rồi nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm vào và tiếp tục nấu đến khi bí và cà rốt mềm thì tắt bếp.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong bát canh bí đao rồi. Múc canh cùng rau củ, thịt thà ra bát, rắc thêm chút hành lá, rau mùi lên trên là xong.
Thành phẩm: Món canh thịt gà, bí đao nóng hổi thơm ngon. Thịt gà thì mềm thấm vị, bí đao vừa chín tới, nước canh thì ngọt thơm vị hòa quyện tạo nên một món ăn giúp chị em giải ngấy hiệu quả.
Với gợi ý này, hy vọng bạn và gia đình sẽ nhanh chóng giải quyết được những món ăn đang chất đống trong tủ lạnh, mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon dù chế biến theo cách nào đi nữa.
Canh bí đao nấu thêm những loại hạt này thành “thần dược” tăng sức đề kháng mùa dịch
Canh bí chẳng còn xa lạ gì, nhưng để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch hiện nay thì chị em nhớ thêm một số nguyên liệu khác đi kèm.
Nguyên liệu:
350 gram thịt heo, 30 gram hạt ý dĩ, 30 gram hạt khiếm thực, nửa quả bí đao, 2 quả táo tàu, 2 lát gừng, muối (hạt ý dĩ, hạt khiếm thực, táo tàu có thể mua tại cửa hàng thuốc Đông y).
Cách thực hiện:
Ngâm hạt ý dĩ và diêm mạch trong nước lạnh 1 tiếng
Bí đao gọt vỏ, loại bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ
Thịt heo cắt thành miếng lớn, luộc trong nước sôi 2 phút rồi vớt ra để ráo
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi
Cho một lượng nước vừa đủ, mực nước cao hơn một chút để trừ hao nó bay hơi khi sôi
Đậy nắp nồi, đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ nấu trong 1 tiếng 15 phút, sau đó thêm muối và nêm nếm lại nước dùng là xong
Thành phẩm