Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Mỗi món ngon đều mang trong mình những tinh tuý ẩm thực riêng, và các món nướng BBQ cũng vậy. Theo Trí Việt Phát học ngay bí quyết cho các món nướng BBQ thơm lừng đậm vị ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Bí quyết trong việc chọn nguyên liệu

Chọn nguyên liệu thịt heo (lợn) sao cho chuẩn

Để tránh thịt bị khô và chai cứng khi nướng, các bạn nên lưu ý:

  • Chọn thịt nạc dăm (nạc vai), thịt ba rọi (ba chỉ) vì nạc có mỡ xen kẽ.
  • Nếu là thịt sườn, thịt cốt lết thì nên cắt mỏng, đập thịt trước khi ướp, hấp chín rồi đem nướng nhanh.
  • Nếu làm thịt viên nướng thì nên trộn thêm chút mỡ gáy để tạo được độ mịn.

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Chọn nguyên liệu thịt bò sao cho chuẩn

Đây là loại thịt chín rất nhanh, có thể ăn tái. Vậy nên khi chọn thịt bò, các bạn hãy:

  • Chọn phần thịt phi lê, thịt thăn, bắp phi lê nõn mềm (nếu bò nội địa)
  • Bò ngoại nhập thường mềm sẵn nên chỉ cần loại trừ những phần như gân và bắp ra thì đều rất ngon.

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Chọn nguyên liệu thịt gà sao cho chuẩn

Gà có nhiều nạc, vậy nên bạn hãy ướp sơ với chút muối rồi đem hấp hoặc làm chín sơ bằng lò Viba trước khi nướng.

Nếu sử dụng lò nướng, cần điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn:

  • Lúc bắt đầu nên để nhiệt độ nóng vừa, từ 150 – 175 độ (cho thịt chín mà không cháy)
  • Khi thịt chín rồi, thoa thêm gia vị tạo màu và mùi vị, tăng nhiệt độ cho gà vàng đều và thấm vị.

Nếu nướng bằng than: Điều chỉnh độ nóng bằng cách chỉnh lại khoảng cách giữa thịt và ngọn lửa. Cho thịt gà chín trước (để xa lửa) rồi mới làm vàng thịt (để gần lửa).

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Chọn nguyên liệu thịt cừu sao cho chuẩn

Thịt cừu có mùi nồng, nên lọc bớt mỡ khi nướng.

  • Nếu cắt thịt lát mỏng thì không cần làm chín trước vì thịt cừu mau chín và có thể ăn hơi tái.
  • Nếu nướng nguyên đùi thì cần làm chín trước. Khi nướng, dùng gia vị cùng rau thơm để tạo màu và tăng mùi vị.

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Chọn nguyên liệu hải sản sao cho chuẩn

Với Hải Sản, các bạn phải đảm bảo chúng luôn còn tươi mới, không bị ươn thì lúc nướng thịt mới thơm ngọt được. Đồng thời nên nướng nhanh trên nhiệt độ thật cao là phương pháp đúng khi chế biến hải sản.

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Bí quyết trong việc ướp nguyên liệu

  • Để thịt thấm gia vị nên ướp trong khoảng thời gian dài (qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng).
  • Nếu có thời gian thì nên ướp thêm ít nước cốt thơm, táo, lê để giúp thịt mau mềm (trái cây có axit nhẹ sẽ làm mềm thịt). Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng, nếu dùng nhiều thì nước cốt của thịt sẽ bị bở.
  • Ướp thêm dầu ăn (dầu olive, dầu mè, dầu đậu nành) sẽ giúp thịt không bị khô và giữ màu thịt tươi.
  • Không nên nêm nhiều muối khi ướp, đặc biệt là ướp thịt qua đêm. Muối sẽ khiến cho nước ở trong thịt bị rút ra ngoài, thịt sẽ bị mặn và khô.
  • Lúc ướp thịt, nhớ đậy hoặc bọc kín để hương thơm không bị bay bớt.
  • Nên giữ lại nước ướp để quét lên thịt khi nướng.

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Bí quyết trong việc nướng

  • Quét dầu ăn (Dầu Olive, dầu mè) và nước ướp thường xuyên lên món ăn đang nướng.
  • Nếu nướng bằng than: Phải đốt nóng than trước 15 – 20 phút để khi nướng thì than chỉ nóng đỏ, không còn cháy lửa. Như thế sẽ làm đen nguyên liệu.
  • Nếu dùng chảo nướng: Chờ chảo nóng, rưới lên chảo chút dầu để thịt không bị dính mặt, không lật mặt nhiều, chỉ nên lật 1 lần.
  • Nếu dùng lò nướng: Phải điều chỉnh nhiệt độ và vị trí miếng thịt trong lò phù hợp với từng công đoạn (nóng vừa cho thịt chín, nóng cao khi cần tạo màu và mùi).

Món nướng luôn được ăn kèm với các thức ăn phụ nhẹ, như: rau trộn, gỏi, đồ chua, xốt, các loại nước chấm… Tuy là “ phụ” nhưng vai trò các món ăn kèm này lại rất quan trọng. Chúng không chỉ giúp món nướng thêm phong phú về cách thưởng thức. Mà còn cân bằng mùi vị, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn cho người dùng.

Bí quyết cho các món nướng BBQ thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Trong quá trình thực hiện có khó khăn, bạn có thể liên hệ với Trí Việt Phát bất cứ lúc nào qua Website và Fanpage. Đặc biệt là về việc thực hiện các món nướng BBQ. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *