Từng miếng chuối vàng ươm, ngọt mềm lại thơm vị mè chắc chắn sẽ là một món ăn vặt ngon miệng, lành mạnh.
Bạn đang đọc: Sau Tết nhà ai cũng dư chuối, muốn “tiêu thụ” hết nhanh thì làm ngay món này nhé các mẹ!
Nguyên liệu làm chuối nướng tẩm mè
1 nải chuối chín
Một ít mè trắng
Chuối nướng tẩm mè là một món ăn chế biến vô cùng đơn giản mà lại ngon miệng. Đặc biệt nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì món chuối này rất thích hợp để làm món ăn vặt cho bạn đấy vì chuối là thực phẩm có lượng calo tương đối thấp.
Mặt khác, chuối khá giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vitamin và khoáng chất trong chuối cũng rất tốt cho hệ tim mạch, cải thiện sức khỏe của thận…
Cách làm chuối nướng tẩm mè
Chuối bóc bỏ vỏ sau đó cắt làm 4 theo chiều dọc. Xếp chuối vào khay đã lót giấy nướng.
Cách làm chuối nướng tẩm mè
Rắc chút mè trắng lên trên chuối.
Cách làm chuối nướng tẩm mè
Đặt khay chuối vào lò nướng ở 170 độ C, nướng chuối trong khoảng 70-90 phút là được.
Cách làm chuối nướng tẩm mè
Khi chuối chín vàng đều thì lấy khay chuối ra.
Cách làm chuối nướng tẩm mè
Thành phẩm
Chuối là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người Việt. Nếu như sau Tết mà bạn chưa biết nên sử dụng chuối như thế nào thì có thể tham khảo món chuối nướng tẩm mè này nhé. Chuối khá ngọt lại thơm bùi vị mè đấy. Đặc biệt món chuối nướng này rất tốt cho sức khỏe mà lại không làm bạn tăng cân đâu.
Để làm được món chuối nướng tẩm mè bạn sẽ cần chi phí khoảng 30.000 đồng. Giá trên có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo nơi mà bạn mua chuối. Bạn sẽ mất khoảng 15 phút thực hiện, thời gian còn lại là đợi chuối nướng chín vàng đều là xong.
Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để làm món chuối này nhé!
Chúc bạn làm được món chuối nướng tẩm mè thật ngon miệng!
Hấp dẫn bánh bèo ngọt Nha Trang
Bánh bèo ngọt là một trong những món quà vặt hấp dẫn của Nha Trang. Bánh bèo ngọt cũng đổ trong chén như bánh bèo thường nhưng nhỏ hơn, vừa đủ “một miếng”, vừa miệng rất ngon.
Ngoài loại bánh bèo mặn tôm chấy, nhiều nơi còn có bánh bèo ngọt, với cách chế biến khác nhau tùy theo mỗi vùng. Có nơi trộn bột với lá dứa, ăn với nước cốt dừa. Có nơi ăn với đậu xanh rắc trên bề mặt. Hoặc bánh bèo ngọt Hội An trộn chung với đường nhưng lại ăn với nước mắm mặn…
Riêng ở Nha Trang, có một loại bánh bèo ngọt mà chúng tôi ghiền đến nỗi vài ngày không ra “thăm” là “nhớ”. Nơi bán bánh bèo có 3 loại chính, ngoài bánh bèo ngọt chủ đạo còn có chuối nướng và chuối hấp, ăn với nước cốt dừa.
Tìm hiểu thêm: Chim cút quay thơm phức cả phố phường
Quán bánh bèo nhỏ luôn đông khách
Tùy theo yêu cầu của khách, chị chủ quán sẽ nhanh nhẹn gắp vào những chiếc đĩa sứ vài cái bánh bèo, dăm miếng chuối hấp, nửa trái chuối nướng… Quay sang bên phải, chị múc một vá nước dừa, chan lên bánh. Khâu cuối cùng là xúc một thìa đậu phộng và mè rang giã nhỏ, rắc đều lên những cái bánh hay chuối.
Chỉ mới nhìn đĩa bánh, các giác quan đã bắt đầu hoạt động, thôi thúc cảm giác thèm: Màu trắng sữa của nước dừa chen với màu tím của chuối hấp, màu vàng nhạt của bánh bèo, màu vàng sáng của mè trông thật “đã mắt”.
Vừa thưởng thức bánh, vừa nhẩn nha hỏi bà chủ bí quyết chế biến. Chị chủ quán cho biết, cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh bèo ngọt có trộn thêm bột năng và đường. Phải là loại đường cát vàng hoặc đường thốt nốt hòa cho mặn mòi chứ không dùng đường kính trắng. Trộn đường với nước, đổ vào nồi đun thật sôi, nhấc xuống để bớt nóng, đổ vào bột gạo đã pha sẵn chút nước ấm, khuấy đều tay. Làm vậy, bánh sẽ dẻo mà không dính tay, không nát.
Bánh bèo ngọt
Cũng khác với bánh bèo mặn bột loãng, bánh bèo ngọt đổ bột đặc và dày bánh hơn, khi ăn sẽ dai chứ không bị “bã”. Bánh bèo ngọt cũng đổ trong chén như bánh bèo thường nhưng nhỏ hơn, vừa đủ “một miếng”, vừa miệng. Hấp xong, phải để thật nguội, bánh “hồi” lại, ăn mới ngon. Mâm bánh bèo ngọt nhìn luôn rất đẹp. Những cái bánh tròn trịa, mịn màng, lõm giữa, giống nhau chằn chặn, xếp chồng lên nhau như một bông hoa cúc nhiều cánh duyên dáng.
Nước dừa ăn kèm được nấu với bột báng, đường và chút muối
Cách chế biến nước cốt dừa cũng kỳ công. Nước dừa nấu với bột báng, đường và chút muối để có vị hơi mặn và không ngọt lắm thì khi ăn mới béo mà không ngán. Theo chủ quán, khi làm nước dừa đừng ham nhiều mà trộn thêm nước hay bột, sẽ làm mất đi vị béo thơm hấp.
Chuối nướng
Chuối nướng ngon nhất là chuối xiêm (giống chuối mốc, nhưng trái nhỏ hơn). Khi chuối hườm hườm, đem lột vỏ, phơi hai nắng thì khi nướng ăn mới dẻo. Đừng chọn loại chuối còn xanh sẽ chát. Chuối chín ngọt quá mà nát, không ngon.
>>>>>Xem thêm: 7 món canh khoai tây cực dễ nấu lạ miệng nhiều dinh dưỡng
Chuối hấp
Nấu chín gạo nếp để làm lớp vỏ áo cho chuối. Cuốn chuối trong lớp nếp, bọc lá chuối bên ngoài, nướng trên bếp than hồng. Khi nướng phải trở đều tay, thấy nếp hơi se mặt, vàng và giòn là được.