Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

Món ăn tưởng như đơn giản này sẽ làm mới mâm cơm của gia đình bạn.

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

Món cá diếc kho tương của đầu bếp Minh Thủy. Ảnh: Tuệ Minh.

Nguyên liệu:

– Cá diếc (cá có trứng, múp lên phần bụng)

– Tương bần.

– Nước hàng.

– Gia vị, ớt, hành khô, hạt tiêu.

Cách làm:

– Cá diếc rửa sạch, để ráo.

– Có thể dùng nước hàng bán sẵn hoặc trưng nước hàng bằng cách lấy một thìa đường chao vào chảo nóng đến khi đường ngả màu nâu cánh gián.

– Đổ nước, tương, gia vị, gừng, ớt, hạt tiêu hạt vào nồi.

– Khi nước sôi cho cá vào, đậy vung kín om khoảng 3 tiếng trên lửa nhỏ đến khi cá chín nhừ, nước sền sệt là được.

– Trước khi bắc ra, phi hành mỡ thật thơm sau đó dưới lên trên, cho một chút hạt tiêu vào để cá thơm ngon.

Cách làm cá diếc kho tương bần dân dã đậm đà hao cơm

Cá diếc kho tương bần là một món ăn giản dị, gần gũi với bữa cơm gia đình người Việt. Đây là món kho rất bắt vị và hao cơm. Cùng vào bếp và làm ngay món ăn thú vị này nhé!

Nguyên liệu làm Cá diếc kho tương bần

Cá diếc 500 gr

Chuối xanh 3 quả

Tương bần 100 ml

Đường/ muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá diếc tươi ngon

Chọn cá nguyên con, mắt cá trong không bị đục và hơi phồng lên một chút, vảy cá được xếp lớp chặt chẽ.

Dùng tay ấn nhẹ lên mình cá, nếu thịt bật lại có độ đàn hồi là cá tươi nên mua.

Xem mang cá có màu đỏ anh đào là cá còn tươi, có mùi của sông hồ, ao.

Tránh mua cá có mùi khí amoniac vì lúc đó cá đã bị ươn.

Cách chọn mua chuối xanh ngon

Chọn chuối có vỏ màu xanh sậm, quả căng bóng, cong đều.Chọn những quả chuối tươi, không có dấu hiệu dập nát, bầm đen.

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

Cách chế biến Cá diếc kho tương bần

1

Sơ chế cá diếc

Cá diếc mua về cần sơ chế ngay để giữ độ tươi ngon, bởi vì giống cá này không khỏe như cá rô đồng hay các loại cá khác.

Bạn rửa sạch, sau đó bỏ mang, cắt vây và đuôi, mổ moi bỏ ruột già.

Đặc biệt, giữ lại bộ lòng, nhất là túi mật. Lòng cá diếc rất ngon, trong đó túi mật nhỏ có vị đắng nhẹ, khi kho nhừ sẽ quyện vào sự đậm đà của tương bần ăn rất đưa cơm.

Cá diếc sau khi sơ chế, xóc muối thật kỹ rồi rửa lại sạch sẽ, để thật ráo nước rồi mới tiến hành ướp cá.

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với chuối xanh, dùng dao lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi cắt 2 đầu cuối của chuối.

Khía theo chiều ngang thân chuối từ 1/4 lóng tay, cho vào chậu nước đã pha ít muối để chuối không bị xỉn màu trong quá trình làm.

Sau khoảng 10 phút, lần lượt vớt từng quả chuối và cắt các lát xéo vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay. Khi đã cắt xong, tiếp tục ngâm chuối trở lại vào nước muối.

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

3

Ướp cá

Chuẩn bị 1 nồi, xếp lớp chuối xanh ở đáy nồi. Tiếp đến, xếp cá diếc lên trên phần chuối rồi xếp nốt phần chuối còn lại lên trên bề mặt cá.

Rắc đều 1 thìa canh đường vào nồi, cho tương bần vào xâm xấp mặt cá.

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

4

Kho cá

Bắc nồi cá lên bếp và bắt đầu kho với lửa vừa.

Khi cá sôi, hạ nhỏ lửa và để sôi liu riu trong khoảng 7 – 8 tiếng rồi tắt bếp.

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

5

Thành phẩm

Vậy là chúng ta hoàn thành xong món cá diếc kho tương bần đơn giản mà lại đưa cơm bởi vị thơm ngon từ cá, từ tương bần. Chúc các bạn ngon miệng!

Cá diếc kho tương đậm đà chống ngấy

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *