Là nguyên liệu vô cùng phổ biến, được nhiều nàng nội trợ lựa chọn dùng chế biến những món ăn thơm ngon để chiêu đãi gia đình trong các bữa cơm hằng ngày. Tôm sốt chua ngọt đậm đà cùng vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện cùng tôm dai dai được lòng hầu hết các thực khách khó tính. Cùng Blogmonngon.edu.vn tham khảo ngay công thức cách làm tôm sốt chua ngọt sau đây và bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé.
Cách làm món tôm sốt chua ngọt siêu đơn giản
Nguyên liệu
- Tôm: 250 gram
- Dầu ăn: 45ml
- Hành: 4 đầu trắng
- Đường trắng: 2 gram
- Rượu: 15ml
- Tỏi: 50 gram
- Nước mắm
- Gừng: 10 gram
- Muối ăn: 2 gram
- Nước sốt cà chua: 30 gram
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế
- Đem tôm rửa sạch qua nước muối pha loãng, tiếp đó lột sạch vỏ và tách bỏ phần chỉ lưng màu đen, làm sạch cả phần đầu tôm. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước thật sạch. để ráo. Để món ăn được đẹp mắt hơn lúc sơ chế nên chừa lại chóp đuôi tôm .
- Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Gừng cạo bỏ vỏ, đập nát, băm nhuyễn.
- Gốc hành trắng nhặt bỏ các lớp héo úa vàng, rửa sạch rồi thái mỏng.
Bước 2: Chế biến tôm sốt chua ngọt
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun trên lửa nhỏ rồi cho gừng và tỏi vào phi thơm.
- Cho tôm vào thêm rượu nấu ăn vào xào đến khi tôm săn lại và có màu đỏ thì cho tiếp phần nước sốt cà vào chảo. Nêm nếm một ít gia vị gồm muối và đường trắng, nước mắm sao cho vừa miệng ăn. Xào đều tay cho tôm thấm đẫm các gia vị.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
- Xào đến khi hỗn hợp sốt chua ngọt sệt lại thì cho phần đầu hành trắng đã thái nhỏ lên là hoàn thành. Tôm sốt chua ngọt sẽ rất tuyệt vời khi ăn cùng cơm nóng. Không chỉ bắt cơm với người lớn mà các bé cũng sẽ rất mê món ăn đậm đà này.
Các lưu ý để giúp món tôm sốt chua ngọt ngon chuẩn vị
- Để thành phẩm thêm phần bắt mắt trong lúc sơ chế tôm bạn nên khía một đường ở ngang bụng tôm bằng dao, rồi uốn ngược lại theo chiều khía để tôm được duỗi thẳng.
- Thường tôm có thể để nguyên hoặc bỏ phần vỏ. Vốn dĩ canxi trong vỏ tôm rất thấp nên bỏ vỏ tôm để khi chế biến tôm sẽ được thấm đều gia vị, có độ dai mềm nhất định hơn và khi sơ chế tôm dễ dàng được làm sạch, loại bỏ các chất bụi bẩn giúp món ăn được ngon miệng.
- Để tôm được nóng giòn hơn thì trước lúc chiên nên để dầu thật nóng rồi mới thả tôm vào. Và lượng dầu đảm đảo ngập cả phần tôm.
Tham khảo thêm Cách Làm Tôm Càng Xanh Sốt Bơ Tỏi Chấm Bánh Mì Thơm Ngon
Cách làm tôm sốt chua ngọt kiểu Thái
Nguyên liệu
- ½ ký tôm
- 4 củ hành tím
- 1 cây sả
- 3 tép tỏi
- Gừng
- 4 trái ớt sừng
- 6 trái ớt hiểm
- 4 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh ớt bột
- 6 thìa canh đường trắng
- 4 thìa canh nước mắm
- 5 trái chanh
- ½ thìa cà phê mù tạt
- 1 thìa canh bột bắp
- Rau sống ăn kèm hoặc xoài sống
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm nên chọn loại tôm sú, sau đó rửa sạch lại với nước muối pha loãng. Tiến hành cắt phần đầu tôm rời khỏi thân, bóc sạch vỏ thân, bỏ phần chỉ lưng màu đen. Tiếp theo rửa sạch lại với nước rồi cho vào thau đá lạnh nhằm mục đích là tạo độ giòn cho tôm.
- Phần đầu tôm tách rời đem đi làm sạch, để ráo nước rồi cho bột bắp vào trộn thật đều.
- Tỏi và hành tím bóc sạch, băm thật nhuyễn.
- Sả làm sạch, cắt khúc.
- Ớt sừng và ớt hiểm bỏ cuống và hạt.
- Chanh vắt 2 quả lấy phần nước cốt.
Bước 2: Trộn tôm với hỗn hợp mù tạt và chanh
- Cho vào bát mù tạt và 3 thìa nước cốt chanh, khuấy đều rồi nhúng cả phần thân tôm vào hỗn hợp. Sau đó xếp ra dĩa.
Bước 3: Làm sốt chua ngọt
- Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu: đường, ớt, tỏi, hành tím, sả xay nhỏ
- Cho hỗn hợp đã xay ra bát thêm vào 2 thìa nước chanh, 2 thìa bột ớt, 2 thìa đường trắng, 4 thìa tương ớt và 4 thìa nước mắm ngon. Trộn đều là hoàn thành phần nước sốt chua ngọt.
Bước 4: Hoàn thiện món tôm sốt chua ngọt kiểu Thái
- Rưới đều phần nước sốt chua ngọt lên phần thân tôm đã nhúng mù tạt, có thể trang trí thêm ít rau mùi lên bề mặt.
- Đầu tôm đã tẩm bột bắp thì chiên cho vàng giòn.
- Thịt tôm được chế biến theo kiểu Thái vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon, thịt tôm có vị ngọt nhưng không tanh kết hợp cùng nước sốt chua ngọt đậm đà kích thích vị giác, phù hợp trong những buổi tiệc nhẹ hoặc tụ họp cuối tuần.
Tham khảo ngay: Công thức tôm tái sốt thái cực hấp dẫn
Mẹo chọn tôm tươi ngon, chất lượng
- Tôm tươi sống là những con còn nhảy và phần vỏ trong suốt, thịt săn chắc và không bị nhầy nhớt.
- Tôm ngon là những con phần thân hơi cong, đầu gắn chặt vào thân.
- Để món ăn ngon chuẩn vị thì nên chọn giống tôm sú vì loại này thịt chắc và nhiều.
Cách làm tôm sốt me chua ngọt thơm ngon
Nguyên liệu
- ½ kí tôm
- Tỏi: 1 củ
- 20 gram bơ
- 60 gram me
- Bột canh, đường trắng, nước mắm, mì chính, sa tế, dầu ăn.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế
- Cắt bỏ cần râu cứng, đầu và chân tôm. Dùng tăm hoặc kim để loại bỏ phần chỉ màu đen của tôm.
- Rửa tôm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước. Để ráo nước.
- Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn.
- Cho me vào tô sau đó thêm 100ml nước ấm, ngâm cho me hơi rã ra. Dầm me nát rồi lọc bỏ hạt lấy phần nước cốt me.
Bước 2: Làm hỗn hợp sốt chua ngọt
- Bắc bếp lên chảo cho vào 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm nửa phần tỏi băm nhuyễn. Tỏi thơm thì cho vào 3 muỗng đường, 7 muỗng nước cốt me, 1 muỗng mì chính, 1 muỗng sa tế và 2 muỗng nước mắm. Khuấy đều trên lửa nhỏ để hỗn hợp sệt lại.
Tham khảo thêm 7 Cách Làm Sốt Chua Ngọt Khác Nhau Tại Nhà
- Đun bơ chảy ra rồi phi thơm nửa phần tỏi thơm còn lại. Tiếp theo cho tôm vào chiên 2 mặt đến khi tôm có mùi hấp dẫn và có màu đỏ chín đặc trưng.
- Cuối cùng là cho sốt chua ngọt vào chảo tôm chiên, đảo đều tay đến khi hỗn hợp hòa quyện vào tôm thì tắt bếp.
Tôm sốt me với màu sắc bắt mắt, hương thơm của bơ đặc trưng hòa quyện cùng vị chua từ me và vị ngọt tự nhiên của tôm rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng hoặc nhắm bia vào các buổi tụ họp gia đình, bạn bè. Tùy theo độ ăn cay của gia đình hoặc cho bé ăn thì có thể gia giảm ớt và sa tế sao cho phù hợp.
Cách làm tôm sốt chanh dây chua ngọt siêu tiện lợi với gia vị của Guyumi
Xốt Chua Ngon Hàn Quốc Guyumi với thành phần chính là chanh dây tạo nên vị chua ngon thơm ngon hòa quyện cùng các loại gia vị khác tạo nên hương vị vô cùng kích thích vị giác chấm mãi chẳng ngừng.
Tôm sau khi sơ chế sạch, đem chiên giòn sau đó thêm xốt chua ngọt Hàn Quốc Guyumi vào nấu, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sệt, có mùi thơm đặc trưng là hoàn thành.
Cách làm tôm viên sốt chua ngọt đã thèm
Nguyên liệu
- 300 gram tôm
- 200 gram giò sống
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Tương ớt: 3 muỗng cà phê
- Sốt cà chua: 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 thìa cà phê
- Muối ăn, hạt tiêu, dầu điều
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế
- Tôm sau khi mua về đem đi sơ chế sạch rồi giã nhuyễn cùng giò sống, thêm chút hành tím, 1 muỗng hạt nêm, ít tiêu xay, dầu điều vào trộn thật đều.
- Để hỗn hợp yên khoảng 10 phút cho ngấm các gia vị rồi vo thành những viên có hình tròn vừa miệng ăn.
Bước 2: Rán hỗn hợp giò sống và tôm
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng thì thả tôm viên vào chiên chín vàng đều các mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm sốt chua ngọt
- Cho tất các các nguyên liệu đã chuẩn bị trước: tương ớt, sốt cà chua, đường, nước cốt chanh và một tí muối ăn vào một cái bát rồi trộn đều.
- Bắc lên bếp chảo dầu để phi thơm tỏi băm rồi cho hỗn hợp sốt vào. Đun cho hỗn hợp nóng lên thì thả thịt viên chiên vào, đảo đều tay cho nước sốt sệt lại là được.
Hy vọng với những chia sẻ về công thức cách làm tôm sốt chua ngọt trên đây sẽ giúp bạn có một món ăn cơm hằng ngày hoặc món nhậu nhâm nhi tuyệt vời vào những bữa tiệc nhỏ ấm cúng cuối tuần. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các món ăn khác tại phân mục Món Ăn Ngon nhé.