Hướng Dẫn 3 Cách Làm Thịt Kho Tàu Siêu Đơn Giản, Tròn Vị

Bạn muốn chế biến món ăn quen thuộc, nhưng lại không biết món thịt kho tàu cần những gia vị gì? Bài viết hôm nay, Blogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn đọc 3 cách làm thịt kho tàu vô cùng đơn giản, thơm ngon, cực kỳ hao cơm. 

Cách làm thịt kho tàu truyền thống

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • 1,3 kg thịt ba chỉ
  • 10 quả trứng gà
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Ớt 
  • Hành tây
  • Gia vị: đường, mắm, muối, tiêu,…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ngâm nước muối ấm pha loãng. Rửa sạch thịt, rồi dùng dao cạo phần da cho thật kỹ, để ráo nước.
  • Cắt thịt thành khúc nhỏ vừa ăn.

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi cắt lát mỏng.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch.
  • Cho hành tím, tỏi, ớt vào cối xay xay nhỏ hoặc giã nhỏ  hỗn hợp.
  • Bắc nồi lên bếp, cho trứng gà cùng ít muối vào nồi luộc đến khi chín, vớt ra, boc vỏ.

Tiến hành ướp thịt 

  • Chuẩn bị tô, cho thịt vào ướp cùng 4 muỗng đường phèn, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước màu, ½ muỗng tiêu, ⅔ muỗng nước cốt chanh.
  • ½ phần hành tỏi vắt nước cốt. Cho phần nước cốt với ½ phần hành tỏi còn lại vào tô. 
  • Trộn đều hỗn hợp và để thịt ngấm đều gia vị ít nhất 1 tiếng.

Cách làm thịt kho tàu không cần gói gia vị

  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu vào đun đến khi sôi thì thêm tỏi vào, Khi tỏi ngả màu vàng nâu, cho thịt vào xào đến khi săn lại thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt, 700ml nước dừa, 300ml nước lọc vào đun trên lửa to và thường xuyên hớt bọt.
  • Sau 30 phút, tiền hành hạ nhỏ lửa, thêm 300ml nước lọc vào đun trong vòng 1 tiếng.
  • Lưu ý: Khoảng 5 phút đảo thịt 1 lần để thịt chín đều và không bị cháy cạnh.
  • Tiếp theo, thêm trứng vào đun trong khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước muối, ⅔ muỗng canh nước màu đợi đường tan rồi tắt bếp là hoàn thành.

Cách làm món thịt kho tàu với gói gia vị

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ
  • Trứng cút
  • Hành lá
  • Gia vị ướp thịt kho tàu
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối,…

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt

  • Thịt mang đi rửa sơ với nước, chần sơ qua nước sôi và ít muối để khử mùi hôi.
  • Sau đó, mang thịt đi rửa với nước lạnh, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tiến hành ướp thịt cùng gói gia vị làm thịt kho tàu ít nhất 10 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mang trứng đi luộc từ 5-7 phút đến khi trứng chín thì xả lại với nước lạnh rồi tiến hành bóc vỏ trứng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và trứng cút vào chiên đến khi ngả màu vàng cánh gián là đạt.

Cách nấu thịt kho tàu bằng gói gia vị

  • Chuẩn bị nồi, cho thịt đã ướp vào. Cho nước lọc vào sấp mặt thịt tiến hành đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thịt nhừ.
  • Sau khi thịt mềm, cho trứng cút, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường vào đảo đều tay. 
  • Cuối cùng, nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp là đã hoàn thành xong món thịt kho tàu trứng cút bằng gói gia vị.

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa

Nguyên liệu

  • 600 gram thịt ba chỉ
  • 12 quả trứng cút
  • 2 quả ớt
  • ½ quả chanh
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ.
  • Trứng cút mang đi luộc khoảng 10-15 phút rồi mang đi bóc vỏ.

Ướp thịt

  • Cho thịt ướp cùng 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu và nước cốt chanh.
  • Sau đó, trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 1 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Làm nước màu

  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng nồi. Sau đó, thêm  3 muỗng đường vào đun đến khi đường ngả nâu thì cho lượng nước vào đun đến khi nước đường sôi. 
  • Tiếp tục đun đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp.
  • Lưu ý: Trong quá trình làm nước đường, khuấy đều tay để nước màu không bị khét và đắng.

Tiến hành kho thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, tỏi, hành băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho nước màu vào.

  • Sau đó, thêm trứng cút vào, đổ nước lọc vào cho ngập mặt trứng và thịt.
  • Tiến hành nấu trong khoảng nửa tiếng cho thịt mềm, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Mẹo làm thịt kho tàu ngon

 

  • Nên mua những miếng thịt ba chỉ có độ đàn hồi cao, thớ thịt đều.
  • Nên chọn miếng thịt dày, có phần mỡ và nạc đều để khi kho thịt nhanh mềm và không bị khô.
  • Có thể thay trứng cút thành trứng gà hoặc trứng vịt.

Chỉ với 3 cách làm thịt kho tàu đơn giản trên bạn đã có được nồi thịt kho chín nhừ, thơm lừng quyện với trứng bùi bùi làm tăng hương vị của món ăn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *