Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

Tô canh chua cá lóc mẹ nấu không chỉ chan chứa tình yêu thương mà còn đặc biệt bởi cái hương vị thanh mát chua chua xen một chút ngọt tự nhiên của thịt cá cùng các loại rau dân dã vị quê hương. Cùng Blogmonngon.edu.vn khám phá ngay công thức cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị, ngon ngất ngây sau đây nhé.

Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

  • Cá lóc: 1 con khoảng 700g
  • Dấm bỗng: 1 chén
  • Cà chua chín: 3 trái
  • Dọc mùng: 2 cây 
  • Hành tím: 1 củ 
  • Sấu: 2 quả
  • Các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, tiêu đen xay nhuyễn, dầu ăn..
  • Rau thì là
  • Rau mùi tàu
  • Hành lá

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về thì làm sạch vảy và vây cá, bỏ phần nội tạng, bỏ cả phần máu tanh ở phần miệng cá. Tiếp theo sử dụng giấm chua và muối ăn để rửa cá giúp giảm độ nhớt và mùi tanh. Rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím bóc sạch vỏ rồi cắt mỏng.
  • Rau mùi nhặt sạch, bỏ rễ rồi cắt khúc khoảng 3cm.
  • Cà chua bỏ cuống, thái múi cau.
  • Dùng rây lọc lấy nước cốt của giấm bỗng.
  • Dọc dùng rửa sạch rồi dùng dao tước hết phần vỏ mỏng , cắt bỏ phần bụng, thái miếng dạng xéo vừa ăn. Tiếp đó ngâm 15 phút trong dung dịch nước muối pha loãng sẽ làm cho dọc mùng bớt đi vị chát. Vớt dọc mùng ra rửa lại với nước sạch rồi vắt khô. Sau đó đem dọc mùng chần sơ qua nước sôi rồi tiếp tục ngâm lần 2 trong nước muối pha loãng.

Ướp cá lóc

  • Ướp đều xung quanh cá lóc khoảng 15 phút với các nguyên liệu theo tỉ lệ tương ứng như sau: 1 muỗng cf muối ăn + 1 muỗng cf nước mắm + hành tím băm nhuyễn + nửa muỗng cf tiêu xay nhuyễn.

Nấu canh chua

  • Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím, cho cá lóc vào xào sơ cho thịt cá được săn lại.
  • Bắc nồi lên bếp cho lần lượt các nguyên liệu: cá lóc đã xào, cà chua cắt múi cau, quả sấu, ớt thái nhỏ, nửa muỗng cf nước mắm, nửa muỗng cà phê muối và nửa chén giấm bỗng. Đảo đều các nguyên liệu trong nồi khoảng 5 phút rồi cho thêm 1 chén nước lọc. Đậy kín nắp nấu khoảng 5 phút.
  • Mở nắp cho vào nồi dọc mùng và thêm nửa chén giấm bỗng nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, rắc vào nồi ít rau thơm là hoàn thành canh chua cá lóc chuẩn vị miền Bắc thanh mát.

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

Tham khảo thêm 20+ Cách Nấu Canh Chua Cá Cực Đơn Giản

Cách nấu canh chua cá lóc miền Trung

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

Nguyên liệu canh chua cá lóc

  • Cá lóc: 1 con 
  • Thơm (dứa): ½ quả
  • Cà chua chín: 1 trái
  • Me vắt khô 
  • Đậu bắp: 500gr
  • Giá: 500gr
  • Bông so đũa: 50gr
  • Bạc hà (dọc dùng): 50gr
  • Rau ngổ
  • Ớt
  • Các gia vị thông dùng

Công thức nấu canh chua cá lóc miền Trung

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
  • Cho cá ướp khoảng 10 phút với các gia vị như và tiêu cho thấm.
  • Thơm gọt sạch vỏ và bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
  • Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát dạng xéo.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Dọc mùng (bạc hà) sơ chế tương tự cách trên.
  • Me dầm với nước sôi rồi lọc lấy nước cốt.
  • Bông so đũa và giá rửa sạch để ráo nước.

Nấu canh chua

  • Bắc lên bếp nồi nước, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho phần nước cốt me và thơm cắt lát vào, đậy nắp nấu cho nước sôi.
  • Nước sôi thì thả cá lóc vào, lưu ý nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và thanh hơn.
  • Nấu khoảng 10 phút thì cá lóc đã chín, vớt cá để riêng ra ngoài để tránh cá bị nấu nhừ. Cho vào nồi nước dùng đậu bắp, cà chua, dọc mùng vào nấu tiếp.
  • Cuối cùng để thêm bông so đũa và giá đỗ vào nồi là hoàn thành món canh chua cá lóc miền Trung.

Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 1 con
  • Dứa: 1 trái
  • Cá chua chín: 2 trái 
  • Me chín: 2 – 3 trái
  • Các gia vị thông dụng 
  • Rau răm, hành tím, thì là, ớt, tỏi…

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và ớt băm nhuyễn
  • Cá lóc mua về làm sạch sau đó đem rửa với rượu hoặc muối để khử hết mùi tanh và nhớt. Rửa lại với nước sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Cho cá lóc ướp với các gia vị như: muối ăn , tiêu hạt, hành và ớt băm nhuyễn, nước mắm khoảng 20 – 30 phút cho thấm đều gia vị.
  • Cà chua bỏ cuống, thái múi cau.
  • Thì là và rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, cắt miếng vừa ăn.

Nấu canh chua

  • Phi cho hành tím băm có mùi thơm thì cho cá lóc vào xào sơ để thịt săn lại giúp khi nấu canh không có mùi tanh.
  • Cho cà chua vào đảo đều tay nhẹ nhàng, thêm một lượng nước lọc vừa đủ và 2 trái me chín vào nồi.
  • Nước sôi thêm vào nồi dứa cắt lát đun trong 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Vớt 2 trái me ra dầm để cho phần nước cốt me ra dùng nêm canh. Cuối cùng là cho thì, rau răm vào rồi tắt bếp.

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Không Bị Tanh

Tham khảo thêm Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Giấy Bạc Ngon Tuyệt

Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây tương tự như cách nấu của miền Nam bộ nhưng có thêm nguyên liệu là dọc mùng, rau ngổ, bông điên điển, rau muống…Với thời tiết oi bức, tô canh chua đậm chất miền Tây mang hương vị ngon ngọt của các loại rau như bông điên điển hòa quyện cùng thịt cá lóc dai mềm phù hợp dùng để giải nhiệt, thanh mát. Tô canh chua bốc khói được chuẩn bị kèm theo chén nước mắm mặn thêm vài lát ớt rất bắt cơm trong mọi bữa ăn.

Cách chọn mua cá lóc tươi và ngon

  • Nên chọn mua những con cá có kích thước vừa phải. Cầm chắc tay, không quá tròn và thân cá có hình dạng thuôn dài.
  • Cách truyền thống nhất là kiểm tra phần hậu môn của cá, nếu cá chết và sắp ươn thì phần hậu môn thường nở to ra. Cá còn tươi thì hậu môn nhỏ.
  • Cá lóc giống của Trung Quốc thì phần đầu dẹt và nhỏ về phía trước, thân hình to, vảy có màu nâu với những đốm sẫm trên lưng, vảy dày hơn bình thường. Khi chế biến thì không có mùi thơm và nhạt nhẽo. Không nên chọn giống này, nên chọn giống cá lóc thuần Việt Nam thì thịt sẽ dai và thơm ngon ngọt vị tự nhiên.

Cách làm cá lóc không bị tanh và sạch nhớt

  • Cách 1: Ngâm cá vào thau với 1 ít nước và gừng đập dập tối đa khoảng 5 phút để khử đi mùi tanh của cá giúp tăng hương vị của món ăn.
  • Cách 2: Chà xát các mặt của cá bằng hỗn hợp muối và chanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3: Ngâm cá khoảng 20 phút trong nước vo gạo giúp khử mùi tanh cá hiệu quả.

Hy vọng với 4 cách nấu canh chua cá lóc đơn giản trên đây sẽ giúp bạn có món ăn mang đậm hương vị quê hương dân dã thơm ngon. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các món ăn khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *