Cách nấu bún riêu tôm sẽ là gợi ý hay cho những ai đang muốn đổi vị cho bữa ăn sáng của gia đình. Với màu sắc hấp dẫn, vị thanh mát của riêu tôm kết hợp với vị ngọt của thịt bằm món bún này sẽ chinh phục bất kỳ ai. Chi tiết cách nấu món ngon này sẽ có ngay sau đây bạn nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu tôm đơn giản
Cách nấu bún riêu tôm nhìn chung khá giống với cách nấu bún riêu các kiểu khác. Tuy nhiên, phần nguyên liệu có đôi chút khác biệt. Cụ thể như sau:
1 cái chân trước giò heo
500 gram sườn non heo
300 gram cà chua
500 gram tôm tươi
200 gram thịt xay
200 gram huyết heo
200 gram đậu hũ viên
100 gram tôm khô
3 quả trứng gà
1 củ hành tây
2 muỗng canh dầu điều
Bún tươi
Rau thơm gồm: ngò gai, hành lá, chanh, rau muống bào, giá đỗ, hoa chuối
.Gia vị: tỏi, hành tím, muối, đường, mắm tôm, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, đường phèn.
Các nguyên liệu chính để nấu bún riêu tôm. Ảnh: Youtube Bếp xưa
2. Cách nấu bún riêu tôm ngon đậm đà chuẩn vị
Hiện tại có khá nhiều cách nấu bún riêu tôm khác nhau, ở phần bài viết này Yeutre.vn hướng dẫn bạn cách làm đơn giản nhất.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Để nước dùng được trong và ngọt, khâu sơ chế cực kỳ quan trọng. Với nguyên liệu ở trên bạn đọc sơ chế như sau:
Chân giò, sườn non chặt khúc vừa ăn và rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt múi cau.Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và bỏ chỉ. Sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng với một chút dầu ăn.Huyết heo trụng sơ qua nước sôi và cắt miếng vừa ăn.Tôm khô ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút cho nở mềm rồi rửa lại cho hết bụi bẩn.Giá, rau sống ăn kèm nhặt bỏ phần hư hỏng, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo.
Tôm khô là nguyên liệu chính làm nước dùng bún riêu ngọt hơn. Ảnh: Youtube Bếp xưa
2.2. Cách nấu bún riêu tôm ngon, đậm đà
Để có món bún riêu tôm ngon, các bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau nhé:
2.2.1. Cách nấu nước dùng bún riêu tôm trong, ngọt
Bật bếp, cho hết phần sườn non, chân giò ở trên vào nồi và đổ 1,2 lít nước. Thêm 2 củ hành tây chẻ làm 4 đã rửa sạch vào ninh cùng. Khi nước sôi thì hớt bọt và phần váng mỡ nổi lên và ninh tiếp cho phần xương được nhừ.Cho vào nồi nước dùng mắm tôm, một chút nước mắm, bột canh. Gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.Nên ninh xương trong khoảng thời gian 60 phút để nước dùng được ngọt và phần thịt của xương mềm ngon hơn.
Thêm hành tây vào hầm giúp nước dùng thơm, ngọt hơn. Ảnh: Youtube Bếp xưa
2.2.2. Cách làm riêu tôm ngon nhất
Cho phần tôm khô đã ngâm, rửa sạch vào máy xay để xay nhuyễn, cho ra chén để riêng.Tương tự, phần tôm tươi đã lột vỏ rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn rồi múc ra chén tôm khô.Trộn phần thịt xay, trứng gà vào chung với hai phần tôm đã xay ở trên.Cho hành tím và tỏi đã xay vào chung với hỗn hợp thịt heo, tôm tươi, tôm khô cùng với một ít tiêu, một chút đường, hạt nêm, nước mắm.Trộn đều hỗn hợp để các nguyên liệu được ngấm gia vị.
Tôm khô, tôm tươi, thịt heo, trứng và gia vị sẽ kết hợp làm riêu rất ngon. Ảnh: Youtube Bếp xưa
2.2.3. Cách nấu bún riêu tôm chuẩn vị
Dùng muỗng múc từng miếng riêu tôm thả nhẹ vào nồi nước dùng. Bước này nên nhẹ tay để riêu tôm không bị vỡ nát. Đun liu riu lửa trong khoảng 20 phút đến khi riêu nổi lên là riêu đã chín.Bật bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo rồi phi hành tỏi cho thơm. Cho cà chua đã thái vào đảo đều, cà chua đã mềm và tiết ra màu đẹp thì cho vào nồi nước dùng. Cho thêm một muỗng dầu điều vào nồi nước dùng để phần nước thêm ngon và đẹp mắt hơn.Tiếp theo cho đậu hũ chiên và huyết heo vào nồi nước dùng, đun sôi thêm 5 – 10 phút nữa là hoàn thành.
Bún riêu tôm thành phẩm đậm đà, chuẩn vị. Ảnh: Youtube Bếp xưa
2.2.4. Thưởng thức bún riêu tôm
Cho bún tươi đã trụng sơ qua nước sôi vào tô. Múc phần sườn non, giò heo, riêu tôm thịt, đậu hũ chiên và huyết heo vào. Cho thêm chút hành lá, rau thơm và chan nước dùng vừa ăn.Bún riêu tôm ăn kèm với một chút mắm tôm đã chưng và ớt xắt, chanh sẽ ngon hơn.Về yêu cầu thành phẩm, món bún riêu tôm đậm đà, không bị vỡ vụn, đậu hũ, huyết heo chín mềm không bị nát. Bên cạnh đó nước dùng ngọt thơm, đậm đà hương vị riêu tôm hòa quyện cùng vị ngọt của xương.
Bún riêu tôm với phần nước dùng ngọt, thơm đậm đà. Ảnh: Youtube Bếp xưa
3. Gợi ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho bún riêu tôm
Để nấu được bún riêu tôm ngon, ngọt, chuẩn vị, khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Dưới đây là một số gợi ý để bạn đọc chọn nguyên liệu nhé.
Nên mua chân giò heo trước để nhiều thịt hơn. Ngoài ra, nên chọn khối thịt giò rắn chắc, còn tươi mới có màu sắc tự nhiên. Thịt giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh, còn giữ được độ đàn hồi.Sườn non chọn loại sườn mới, còn tươi, không bị chảy nước, không có mùi hôi. Nếu không chọn kỹ sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của nước dùng, các bạn đọc nhớ lưu ý.Về phần tôm tươi, nên chọn loại tôm còn tươi sống để chế biến được phần riêu tôm ngon. Tôm khô chọn những loại tôm còn mới, không bị mốc hỏng, màu sắc không quá đậm, tránh bị thêm phẩm màu.
So với những cách nấu bún riêu khác thì cách nấu bún riêu tôm đơn giản hơn. Ngoài ra, do nấu với tôm khô và tôm tươi nên món bún này có nước dùng ngọt tự nhiên, t.rẻ e.m hay người già đều thích. Nếu bạn đang muốn đổi vị cho cả gia đình thì hãy thử món ngon này nhé!
2 cách nấu bún riêu giò heo không cần cua chuẩn vị nhất
Cách nấu bún riêu giò heo có khá nhiều kiểu với nhiều hương vị khác nhau. Trong số đó, cách nấu không cần cua được nhiều người tìm kiếm nhất vì đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều thời gian. Trong bài viết sau chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu như thế để bạn lựa chọn thực hiện thử nhé.
1. Cách nấu bún riêu giò heo hấp dẫn và đơn giản nhất
Thông thường bún riêu sẽ có phần riêu cua. Nhưng cách nấu bún riêu đó sẽ rất tốn thời gian, công sức và không hề đơn giản để nấu ngon. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu bún riêu giò heo mà không cần cua.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500 gram giò heo
25 gram tôm khô
70 gram thịt heo
Dầu điều1 quả trứng vịt
4 trái cà chua
Huyết heo luộc
Đậu hũ chiên
Rau thơm
Mắm tôm
Gia vị : chanh, ớt, hành tím băm, hành lá, tỏi băm, muối, tiêu, đường.
Với một vài nguyên liệu đơn giản cũng có thể nấu bún riêu giò heo ngon. Ảnh: Youtube
1.2. Cách nấu bún riêu giò heo không cần cua đơn giản
Dưới đây là cách nấu bún riêu từ giò heo mà không cần cua tại nhà.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Chân giò heo mua về rửa sạch với 1 muỗng muối ăn và 1 muỗng nước cốt chanh. Dùng dao cạo sạch hết phần móng và lông còn sót lại và rửa lại thật sạch với nước. Sau đó chặt khúc, cho vào luộc sơ với gừng cho hết mùi hôi rồi vớt ra để ráo.
Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để tôm được mềm và nở ra. Rửa sạch hết chất bẩn bám bên ngoài tôm rồi để ráo.Thị heo mua về rửa sạch nhiều lần với nước rồi bằm nhuyễn.Các loại rau thơm rửa sạch và nhặt bỏ các lá bị hỏng.Cà chua cắt múi cau.Tỏi, hành tím đem băm nhỏ.
Với giò heo cần sơ chế sạch trước khi đem nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV
1.2.2. 5 bước nấu bún riêu giò heo ngon nhất
Bước 1 : Bật bếp, cho nồi lên rồi cho 1 thìa dầu điều vào. Khi dầu thật nóng thì cho tỏi băm, hành tím băm vào đảo đều đến khi có mùi thơm. Sau đó cho 1,5 lít nước lọc vào nồi rồi cho giò heo, tôm khô đã sơ chế vào cùng.
Bước 2 : Nêm vào nồi các gia vị gồm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, rồi tiếp tục ninh thêm trong 2 tiếng. Trong quá trình nấu liên tục hớt bọt cho nước dùng được trong hơn.
Bước 3 : Trộn hỗn hợp làm riêu gồm thịt băm, trứng vịt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mắm tôm. Dùng đũa khuấy đều tất cả các hỗn hợp với nhau.
Bước 4 : Dùng thìa nhỏ múc từng miếng riêu cho vào nồi nước dùng. Đun cho đến khi riêu chín và nổi lên trên mặt nước thì lần lượt cho cà chua, đậu hũ chiên, huyết heo đã luộc vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa để nồi nước dùng sôi lăn tăn. Bước 5 : Cho bún đã trụng qua nước sôi ra tô. Múc lên phía trên khoanh giò heo, chả viên, đậu hũ chiên, cà chua, huyết heo, một chút hành lá đã thái khúc vào. Cho nước dùng vừa đủ sau đó thêm rau thơm ưa thích và thưởng thức.
Các bước nấu bún riêu giò heo ngon tại nhà. Ảnh: Youtube Ăn gì đây
2. Cách nấu bún riêu giò heo với da heo ngon mê ly
Với cách nấu bún riêu giò heo dưới đây, bạn sẽ chuẩn bị thêm một phần da heo. Và đặc biệt hơn, không cần thịt heo hay trứng để làm riêu bạn vẫn có thể nấu thành công món ăn đơn giản này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg giò heo trước
200 gram huyết
100 gram da heo
Đậu hũ
100 gram tôm khô
Rau sống4 quả cà chua
700 gram bún tươi
Gia vị gồm: màu điều, đường, muối, bột ngọt, dầu màu điều, bột hạt điều, hành phi.
Một số nguyên liệu cần có để nấu bún riêu giò heo không cần cua. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV
2.2. Cách chế biến bún riêu giò heo ngon
Chỉ với 4 bước làm đơn giản dưới đây bạn đọc có thể hoàn thành món bún riêu giò heo cực ngon tại nhà nhé.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Giò heo nên chọn giò trước để được nhiều thịt. Sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối và xả lại nhiều lần với nước sạch. Làm sạch giò, bỏ móng, chặt miếng vừa ăn rồi trụng sơ với nước sôi.Đậu hũ thái thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều.Hành lá cắt khúc lóng tay, ngò gai xắt nhuyễn.Rau thơm các loại rửa sạch, loại bỏ hết phần úa, bị hư.Da heo làm sạch, cắt miếng nhỏ.Cà chua rửa sạch, cắt làm tư.
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV
2.2.2. Chế biến món ăn
Bước 1 : Bật bếp, bắc nửa nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho lần lượt từng khoanh giò heo và toàn bộ tôm khô vào nấu cùng. Đun cho đến khi giò heo sôi, dùng muỗng vớt bọt rồi bắt đầu nêm nếm gia vị. Các bạn lưu ý trong quá trình ninh giò heo không nên đậy nắp. Liên tục vớt bọt bỏ đi để nồi nước dùng được trong hơn.
Bước 2 : Cho muối, đường, bột ngọt vào nồi, tùy khẩu vị gia đình để nêm nhiều hay ít. Tiếp tục cho bột màu điều vào khuấy đều. Cho vừa phải để quan sát xem màu điều đã vừa chưa, nếu màu nhạt quá thì cho thêm vào.
Bước 3 : Lấy đũa xiên thử miếng giò heo, nếu xiên qua được tức là giò đã bắt đầu chín. Tiếp theo cho huyết vào, khi nồi nước dùng sôi lăn tăn được khoảng 5 phút thì cho da heo vào. Tiếp tục cho cà chua, đậu hũ vào lần lượt
Bước 4 : Cho thêm dầu điều lên trên rồi đảo đều, đun sôi thêm 5 phút. Cuối cùng cho hành lá, cho hành phi vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5 : Cho bún tươi đã trụng qua nước sôi vào tô. Múc thêm giò heo, huyết heo, da heo, đậu hũ và nước dùng vào tô. Cho thêm một chút ngò gai lên trên và thưởng thức với mắm tôm, ớt.
Thêm da heo món bún riêu sẽ ngon hơn, lạ miệng hơn. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu TV
3. Lưu ý cách nấu nước dùng bún riêu giò heo ngọt và trong
Nước dùng quyết định đến hương vị của món bún riêu. Do không có cua đồng, nên để nồi bún riêu giò heo được ngon, nước dùng ngọt và trong, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Điều đầu tiên chính cần làm thật sạch chân giò heo. Trước khi chế biến, bạn cần rửa thật sạch sau đó chần sơ khoảng 3 phút trong nước sôi với một ít gừng lát để loại bỏ mùi hôi tanh.Chân giò heo nên hầm khoảng 50 – 60 phút để đạt tới độ chín mềm vừa phải. Không nên ninh giò quá lâu sẽ làm nước dùng bị đục và có vị chua nhẹ.Để nước dùng ngọt và thơm hơn, bạn có thể cho thêm vào nồi nước dùng một ít khoanh dứa và củ hành tây. Có thể hạn chế nêm nếm nước dùng với hạt nêm vì hạt nêm có thể làm cho nước dùng không được trong.
Với 2 cách nấu bún riêu giò heo ở trên như Yeutre.vn chia sẻ bạn có thể chọn cách làm thích hợp nhất nhé. Cả 2 cách này đều đơn giản, dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn tự tin vào bếp nha. Mến chúc bạn thành công với món ngon này!