Món canh nấm tuyết này rất bổ dưỡng, giúp giảm da khô, bổ phổi và giảm đờm.
Món canh nấm tuyết với các thành phần bổ dưỡng như quất, táo đỏ… sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng. Đối với người Trung Quốc, canh nấm tuyết nấu táo đỏ được coi là “tổ yến của người nghèo”. Vì nó có giá thành thấp nhưng bổ dưỡng thì chẳng thua bất kỳ loại yến chưng đắt t.iền nào cả. Khi cơ thể mệt mỏi chỉ cần dùng một bát canh này bạn sẽ thấy tỉnh táo hẳn, đặc biệt tốt cho những người thức khuya hoặc hay sử dụng máy tính.
Để nấu canh nấm tuyết táo đỏ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 quả táo
20g nấm tuyết
5 quả táo đỏ
1 thìa súp đường nâu
5 quả quất
5 quả nam việt quất tươi
Cách chọn mua nâm tuyết ngon:
Đối với nâm tuyết khô, bạn nên chọn những loại có màu trắng trong, cứng chắc, không có vết gãy và không xuất hiện những vết mốc màu trắng.
Đối với nâm tuyết tươi, bạn chọn những loại có màu trắng đồng đều, mùi hương tự nhiên, không bị dập nát. Tránh những loại có nếp nhăn và đầu chóp thâm đen.
Cách nấu canh nấm tuyết
Bước 1: Rửa sạch quất, có thể dùng muối chà xát vỏ để giảm bớt tinh dầu, sau đó cắt theo chiều dọc quả làm bốn.
Cách nấu canh nấm tuyết
Bước 2: Nấm tuyết rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng nửa tiếng cho nấm tuyết nở hoàn toàn. Sau đó rửa sạch lại rồi xé nhỏ.
Cách nấu canh nấm tuyết
Bước 3: Táo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
Cách nấu canh nấm tuyết
Bước 4: Táo đỏ cũng rửa sạch rồi cắt miếng bỏ phần hột táo đi.
Cách nấu canh nấm tuyết
Bước 5: Cho nấm tuyết vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ. Ở đây khẩu phần cho 3 người ăn thì bạn có thể đong 2 đến 2,5 bát nước để cho vào. Đun sôi nấm tuyết với lửa lớn. Sau đó đậy vung lại và ninh nấm tuyết ở lửa nhỏ trong vòng 40 phút.
Cách nấu canh nấm tuyết
Tác dụng của nấm tuyết giúp bồi bổ cơ thể, hóa đờm, cầm ho, ích vị sinh tân, cầm m.áu. Nhiều loại đường có trong nấm tuyết giúp tăng cường, cải thiện chức năng đại thực bào, giúp cơ thể được bảo vệ trước các loại phóng xạ.
Sau thời gian ninh, nấm tuyết nở ra và sánh lại với nước, lúc này lần lượt cho táo đỏ, táo và quất vào nấu cùng. Để bếp ở lửa vừa.
Cách nấu canh nấm tuyết
Sau đó cho đường nâu vào khuấy đều, ninh tiếp trong vòng 10 phút thì cho nam việt quất vào. Đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Cách nấu canh nấm tuyết
Món canh nấm tuyết mềm, ngọt cùng với các loại trái cây bổ dưỡng rất vừa miệng. Uống một bát canh vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung nước và bồi bổ phổi, ấm bụng cả ngày.
Để có sức chiến đấu dọn dẹp trong những ngày cận Tết, chị em hãy “chén” ngay một bát canh này: Làm việc quần quật đến mấy cũng không mệt!
Có thực mới vực được đạo chị em mình ơi!
Chỉ còn 3 ngày nữa là giao thừa sẽ điểm. Đây cũng là khoảng thời gian chị em bước vào giai đoạn nước rút trong công cuộc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa. Và muốn làm việc năng suất, hăng say không uể oải hay mỏi mệt, chị em hãy vào bếp làm ngay 1 bát canh nấm tuyết mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.
Có thực mới vực được đạo. Ấm bụng đã rồi làm gì thì làm!
Hướng dẫn nấu canh nấm tuyết
Nguyên liệu nấu canh nấm tuyết
40gr nấm tuyết
30gr táo đỏ
20gr kỷ tử
1 củ cà rốt
200gr xương lợn/thịt gà
Gia vị: Muối, hạt nêm
Cách nấu canh nấm tuyết
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, chị em hãy chuẩn bị 1 bát nước có pha 1 muỗng cà phê muối rồi cho nấm tuyết khô vào ngâm khoảng 10 phút. Nấm tuyết sau khi ngâm mềm, bạn vớt ra và dùng kéo cắt bỏ phần chân nấm, bóp vụn, xả sạch với nước nhiều lần. Sau đó, để ráo.
Cách nấu canh nấm tuyết
Ngâm nước muối giúp nấm tuyết nở to và mềm nhanh hơn. Nấm tuyết khô thường khó sơ chế khi phải cắt bỏ phần chân nấm. Vì nó rất dễ gãy vụn và nếu dùng nấm tuyết khô để nấu canh thì thời gian nấu sẽ phải dài hơn.
Cà rốt bạn mang đi rửa sơ với nước, gọt vỏ và cắt thành các khoanh vừa ăn. Rồi đem đi rửa nước lại 1 lần nữa cho sạch. Táo đỏ khô và kỷ tử cũng đem rửa sạch với nước và để ráo.
Phần xương lợn/xương gà cũng rửa sạch và để ráo.
– Bước 2: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước và mở lửa lớn cho nước mau sôi. Tiếp theo, cho xương vào hầm khoảng 30 phút rồi thêm cà rốt, táo khô, kỷ tử, nấm tuyết vào nồi. Tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút nữa.
Cách nấu canh nấm tuyết
3 phút trước khi tắt bếp, chị em hãy nêm mắm, muối cho vừa với khẩu vị.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh nấm tuyết rồi!
Thành phẩm: Canh nấm tuyết kỷ tử vừa hoàn thành sẽ thấy ngay màu vàng trong của nước dùng và mùi thơm thoang thoảng của táo và nấm quyện vào nhau. Cà rốt mềm nhưng không rã. Nước canh có vị ngọt thanh từ cà rốt và nấm tuyết.
Ăn xong chị em sẽ thấy no nhưng lại không hề nặng bụng chút nào. Thế là đủ sức để lau nhà, dọn dẹp rồi!
Chúc bạn thành công với cách nấu canh nấm tuyết này nhé!