Là một trong những món ăn đặc sản của TX Đông Triều, con rươi được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng sau khi được chế biến thành các món ăn. Đặc biệt, món rươi kho có thể chinh phục được cả những thực khách sành ăn nhất.
Hấp dẫn rươi kho niêu đất.
Người dân Đông Triều gọi rươi là “lộc trời cho”. Rươi ở Đông Triều có ở sông Đạm Thuỷ, sông Đá Bạc, sông Cầu Cau nhưng nhiều nhất là ở sông Cầm. Những ngày thường, rươi trú ở hang sâu dưới mặt đất hàng mét. Đến độ đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng dùng lưới bắt rươi, hoặc là lấy vợt hớt. Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của Quảng Ninh được thiên nhiên ban phú cho món quà tuyệt vời này. Vì rươi là một món ăn hiếm, chỉ có vào một thời điểm trong năm, lại được ưa chuộng nên nhiều nhà tìm cách trữ rươi trong ngăn đá để dùng dần quanh năm. Các món ăn được chế biến từ rươi đều mang đến những hương vị thơm ngon đặc biệt khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức để cảm nhận cái ngậy ngậy, là lạ, béo béo của rươi.
Để chế biến món rươi kho, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Rươi, thịt lợn, vỏ quýt, lá gấc non, lá gừng non, khế chua, củ cải và ớt. Vỏ quýt sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng và tránh đầy bụng, gừng sẽ át đi vị tanh của rươi, thịt lợn sẽ tạo độ ngậy cho món ăn… Rươi tươi được trần nước nóng, trần 3 – 4 lần cho đến khi lông rươi rụng hết đi. Còn rươi đông lạnh không cần phải sơ chế mà chỉ cần chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng rồi đem đi chế biến. Thịt lợn thái nhỏ và mỏng, bỏ bì. Vỏ quýt rửa sạch thái chỉ, nếu là vỏ quýt khô thì thái mỏng hơn so với vỏ quýt tươi. Lá gấc non, lá gừng, ớt tươi, khế chua rửa sạch, thái mỏng, khế chua cắt hình sao. Củ cải cạo vỏ và thái khoanh tròn.
Rươi cùng các nguyên liệu dân dã tạo nên món ăn ngon.
Người chế biến thường lót một lớp gừng dưới đáy niêu rồi cho khế chua, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc, thịt lợn ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ. Khi nước trong nồi cạn, cũng là lúc rươi chín, tỏa mùi thơm nức.
Món ăn sau khi kho xong thì con rươi phải quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu phải bén, thịt ba chỉ phải nhừ. Khi thưởng thức thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi, mùi thơm nồng nồng cùng gia vị đậm đà, ăn miếng rươi ta thấy có độ dai, mềm vừa đủ. Món rươi kho ngon nhất là ăn với cơm nóng, ngoài ra có thể ăn cùng bún cũng rất tuyệt vời. Cũng chính vì điều đó mà món rươi kho này chinh phục được mọi khách hàng, từ t.rẻ e.m đến người cao t.uổi.
Rươi kho niêu đất là món ăn khó làm, cũng không phải ai cũng làm được món rươi kho ngon đúng vị. Để thưởng thức món rươi kho Đông Triều, quý khách có thể tìm đến địa chỉ: Nhà hàng Lẩu Rươi sông Cầm (ở Cầu Cầm, phường Xuân Sơn, TX Đông Triều). Đây là địa chỉ tin cậy cung cấp cho khách hàng món rươi kho niêu đất thơm ngon. Bên cạnh đó, nhà hàng còn có nhiều đặc sản nổi tiếng khác như: Lẩu rươi, mắm rươi, chả rươi…
Loại quả mang lại may mắn đầu năm mới làm theo cách này vừa ngon vừa bổ dưỡng
Trong dịp Tết, cùng với những bữa ăn nhiều thịt cá, bánh chưng và các món ăn truyền thống thì những món chua ngọt ăn kèm để chống ngán như dưa muối, sung muối xổi, sung dầm rất được ưa chuộng.
Sung là một trong những loại trái cây được cho là mang lại may mắn, sung túc cho các gia đình Việt. Vì vậy, một đĩa sung muối sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm đầu năm mới!
Nguyên liệu:
– Sung nếp: 500gr
– Đường: 65gr
– Nước mắm: 50gr
– Bột ớt: 10gr
– Ớt: 4 quả
– Riềng: 10gr thái lát mỏng
– Xả: 5 củ
– Tỏi: 10 nhánh thái lát hoặc đ.ập dập
– Khế chua: 100gr thái vát
– Nước quất: 50gr
– Lá chanh
Lưu ý: Cách chọn sung ngon
Bạn nên chọn loại sung nếp, vì sung nếp ngon và đỡ chát hơn sung tẻ, quả màu xanh nõn chuối bên trong quả sung màu hồng trắng, không non quá cũng không già quá, khi mua còn nguyên chùm, cuống tươi còn ra nhựa.
Cách làm:
– Cắt bỏ phần cuống sung, thái lát mỏng cho vào chậu nước, đổ chút dấm và muối, mục đích để sung ra hết nhựa, đỡ chát không bị thâm đen. Ngâm tầm 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
– Khế chua thái từng khoanh theo hình sao năm cánh, ko mỏng quá cũng ko dày quá.
– Tỏi bóc vỏ thái lát, riềng già rửa sạch cắt miếng, lá chanh thái mỏng, sả rửa sạch cắt khúc nhỏ.
– Cho đường, nước mắm, nước quất kèm 4-5 vỏ quả quất, bột ớt, riềng, xả, tỏi vào máy xay xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
– Cho sung và khế, xoài vào trộn cùng hỗn hợp trên, vừa trộn vừa bóp để các hỗn hợp gia vị ngấm vào sung.
– Cuối cùng cho sung dầm chua ngọt vào lọ thủy tinh hoặc bát có nắp đậy, để tủ lạnh khoảng 2 tiếng là ăn được.
Với vị chua, chan chát lạ miệng sẽ giúp bạn cân bằng được hương vị của những bữa ăn nhiều thịt cá, đồ chiên rán. Hy vọng dịp Tết Tân Sửu bạn sẽ có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn để chiêu đãi khách.
Chúc các bạn thành công!