4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Những món cháo ăn dặm thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mẹ khi lựa chọn món ăn dặm cho con. Do đó, nếu là người thông thái, mẹ không thể bỏ qua cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm cực hấp dẫn dưới đây.

Vì sao mẹ nên nấu cháo óc heo cho bé?

Sở dĩ óc heo được cho là thực phẩm bổ dưỡng là do nó có chưa hàm lượng cao omega-3, DHA. Đây chính là hai chất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, giúp bé thông minh hơn.

Bênh cạnh đó, óc heo còn rất giàu protein, khi nấu cháo ăn dặm sẽ là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho sự vận động thể chất cho bé.

Với kết cấu mềm mịn khi được nấu chín, óc heo chính là thực phẩm để nấu cháo ăn dặm lý tưởng cho bé. Bạn hoàn toàn có thể nấu óc heo cùng với những nguyên liệu rau củ khác không những giúp bé dễ ăn hơn mà cũng đảm bảo dinh dưỡng hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý cháo óc heo giàu protein nhưng cũng rất nhiều cholesterol nên mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều tránh tình trạng bé bị khó tiêu.

Cách nấu cháo óc heo cho bé

Óc heo là nguyên liệu phổ biến, dễ tìm nên mẹ có thể dễ dàng chọn mua được nguyên liệu này để từ đó tạo nên những món cháo óc heo thơm ngon cho bé. Mẹ có thể tham khảo các công thức nấu cháo óc heo cho bé sau nhé:

1. Cháo óc heo kiểu truyền thống

4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Với công thức nấu cháo óc heo này thì ngoài óc heo không cần thêm bất cứ loại rau củ gì cả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 100g bột gạo, hành ngò, dầu mè và gia vị.

Cách chế biến:

– Óc heo rửa sạch với muối trắng, nhớ lấy hết những dây m.áu để không còn ngửi thấy mùi tanh rồi đem hấp cách thủy sau khi ướp với một ít bột nêm đến khi óc chín.

– Khuấy đều bột gạo với nước rồi cho lên bếp mở lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi cháo chín rồi nêm nếm cho vừa theo khẩu vị của trẻ.

– Tiếp theo cho phần óc đã chín vào đ.ánh tan nhỏ ra hoặc để nguyên tùy theo ý thích. Để cháo sôi lại một lần nữa là có thể ăn được.

– Sau khi múc ra bát, mẹ nên cho thêm hành ngò đã cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê dầu mè là bạn đã có cho bé một bát cháo óc heo thơm ngon.

2. Cách nấu cháo óc heo với cà rốt

4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 20g cà rốt, gạo, dầu mè và gia vị nêm nếm.

Cách chế biến:

– Óc heo gỡ bỏ hết gân m.áu, rửa sạch bằng nước muối. Đ.ánh đều cùng một ít nước và đem hấp cách thủy cho chín.

– Cà rốt luộc cho chín sau khi gọt vỏ cắt thành hạt lựu, sau đó tán nhuyễn cho bé dễ ăn.

– Gạo đem ngâm với nước rồi nấu thành nồi cháo, các mẹ lưu ý không nên nấu quá đặc.

– Cháo sau khi chín tiếp tục cho óc heo cùng phần cà rốt đã tán nhuyễn vào khuấy đều, thêm gia vị cho vừa miệng và đợi cháo sôi lại một lần nữa là đã hoàn tất.

– Khi cho bé ăn nhớ cho thêm một ít dầu mè hoặc oliu sẽ thơm ngon hơn.

3. Cháo óc heo và đậu Hà Lan thanh mát

4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Sử dụng đậu Hà Lan kết hợp với cách nấu cháo óc heo cho bé theo kiểu truyền thống sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé, tránh được hiện tượng đầy hơi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 30g đậu Hà Lan, 20g gạo, dầu mè hoặc olive và gia vị, hành ngò.

Cách chế biến:

– Gạo vo sạch ngâm với nước khoảng 30 phút rồi đem nấu với đậu Hà Lan đã được bóc vỏ trong khoảng 15 phút tiếp theo, độ lỏng đặc tùy thuộc vào phần nước bạn cho vào.

– Óc heo sau khi rửa sạch các gân m.áu đem đ.ánh đều với một ít nước rồi tiếp tục cho vào nồi cháo đang sôi, đun khoảng 2-3 phút đến khi óc chín và đậu mềm, thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Múc cháo ra bát cho thêm một ít hành ngò, dầu oliu lên trên tạo mùi thơm và độ béo cho cháo để kích thích vị giác của bé khi ăn.

4. Cách nấu cháo óc heo bí đỏ

4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu: Óc heo, bí đỏ, gạo.

Cách nấu cháo óc heo bí đỏ:

– Đầu tiên mẹ hãy cho gạo vào nồi và ninh cháo bình thường.

– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, hạt rồi thái miếng nhỏ. Khi nồi cháo sôi thì cho bí vào nấu cùng đến khi cả hai đều nhừ

– Cho óc heo đã sơ chế sạch vào nấu cùng trong khoảng 15 phút nữa là được.

Hyvọng với những cáchnấu cháo óc heo cho bé ở trên, mẹ sẽ có thêm được những món ăn dặm bổ dưỡng cho con yêu khôn lớn từng ngày nhé.

Món ăn ngon vừa đẹp vừa ngon lại bổ dưỡng, hấp dẫn trẻ

Các bà mẹ thường đau đầu về việc chế biến món ăn ngon cho con để chúng thích ăn, lại đủ chất.

Để đỡ băn khoăn hơn, bạn có thể tham khảo công thức của món ăn ngon này, đơn giản, dễ nấu và dễ dàng biến tấu đổi vị.

Điểm khác biệt trong công thức này là hàm lượng đã được tối ưu cho trẻ từ 1 – 6 t.uổi. Một món ăn giàu vitamin E, vitamin B1, vitamin C, axit folic, magiê, sắt. Trong công thức có sử dụng giá đỗ – nguyên liệu quen thuộc, bình dân nhưng giàu dinh dưỡng.

Giá đỗ có chất xơ cao, giàu sắt, canxi, kali, magie, vitamin E và các thành phần quý giá khác. Nên sử dụng giá sạch hoặc giá tự làm để đảm bảo.

Công thức món ăn ngon này cũng có thể nấu chay, chỉ cần bạn loại thịt, hải sản ra khỏi công thức là được. Món ăn này dành cho trẻ nhưng cũng rất phù hợp với người lớn, chỉ cần bạn tăng lượng trong công thức.

4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Dân Việt sẽ hướng dẫn công thức món cơm (mì) thịt gà (hoặc tôm/ mực) xào rau củ như sau:

Nguyên liệu món ăn ngon dành cho trẻ

(cho trẻ từ 1-3 tuổi/ 1 phần ăn).

– 20g thịt ức gà ( hoặc tôm/mực)

– 20g xu hào;

– 20g đậu Hà Lan quả tươi non (có thể thay bằng đậu cove)

– 1/2 bó hành lá tươi

– 1 lát gừng mỏng,

– 1 tép tỏi 30g

– 30g nước dùng thịt hoặc 30g nước lượng bột nêm rau củ organic vừa khẩu vị

– 10ml sữa dừa (không bắt buộc, không dùng nếu sử dụng hải sản)

– thìa tương đậu nành;

– thìa vừng rang

– 1 nhánh rau mùi ta hoặc mùi tây

– 50g mì chũ hoặc thay bằng cơm

4 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Cách làm món ăn ngon dành cho trẻ

– Sơ chế tất cả các rau củ theo cách thông thường: làm sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn với rau củ và thịt.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành và gừng rồi cho thịt vào xào qua trong khoảng 5 phút.

– Tiếp theo cho rau củ vào xào cùng. Thêm nước và đun chín. Khi gần tắt bếp, thêm sữa dừa và đun trong khoảng 1-2 phút. Nêm các gia vị còn lại như nước tương, hành lá, mùi ta đã thái nhỏ.

– Nếu sử dụng mỳ thì luộc chín mỳ trước sau đó cho vào đảo cùng lúc thức ăn đã chín và tắt bếp.

*Lưu ý:

– Với trẻ 4-6 t.uổi chỉ cần thêm 5g vào mỗi phần thịt hoặc rau củ trong công thức. Để cân bằng canxi, sử dụng tráng miệng: sữa chua hoa quả ( sữa chua hoa quả tươi tự trộn)

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *