Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Chè trôi nước là một nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của người Việt. Cùng tìm hiểu cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dai ngon nhé!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Chè trôi nước đã gắn liền với ẩm thực Việt Nam từ những ngày xa xưa. Không chỉ vậy, chè trôi nước đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và là hình ảnh ẩn dụ trong nhiều bài thơ ca.

Chè trôi nước ngũ sắc là một biến thể đầy sáng tạo với vỏ bánh nhiều màu được pha trộn từ nguyên liệu tự nhiên, gần gũi với người Việt như lá dứa, khoai lang, quả gấc,… Cùng vào bếp để làm ngay món chè mang đậm giá trị truyền thống này nhé!

1Nguyên liệu làm món chè trôi nước ngũ sắc

500g bột nếp

100g khoai lang trắng

100g khoai lang vàng

50g khoai lang tím

1 quả gấc

300g đậu xanh tách vỏ

120g đường (làm nhân)

600g đường phèn

150g đường cát

1,3 lít nước cốt dừa

20g bột gạo

10g bột năng

10g muối

1 bó lá dứa

1 ít mè rang

1 củ gừng

1 ít dầu ăn

Dụng cụ: Tô, dĩa, bao tay nilon, rây lọc

Mẹo hay
Để chọn khoai lang ngon, bạn nên chọn những củ lành lặn, không bị sứt mẻ hay bị dập. Ngoài ra, bạn nên chọn những củ khoai cầm nặng tay nhưng kích thước không quá to (vì dễ có nhiều xơ). Ngoài ra, bạn tránh mua khoai có màu đen hoặc bị úng, bị rỗ.Ngoài nước cốt dừa đóng hộp, bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà hoặc mua tại các chợ truyền thống.

Để tạo màu cho chè trôi nước, bạn có thể dùng nước cốt củ dền, nước cốt nghệ tươi hoặc nước cốt lá cẩm đều được nhé.
Bạn có thể mua gấc tại các siêu thị lớn hoặc các chợ truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột gấc để thay thế.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

2 Cách làm món chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1 Sên nhân bánh

Đầu tiên, bạn mang 300g đậu xanh tách vỏ ngâm nước từ 1-2 tiếng để đậu mềm. Kế đến, bạn cho vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt đậu và nấu chín.

Sau khi đậu chín mềm, bạn dùng đũa khuấy mạnh để đậu thật mịn màng rồi tiếp hành sên đậu xanh.

Để sên nhân bánh, bạn cho phần đầu xanh vào chảo cùng với 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 4 muỗng canh nước cốt dừa. Bạn liên tục khuấy đều để đậu sệt lại và không dính tay nữa thì tắt bếp rồi để nguội.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Sên nhân đậu xanh cho bánh trôi nước

Bước 2 Sơ chế khoai lang

Bạn gọt vỏ khoai lang trắng, khoai lang tím và khoai lang vàng rồi đem rửa sạch. Bạn cho vào xửng hấp.

Sau khi khoai chín mềm, thì bạn lấy ra và dùng chày hoặc nĩa tán nhuyễn mịn từng loại khoai.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Hấp và tán nhuyễn khoai lang

Bước 3 Làm nước cốt màu lá dứa và màu gấc

Bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng với 150ml nước. Sau khi xay nhuyễn mịn, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

Tiếp theo, bạn đeo bao tay và lấy thịt 1 quả gấc. Sau đó, dùng tay bóp nát thịt cùng với 1 ít dầu ăn hoặc dùng máy xay xay nhuyễn mịn.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Làm màu lá dứa và màu gấc cho vỏ bánh

Bước 4 Trộn bột bánh

Bạn chia 500g bột nếp thành 5 phần bằng nhau và lần lượt trộn bột bánh.

Trước tiên, bạn làm vỏ bánh màu trắng bằng cách cho vào tô 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều và nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn là được.

Với phần khoai lang vàng và khoai lang tím, bạn cũng nhào bột và khoai với tỷ lệ tương tự để cho phần vỏ bánh màu tím và màu vàng nhé.

Tiếp đến bạn tiến hành nhào vỏ bánh màu xanh. Bạn cho vào tô 100g bột nếp, 50g khoai lang trắng, 50-60ml nước ấm và 1 ít muối. Bạn dùng tay trộn đều rồi cho từ từ nước lá dứa vào đến (khoảng 10ml), rồi nhào thành khối dẻo mịn.

Cuối cùng, bạn nhào vỏ bánh màu cam bằng 100g bột nếp, 50g khoai lang vàng, 50-60ml nước ấm, thịt gấc xay nhuyễn và 1 ít muối.

Mẹo hay

– Phần nước ấm dùng trộn bột có thể được gia giảm tuỳ vào loại khoai lang bạn dùng khô nhiều hay nhão nhiều nhé.

– Bạn nên nhào bột bằng tay để cảm nhận độ dẻo mịn của bột. Nếu bột bị nhão thì bạn có thể cho thêm một ít bột.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Nhào bột ngũ sắc cho phần vỏ bánh

Bước 5 Tạo hình bánh trôi

Bạn vo nhân đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ, có kích thước tương đương như quả tắc. Bạn làm lần lượt đến hết nguyên liệu.

Sau đó, bạn tiến hành chia 5 phần bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau, với kích thước lớn hơn viên nhân. Bạn vo tròn rồi ấn dẹp nhẹ và nắn tạo một lòng giếng (như hình) rồi cho 1 viên nhân đậu xanh vào trong.

Cuối cùng, bạn tiến hành túm phần vỏ bánh lại sao cho ôm chặt sát vào nhân, rồi vo thật tròn đẹp và không để nhân ra trồi ra ngoài.

Mẹo hay

Nếu đã hết nhân đậu xanh mà phần bột vỏ bánh còn dư, bạn có thể vo viên tròn để nấu chè luôn nhé!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Tạo hình bánh trôi nước

Bước 6 Luộc chè

Bạn đun sôi một nồi nước với lửa vừa rồi thả từ từ các viên chè vào để luộc. Sau khoảng 15 phút, các viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.

Bạn vớt chè ra rồi đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để viên chè dai ngon, không bị cứng. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo.

Mẹo hay

Bạn phải đun nước thật sôi rồi mới tiến hành bỏ các viên chè vào luộc để chè được mềm dẻo nhé!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Luộc chè trôi nước

Bước 7 Nấu nước đường

Trước tiên, bạn gọt vỏ 1 củ gừng rồi cắt lát mỏng hoặc cắt sợi tuỳ thích.

Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, rồi cho vào 600g đường phèn, gừng cắt lát và 1 ít lá dứa. Khi đường phèn tan hết, bạn cho phần chè trôi nước đã để ráo vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Nấu nước đường và cho chè trôi nước vào

Bước 8 Nấu nước cốt dừa

Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào 1 lít nước dão dừa, 150g đường cát, 20g bột gạo, 10g bột năng và 1 ít muối. Bạn khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi bắt lên bếp và mở lửa vừa.

Sau khi hỗn hợp đã sôi lên, bạn cho 300ml nước cốt dừa vào. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ trở lại thì tắt bếp. Bạn không để nước cốt sôi bùng vì sẽ có mùi dầu dừa tiết ra.

Mẹo hay

– Phần dừa nạo sau khi cho nước ấm vào và vắt lần đầu tiên thì cho ra nước cốt dừa. Bạn cho tiếp nước ấm vào và vắt lần thứ hai thì có nước dão dừa.

– Bạn cũng có thể pha loãng 400ml nước cốt dừa lon với 600ml nước ấm để làm nước dão dừa

– Bạn có thể gia giảm lượng nước dão dừa tuỳ theo độ béo yêu thích của bản thân. Nếu có nêm nếm thì bạn cần sử dụng muỗng mới, không để nước bọt dính vào nước cốt dừa vì sẽ rất mau hư.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Nấu nước cốt dừa

3 Thành phẩm

Bạn cho chè ra tô/dĩa, rồi cho 1 ít mè vang lên trên. Khi thưởng thức, bạn rưới 1 lớp nước cốt dừa lên trên mặt bánh là được.

Những viên chè đủ màu sắc lại mềm dẻo, ngại thanh hoà quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng
Món chè trôi nước ngũ sắc vô cùng bắt mắt

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về bí quyết làm món chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon mà không bị cứng. Chúc bạn thành công ngay từ lần tiên nhé!

Món chè này nấu chưa tới 15 phút là xong, ăn bao nhiêu cũng không lo tăng cân!

Đây là món chè khoai dẻo phiên bản siêu cấp healthy, chị em nhớ thử nha.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Khoai 100gr khoai lang vàng, 100gr khoai lang tím, 100gr khoai sọ

2. Bột năng 3-4 thìa canh

3. Nước dừa tươi 500m

l4. Nước cốt dừa Số lượng tùy thích

5. Lá dứa 3-4 nhánh

Cuối tuần mát trời mà có bát chè vừa thơm ngon, vừa healthy này để thưởng thức thì tuyệt vời luôn chị em ơi. Bạn có thể ăn thoải mái món chè khoai này mà không lo tăng cân. Một bát chỉ cung cấp khoảng 120-130 calo, sức chị em chúng mình thì ăn được 2 bát là no căng!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Chè khoai dành cho người ăn kiêng nè

Cách nấu chè khoai cho người ăn kiêng

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn gọt vỏ khoai lang và khoai sọ, thái thành miếng nhỏ. Tiếp tục rửa thêm nhiều lần với nước sau khi thái để khoai nhả hết nhựa.

Thái xong, bạn cho khoai lang vào bát hoặc đĩa, rưới chút nước lên. Dùng 1 đĩa khác đậy lại và cho vào lò vi sóng, quay ở mức nhiệt Medium High trong khoảng 3-4 phút.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Làm vậy nè

Còn với khoai sọ, bạn cho vào nồi, đổ xâm xấp nước. Luộc trong khoảng 2-3 phút trên lửa vừa rồi vớt ra để ráo.

Rửa sạch lá dứa, bó thành cuộn.

2

Trộn khoai với bột năng

Bạn trộn phần khoai đã làm chín tới với 3-4 thìa canh bột năng. Sau đó, rây phần khoai qua rây lọc để loại bỏ bột thừa.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Trộn khoai lang và khoai sọ với bột năng rồi rây qua rây lọc nha

3

Nấu chè khoai

Bạn cho vào nồi 500ml nước dừa tươi, 3-5 thìa canh nước cốt dừa và bó lá dứa. Khuấy đều rồi đun nồi nước dừa khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt bỏ phần lá dứa ra khỏi nồi.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Bạn không nên để lá dứa trong nồi quá lâu vì như vậy phần nước dừa sẽ bị đắng đấy

Giờ thì chị em đổ hết phần khoai đã trộn bột năng vào nồi, khuấy đều và đậy vung. Nấu đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Bạn không cần cho thêm bột năng vào nồi chè nha. Phần bột năng trộn cùng khoai là đủ để làm nước dừa có độ sền sệt rồi

Cuối cùng, múc chè ra bát, rắc thêm chút hạt mè rang nếu có. Vậy là có thể thưởng thức được rồi đó!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không bị cứng

Thành phẩm nè

Món chè này sẽ ngon hơn khi bạn để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20-30 phút trước khi ăn nha. Vì không dùng đường hay các chất tạo ngọt nên nếu thêm đá viên, chè có thể sẽ hơi nhạt đấy. Nhưng chị em cứ yên tâm rằng độ ngọt của nước dừa kết hợp với vị ngọt của khoai lang và khoai sọ là đã đủ để bát chè của chúng ta vừa miệng rồi.

Nếu vẫn thích chè có vị ngọt hơn nữa, bạn hãy dùng đường phèn, đường nâu hoặc đường ăn kiêng là tốt nhất nha.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *