Bánh tráng, nguyên liệu quá đỗi bình dị của người Việt lại sản sinh ra vô số món ngon hấp dẫn. Dù nướng giòn, cuốn cùng thịt, cá hoặc biến tấu trộn cùng đủ loại gia vị theo cách truyền thống hay kiểu “hot trend”, bánh tráng đều khiến mọi người say mê.
Nói về những món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt, chúng ta thường nhớ về tô phở nổi tiếng, ổ bánh mì truyền thống hay bún chả Hà thành… mà chẳng hề để ý tới đồ ăn vặt giản dị, rẻ t.iền nhưng lại đóng vai trò quan trọng không thể thiếu: bánh tráng. Có tên gọi xuất xứ từ miền Nam, nguyên liệu này chỉ đơn giản là bột gạo pha loãng tráng mỏng rồi phơi khô, vậy nên mới có tên bánh tráng như ngày nay. Tại miền Bắc, mọi người còn gọi bánh tráng với tên gọi khác là bánh đa.
Từng lớp bánh tráng mỏng, trong trẻo mang theo vị mằn mặn cùng độ giòn nghe vui tai, lúc ăn lại thấy dai dai lạ thường làm bạn có ăn không cũng thấy ngon. Để lớp bánh đạt độ hoàn hảo như vậy yêu cầu tay nghề cao của người thợ. Bột gạo pha sẵn được dàn mỏng thành hình tròn trên lớp vải căng trên bếp, sau đó dùng que dùng que đẩy lớp bột chín lên líp phơi dưới trời nắng. Vậy là hoàn thiện nguyên liệu bánh tráng phù hợp với bao món ăn ngon.
Đầu tiên, chúng ta không thể bỏ qua món bánh tráng mang phong cách truyền thống Việt Nam. Được “sinh ra” để ăn không (ăn vã), lớp bánh sẽ được xé nhỏ rồi nhâm nhi với các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, tỏi, ớt, hành … Tùy từng vùng, bánh tráng sẽ mang theo hương vị đặc trưng riêng, nếu mảnh đất Tây Ninh có bánh tráng phơi sương muối tôm giòn thơm, Bến Tre nổi tiếng với bánh tráng đường dai dai hấp dẫn thì Sài Gòn lại làm thực khách mê mẩn cùng bánh tráng chấm bình dị xuất hiện trên mọi con đường, ngõ hẻm.
Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn là loại vỏ bánh hoàn hảo cho nhiều món ngon ẩm thực Việt. Phổ biến nhất phải nhắc tới nem rán. Phần nhân phong phú đủ thịt, cá, rau… được nêm nếm vừa vặn bao bọc bởi lớp vỏ hoàn hảo, giòn rụm khó quên, góp phần nâng cao vị thế của nem rán đến mức đứng ở vị trí thứ trong danh sách 40 món ăn đáng thử nhất Việt Nam do CNN bình chọn.
Chưa dừng lại với cách chế biến truyền thống, bánh tráng cứ mỗi ngày lại được biến tấu, cách tân phù hợp với khẩu vị giới trẻ. Nổi bật và được ưa chuộng nhất trong lòng tín đồ ham mê đồ ăn vặt phải kể tới bánh tráng trộn. Xuất phát từ mảnh đất Long An, món ăn được “nâng cấp” khi có cả trứng cút, bò khô, xoài xanh, đu đủ… Dù chẳng sử dụng những nguyên liệu đắt t.iền hay khó kiếm, đồ ăn vặt đến từ Long An tới giờ đã đi dọc khắp mọi miền, trở thành lựa chọn số một trong lòng thực khách. Bên cạnh đó, nếu bạn từng tới Đà Lạt chắc cũng nhớ mãi cảm giác cầm trên tay chiếc bánh tráng nướng trong một tối se lạnh. Một cảm giác giản dị nhưng lại khiến ai nấy hạnh phúc không thôi.
Ảnh: Internet
Rồi chúng ta còn có bánh tráng cuốn bơ, bánh tráng cuốn thịt heo, loại tôm hành ăn vặt vui miệng, chiên gà trứng thơm phức… Mỗi ngày trôi qua lại có thêm những biến tấu mới khiến chúng ta càng yêu thêm lớp bánh bình dị đến từ làng quê đơn sơ, mộc mạc. Sẽ chẳng quá khi nói bánh tráng là phát minh tuyệt vời nhất của ẩm thực Việt Nam để từ đây, chúng ta có cơ hội nếm thử nhiều món ngon hấp dẫn chẳng đâu sánh bằng.
Bánh tráng cuốn thịt heo luộc
Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, ngon, mang đậm hương vị miền quê, được người dân địa phương thường dùng để đãi khách trong các buổi tiệc liên hoan hoặc cho bữa điểm tâm sáng.
Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, ngon, mang đậm hương vị miền quê, được người dân địa phương thường dùng để đãi khách trong các buổi tiệc liên hoan hoặc cho bữa điểm tâm sáng.
Thịt heo lựa loại thịt ba chỉ (có cả nạc và mỡ), luộc hoặc hấp chín, thái thành lát mỏng. Bánh tráng được làm từ các làng nghề nổi tiếng ở Phú Yên như: Hoà Đa (xã An Mỹ), Đông Bình (xã Hoà An), Phường Lụa (thị trấn Chí Thạnh).
Khi ăn, dùng bánh tráng cuốn với thịt heo luộc, xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát thành từng cuốn nhỏ chấm với nước mắm làm từ cá cơm, cá sặc, cá thu, sẽ làm cho du khách cảm nhận được hương vị đậm đà của quê hương Phú Yên.