Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đang được nhiều chị em tìm kiếm thực hiện. Đây là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, hương vị thanh mát nhẹ nhàng giúp thanh lọc cơ thể. Được xuất phát từ xứ Kim chi nhưng món ăn lại được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích trong đó có Việt Nam. Nếu bạn chưa thử món canh này bao giờ thì hãy cùng tham khảo cách nấu và thực hiện ngay để cảm nhận nhé!

Canh rong biển chính là một trong những món canh truyền thống phổ biến tại Hàn Quốc. Theo người dân xứ Kim chi canh rong biển tượng trưng cho sự an lành và hạnh phúc. Sau khi sinh nở người sản phụ thường ăn món canh này để tẩm bổ, hồi phục sức khỏe. Chính vì thế món ăn thường được nấu vào dịp đặc biệt như sinh nhật hay bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn là “mọt phim” Hàn chính hiệu bạn sẽ biết món canh này phổ biến và quen thuộc thế nào trong văn hóa ẩm thực của đất nước Củ sâm.

1. Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn

Cách nấu canh rong biển kiểu Hàn Quốc chuẩn chính là bí quyết được nhiều “tín đồ” đam mê ẩm thực Hàn Quốc săn tìm. Chúng được quan tâm bởi tác dụng giải nhiệt, cung cấp dinh dưỡng tăng cường sức khỏe. Không những thế món canh cũng mang khẩu vị gần gũi với người Á Đông, vừa ngon miệng lại vừa ấm áp.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

50gram rong biển

300gram thịt heo hoặc thịt bò

1 bìa đậu hũ

1 củ tỏi

Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, muối, xì dầu…

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống

Để nấu canh rong biển đúng chuẩn Hàn không thể thiếu nguyên liệu dầu mè, xì dầu, tỏi. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu canh rong biển kiểu Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm rong biển khô vào nước lạnh khoảng 15 phút để chúng nở mềm. Sau đó bạn vớt rong biển ra, bóp nhẹ với muối cho sạch nhớt và giảm mùi tanh. Rửa rong biển nhiều lần với nước sạch, sau đó thái thành các khúc vừa ăn.Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ vừa ăn.Đậu hũ rửa nhẹ nhàng, cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.Thịt mang chà xát với chanh, muối sau đó rửa sạch lại nhiều lần khử mùi hôi. Thái thịt thành các miếng mỏng hoặc băm tùy theo sở thích.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Sơ chế nguyên liệu rong biển, thịt bò thái mỏng ướp. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu canh rong biển Hàn Quốc

Có 2 cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn. Theo đó chị em có thể lựa chọn tùy theo sở thích nhé!

Cách 1:

Bạn đặt nồi lên bếp cho dầu mè vào chảo phi thơm tỏi. Tiếp theo cho thịt vào đảo đều nêm một ít hạt nêm, xì dầu. Tiếp theo cho rong biển vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó đổ nước vào đôi sôi khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị xì dầu, hạt nêm cho vừa miệng rồi cho đậu hũ vào. Để thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Nếu bạn thích ăn nhiều tỏi thì cho thêm tỏi sống băm nhỏ vào nữa là xong.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Xào thịt bò săn, bỏ rong biển vào nêm nếm, rồi đổ nước vào. Ảnh: Internet

Cách 2:

Sau khi sơ chế nguyên liệu bạn bắc nồi nước lên đun sôi. Sau đó cho thịt vào đun khoảng 5 phút rồi cho rong biển vào đun thêm 10 phút. Tiếp theo bạn nêm nếm xì dầu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng rồi cho đậu hũ vào.

Dầu mè và tỏi sống sẽ được bỏ vào ở bước cuối cùng trước khi tắt bếp.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Bạn có thể phi một ít tỏi rồi đổ nước vào nấu sôi. Ảnh: Internet

Như vậy bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách để thực hiện cách nấu canh rong biển. Chắc chắn món ăn đúng chuẩn này sẽ mang đến khẩu vị tuyệt vời, không làm bạn thất vọng. Món ăn rất thích hợp để nạp lại năng lượng cuối tuần. Đặc biệt món ăn còn có thể tẩm bổ cho người đang ốm, suy nhược cơ thể.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn mang đến vị ngon truyền thống. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý cho cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn

Từ lâu món canh rong biển không còn xa lạ với nhiều người. chúng có nhiều cách chế biến kết hợp nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau. Tuy nhiên các chị em nội trợ nấu nhiều lần nhưng món ăn vẫn không có được hương vị chuẩn đặc trưng Hàn Quốc như các hàng quán. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn hoàn thiện món ăn.

Cách nấu canh rong biển Hàn đúng chuẩn thì nguyên liệu không thể thiếu chính là tỏi và dầu mè. Dầu mè sẽ lấn át đi mùi tanh đặc trưng của rong biển. Tỏi có vị cay nồng giúp món canh thơm và ấm áp hơn. Dầu mè và tỏi được xem là bí quyết để nấu canh rong biển không tanh .Gia vị được dùng nêm nếm trong nồi canh rong biển truyền thống của người Hàn là xì dầu. Do đó nếu bạn dùng nước mắm, muối sẽ không có được mùi vị

nguyên bản.Vì đất nước Hàn Quốc có khí hậu lạnh giá hầu như quanh năm nên họ rất chuộng tỏi. Phần tỏi trong rong biển họ có thể không cần phi vàng mà bỏ sống trực tiếp vào canh. Bỏ nhiều tỏi sẽ giúp món ăn thêm ấm bụng.Canh rong biển được dùng nóng và ăn cùng cơm nóng. Có thêm kim chi muối thì càng tuyệt vời.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Canh rong biển chuẩn Hàn thường được nêm bằng xì dầu. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh rong biển phù hợp khẩu vị Việt

Nếu bạn không quen với cách nấu canh rong biển Hàn Quốc. Bạn có thể linh hoạt thay đổi cách chế biến cũng như thêm bớt nguyên liệu.

Nếu bạn không thích mùi vị của xì dầu bạn có thể thay thế bằng nước mắm hoặc muối.Phần tỏi sống phi thơm, có thể thêm gừng, tiêu hay ớt để khử mùi tanh của rong biển.Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc có thể kết hợp đa dạng các nguyên liệu như đậu hũ, ngao, thịt bò, thịt heo, tôm, mực, nấm…

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Bạn có thể nêm canh với gừng, tiêu để món ăn gần gũi hơn. Ảnh: Internet

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc chuẩn được hướng dẫn trên đây sẽ mang đến khẩu vị chuẩn Hàn. Chúng dành cho những ai yêu thích và “sành” món ăn xứ Củ sâm. Chính vì thế nếu bạn đã quen với mới món ăn Hàn Quốc có thể nấu theo các phía trên. Còn không hãy biến canh rong biển thành khẩu vị riêng, phù hợp với bạn.

2 cách nấu chè đậu xanh rong biển ngọt mát và giàu dinh dưỡng nhất

Cách nấu chè đậu xanh rong biển là một trong những cách làm rất được yêu thích vì dễ chế biến và giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp của đậu xanh ngọt mát cùng rong biển giàu khoáng chất giúp người dùng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong bài viết sau, sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách nấu ngon, dễ thực hiện nhất.

1. Vì sao nên ăn chè đậu xanh nấu cùng rong biển?

Đậu xanh và rong biển là 2 loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trong đậu xanh chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều nhóm vitamin quý. Còn trong biển có chứa nhiều chất đạm, khoáng chất, vitamin, các yếu tố vi lượng…

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rong biển phải kể đến protein, chất béo, magiê, vitamin K, Iốt, natri, canxi, kali, sắt. Ngoài ra, việc bổ sung rong biển vào món chè còn giúp bổ sung các dưỡng chất khác bao gồm axit béo omega-3 và omega-6 rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch.Cả đậu xanh lẫn rong biển đều giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi một số loại n.hiễm t.rùng.Thêm rong biển vào chè (với cách nấu không đường) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, từ đó giúp ổn định lượng đường trong m.áu.

Hiện có nhiều cách nấu chè đậu xanh nói chung kết hợp rong biển nói riêng để bạn bổ sung vào thực đơn. Trong chia sẻ này, Cachnau.vn chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu cực dễ để bạn có thể áp dụng ngay. Chi tiết nguyên liệu và cách làm ở phần tiếp theo, bạn theo dõi và lưu lại để thực hiện cho nhà mình dùng nhé.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống

Kết hợp đậu xanh và rong biển giúp món chè giàu dưỡng chất hơn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh rong biển với nước cốt dừa

Có khá nhiều cách nấu chè đậu xanh rong biển, ở phần bài viết này, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn kết hợp hai nguyên liệu trên với nước cốt dừa. Chi tiết cách nấu này như sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200 gram đậu xanh nguyên vỏ

150 gram đường phèn

Rong biển1 bó lá dứa

1 ống vani

Muối

Chanh

Nửa chén nước cốt dừa nhất,

1 chén nước cốt dừa dão

Nước sôi

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Những nguyên liệu cần có để nấu chè đậu xanh với rong biển tại nhà. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè đậu xanh rong biển cùng nước cốt dừa đơn giản

Cách chế biến món chè này khá đơn giản, chỉ cần 30 phút là các bạn có thể có ngay món chè ngọt mát và nhiều dinh dưỡng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng rồi vớt ra rổ để ráo. Lưu ý, cách nấu này không ngâm đậu, mặc dù ngâm sẽ giúp đậu nhanh mềm nhưng lại không ngon bằng.Rong biển ngâm trong nước lạnh với 1 muỗng nước cốt chanh khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước để sạch cát và nhớt. Dùng kéo cắt khúc khoảng 3 cm vừa ăn.Đường phèn xay hoặc giã nhỏ.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Cách nấu này đậu xanh không ngâm mà chỉ rửa và để ráo nước. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu chè đậu xanh rong biển

Cho đậu xanh vào nồi nấu với nước xâm xấp. Bật lửa lớn và nấu đến khi thấy cạn nước thì châm nước nóng vào góc nồi và tiếp tục nấu với lửa lớn. Lặp lại như vậy cho đến khi đậu nở mềm (khoảng 2 – 3 lần tùy vào lượng đậu xanh).Khi đậu đã mềm thì cho chén nước dão dừa vào.

Tiếp theo cho lá dứa vào nấu khoảng 5 phút cho lá dứa dậy mùi thơm.Vớt lá dứa ra ngoài, cho rong biển vào nồi chè sôi khoảng 3 phút.Cho đường phèn đã xay nhỏ vào nồi. Tùy khẩu vị để thêm lượng đường cho phù hợp, nhưng không nên cho nhiều đường sẽ ngọt quá và ăn nhanh ngán.Cuối cùng cho một ống vani vào nồi chè, khuấy đều để có mùi thơm.Múc chè ra chén, cho một muỗng nước cốt dừa nhất lên trên và thưởng thức.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Các bước nấu chè đậu xanh rong biển ngon. Ảnh: Youtube Ngọc Nguyễn

3. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh rong biển nha đam

Chè đậu xanh rong biển còn có một cách nấu khác là đậu xanh được nấu nhuyễn rồi kết hợp với rong biển, nha đam, dừa nạo và nhiều nước cốt dừa. Chi tiết cách làm này như sau.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

150 gram đậu xanh đã đãi sạch vỏ

3 lá nha đam

Rong biển

Đường phèn

Dừa nạo

Nước cốt dừa

Muối

3.1. Cách nấu chè đậu xanh với rong biển cùng nha đam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh hạt ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi sau đó đãi sạch vỏ để ráo. Để tiết kiệm thời gian, bạn đọc có thể tìm mua đậu xanh đã tách vỏ sẵn nhé.Rong biển ngâm với nước lạnh và muối khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa lại thật sạch nhiều lần, cắt ngắn và để ráo nước.Nha đam gọt bỏ vỏ xanh ngoài, cắt nhỏ, ngâm với ít muối và chanh. Rửa lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Nha đam nên ngâm với một chút nước cốt chanh để bớt ngứa. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu chè đậu xanh cùng rong biển, nha đam

Cho đậu xanh vào nấu với 500 ml nước. Nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục thêm nước và nấu cho đậu xanh chín nhừ hoàn toàn. Thêm đường và vani vừa đủ vào rồi dùng muỗng để đ.ánh đều tay đến khi đậu sánh lại và đặc sệt thì tắt bếp.Rong biển rửa sạch cho vào nước sôi nấu khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước. Để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh.Nha đam cho vào nấu với nước sôi khoảng 1 phút rồi cho vào thau nước đá lạnh. Để khoảng 10 phút đem vớt ra để ráo cho thêm chút đường trộn đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh.Cho đậu xanh đã đ.ánh nhuyễn vào ly. Lấy cho rong biển, nha đam từ trong tủ lạnh ra và cho vào cùng, rưới nước cốt dừa và dừa nạo lên trên và thưởng thức.

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc đúng chuẩn truyền thống
Kết hợp thêm nha đam khiến món chè thanh mát hơn. Ảnh: Internet

4. Một vài lưu ý khi sử dụng rong biển để nấu chè

Rong biển chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tuy nhiên trong khi sử dụng để nấu chè bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Rong biển ở dạng phơi khô sau khi ngâm nước sẽ nở ra vì thể chỉ cần ngâm một lượng vừa đủ ăn để tránh lãng phí.Không nên chè rong biển quá nhiều một lần hoặc liên tục trong nhiều ngày.Khi ăn chè rong biển nếu thấy dị ứng (ngứa, nổi mẩn, nôn ói…) thì nên ngừng ngay.Những người dùng như phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp, phụ nữ đang có con bú, trẻ nhỏ nên hạn chế ăn món chè này.Rong biển khô không sử dụng hết phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng, nên buộc kín, tránh bị biến chất.

Cách nấu chè đậu xanh rong biển còn có nhiều kiểu chế biến với nhiều nguyên liệu khác. Ở trên là hai gợi ý đơn giản mà bạn có thể thực hiện cho bữa ăn chiều thanh mát cùng cả nhà nhé. Chúc bạn đọc thành công với 2 trong số những cách nấu chè đậu xanh cực dễ lại giúp cả nhà giải nhiệt thật tốt này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *