Để chế biến món Tôm ủ mây, nguyên liệu chính mà anh Tú dùng là tôm rảo, khoai tây, sốt mayone, sữa đặc, sữa tươi, mù tạt và các gia vị thông dụng khác.
Vùng biển Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nguồn hải sản biển đa dạng và phong phú. Khi đến với Quảng Ninh, du khách không chỉ yêu thích cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đắm chìm trong kì quan hùng vĩ mà còn lưu luyến, vấn vương với những món ăn được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon của vùng đất này. Trong đó không thể không kể đến tôm biển Quảng Ninh.
Để chế biến món tôm ủ mây, cần lựa chọn tôm rảo tươi.
Tôm là loại hải sản rất ngon, dinh dưỡng cao, thịt săn chắc, dễ chế biến và mang hương thơm đậm đà đặc trưng của biển, cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Trong tôm chứa rất nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như: Protein, vitamin B12, Omega3, canxi. Tuy là một chất ít được nhắc đến trong tôm nhưng selen là một chất có khả năng ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển.
Tôm cũng là món hải sản được thực khách ưa thích và thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Những món ăn chế biến từ tôm cũng khá đa dạng, là sự kết hợp khéo léo từ thịt tôm tươi với các loại gia vị phong phú, mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn cho người thưởng thức như: tôm hấp, tôm nướng, tôm chiên, tôm rang mặn, gỏi tôm… cho đến những món tôm được chế biến sáng tạo chiều lòng thực khách từ già đến trẻ như món “Tôm ủ mây” mà tôi đã từng được thưởng thức tại nhà hàng THQ, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long).
Món tôm ủ mây thành phẩm.
Anh Tống Ngọc Tú đầu bếp của nhà hàng cho biết, món ăn này được rất nhiều thực khách yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ vì hương vị béo ngậy dễ ăn và nhất là lớp khoai tây phủ ngoài ăn giòn như bim bim khiến các bạn nhỏ rất thích thú. Để chế biến món ăn này, nguyên liệu chính mà anh Tú dùng là tôm rảo, khoai tây, sốt mayone, sữa đặc, sữa tươi, mù tạt và các gia vị thông dụng khác. Tôm sau khi được làm sạch sẽ được bóc vỏ, bỏ đầu và khứa dọc lưng. Khoai tây tươi được bào thành sợi nhỏ rồi để ráo nước. Các bước tiếp theo bao gồm tẩm ướp tôm với một chút gia vị rồi phủ một lớp bột chiên giòn bao quanh con tôm. Làm nóng chảo và chiên tôm ngập dầu. Khi tôm chín vớt tôm để ráo dầu và tiếp tục cho khoai tây bào sợi vào chiên vàng giòn.
Anh Tú chia sẻ, linh hồn của món ăn này chính là ở phần nước sốt. Sốt sẽ gồm có sữa tươi, sữa đặc, mayone, mù tạt. Tất cả sẽ được đ.ánh đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quện tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Bước tiếp theo chúng ta sẽ nhúng tôm đẫm nước sốt rồi phủ khoai tây bào sợi đã được chiên giòn bao quanh. Cuối cùng là bày món ăn lên đĩa.
Món tôm ủ mây tuy chế biến không quá cầu kì phức tạp nhưng thành phẩm mang đến cho thực khách lại cực kì bắt mắt. Không những vậy món ăn này lại để lại ấn tượng với người thưởng thức bởi vị chua thanh ngọt dịu và không kém phần béo ngậy, thịt tôm tươi săn ngọt và khoai tây giòn rụm, tất cả hòa quện tạo nên một món ăn hoàn hảo.
4 món hải sản ngon ở Côn Đảo
Côn Đảo (Vũng Tàu) không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển hoang sơ mà còn bởi nhiều món đặc sản tươi ngon, độc đáo.
Cháo hàu là món ăn bạn không thể bỏ lỡ ở Côn Đảo. Nguyên liệu để nấu cháo hàu không quá cầu kỳ, chỉ có gạo thơm, chút tiêu, rau thơm, hành phi, nước mắm và đặc biệt không thể thiếu những con hàu tươi ngon. Một tô cháo hàu khoảng 35.000-50.000 đồng. Bạn có thể tìm món ăn này ở các nhà hàng hoặc chợ Côn Đảo. Ảnh: Builengoctran, Shawolmeu.
Cua mặt trăng là một loại hải sản độc đáo, trên mai có những hình tròn màu đỏ đậm pha hồng khá đẹp mắt. Thịt cua mặt trăng rất ngon, vừa thơm lại săn chắc. Cua mặt trăng có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Ảnh: Lâm Lâm.
Món cua mặt trăng hấp giữ vẹn nguyên vị ngọt đặc biệt của thịt cua. Bên cạnh đó cũng có nhiều thực khách thích ăn cua rang me hoặc lẩu cua. Giá cua mặt trăng rơi vào khoảng 200.000-300.000 đồng. Ảnh: Kem_kenny.
Gỏi cá nhám (gỏi cá mập) có hình dạng giống cá mập nhưng nhỏ hơn. Món ăn chế biến bởi những nguyên liệu tươi xanh từ thiên nhiên: chuối chát, khế, dứa và các loại rau mùi (lá mơ, rau ngổ…). Điều đặc biệt của món ăn này nằm ở nước phỗng chấm gỏi. Nước phỗng đỏ sẫm, chua chua, cay cay, ngòn ngọt, nóng hổi. Giá: 100.000-150.000 đồng/suất. Ảnh: Ánh Dương Tour.
Ốc vú nàng là một trong những món ăn độc đáo ở Côn Đảo. Ốc có hình chóp, vỏ ngoài màu xám đen, mặt trong lấp lánh xà cừ bao bọc lấy phần thịt. Ốc vú nàng thường được luộc hoặc hấp để giữ nguyên vị tươi ngon. Món ốc luộc thường chấm muối tiêu chanh, còn ốc hấp chấm mắm pha chua ngọt đặc trưng. Ảnh: Sammy.lk.
Tuy nhiên, cách chế biến được đa phần du khách ưa thích nhất là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Thịt ốc chín tới thơm lừng, beo béo. Ngoài ra, ốc vú nàng còn có thể làm thành nhiều món ngon khác như cuốn gỏi, xào. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở các quán ăn, nhà hàng trên Côn Đảo. Giá: 70.000-100.000 đồng/suất. Ảnh: Honggt2006.