Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà

Bạn đã bao giờ tự làm món bún bò Nam Bộ chưa? Nếu muốn thưởng thức món ăn này nhưng vẫn còn băn khoăn về cách nấu thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.Cùng là bún bò nhưng mỗi vùng miền lại có một cách nấu riêng biệt.

Như tại Huế, món bùn bò đã trở nên nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, hay bún bò miền Trung với vị đậm đà độc đáo. Vậy bún bò miền Nam như thế nào, có sự khác biệt gì về cách chế biến và hương vị, mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu nhé.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà

Bún bò Nam Bộ đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún bò Nam Bộ

Thịt thăn bò khoảng 400gram

Bún rối còn tươi khoảng 1kg

Giá đỗ, lạc rang, hành khô, rau thơm, xà lách và rau kinh giới

Gia vị: đường, nước mắm, tỏi, ớt, muối, dầu hào, đường, tỏi băm nhỏ (chuẩn bị theo khẩu vị gia đình)

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Các loại rau ăn kèm với bún. Ảnh: Internet

2. Cách thực hiện món bún bò Nam Bộ

Để làm món bún bò Nam Bộ, bạn phải chọn được thịt bò tươi, bún tươi, không bị ôi và có mùi. Dưới đây là những cách nấu món bún bò đơn giản như sau:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò, sau đó thái từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Cắt rồi ướp thịt bò thành những miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2:

Bắt đầu công đoạn ướp thịt bò. Cho thêm khoảng 2 thìa muối bột canh, 2 nhánh tỏi đã băm nhỏ, 2 thìa dầu hào và khoảng 1 thìa cà phê đường vào trộn chung với thịt bò, ướp khoảng 15-30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3:

Sau khi chuẩn bị được thịt bò bạn nên tiếp tục làm nước trộn. Cho khoảng 2 thìa giấm ăn vào tô, thêm một chút nước mắm, 2 thìa đường, một chút tỏi băm, ớt băm, nước sôi và khoảng thìa nước chanh vào khuấy đều.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm nên tô nước mắm trộn ngon. Ảnh: Internet

Bước 4:

Lấy hành tím bóc vỏ rồi thái lát mỏng cho vào chảo cùng một chút dầu ăn rồi phi thơm đên khi hành vàng lên, thơm lừng thì tắt bếp. Sau đó cho hành phi ra đĩa có giấy thấm dầu để tránh tình trạng dầu ngấm ngược lại với hành phi làm cho hành bị mềm, không giữ được độ giòn ngon.

Bước 5

Tiếp tục cho các loại rau vào để rửa sạch, vẩy cho ráo. Bạn nên ngâm các loại rau vào nước muối pha loãng tầm 10 phút để giảm bớt lượng vi khuẩn cũng như các loại thuốc bảo vệ thực vật trong rau nếu có.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Cho tỏi vào chảo phi vàng. Ảnh: Internet

Bước 6:

Đun nóng phần dầu ăn trong chảo, cho tỏi và hành băm vào phi thơm lên, sau đó cho thêm thịt bò vào xào, chú ý đảo đều tay. Bạn không nên xào thịt bò quá lâu vì sẽ làm mất hương vị cũng như khiến miếng thịt trở nên dai, không ngon miệng. Khi thịt chín, bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 7:

Chần bún và giá đỗ với nước nóng trước khi ăn.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Chần bún thật nóng trước khi ăn. Ảnh: Internet

Bước 8:

Đưa bún, giá đỗ, lạc rang cùng rau sống ra bày trên tô, trên đĩa. Cho thêm phần thịt bò đã xào lên tô. Dùng nước trộn đã pha chế chan vào bát bún. Trước khi chan, bạn nên nêm nếm lại phần nước trộn sao cho phù hợp với khẩu vị nhất để tô bún bò trở nên ngon đúng điệu.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Tô bún bò Nam Bộ thơm ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý vàng khi làm món bún bò Nam Bộ:

Nên thực hiện hành khô tự làm để có được hương thơm chất nhất, nếu mua ngoài hàng thì cần để ý về chất lượng để không làm ảnh hưởng đến hương vị của món bún.Khi làm nước mắm cần điều chỉnh gia vị tùy theo thói quen ăn uống của từng thành viên trong gia đình.Bạn nên tìm hiểu các công thức làm nước chấm ngon để cho món ăn thêm tròn vị.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà
Bày các tô bún bò ra bát và bắt đầu thưởng thức thôi nào. Ảnh: Internet

Món bún này có thể ăn kèm với rau sống, hành tây phi thơm, nộm dưa giá chua ngọt cho nên càng khiến nhiều người thích thú bởi hương vị hấp dẫn, lạ miệng. Bên cạnh đó, khi học thêm món này, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về chuyện “hôm nay ăn gì” nữa. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức, món ăn này sẽ là một “cứu cánh” tuyệt vời cho mâm cơm nhà bạn thêm thanh mát.

Với công thức làm món bún bò Nam Bộ đơn giản nhưng đậm đà hương vị như trên, hi vọng rằng bạn sẽ thành công với món ăn này. Chúc bạn và gia đình sẽ ngon miệng khi thưởng thức món bún đậm vị miền Nam.

Món bún bò Nam Bộ không đến từ miền Nam

Nhắc đến bún bò Nam Bộ, nhiều người cho rằng nó có xuất xứ từ miền Nam và là một món nước. Tuy nhiên, đây là một món bún trộn nổi tiếng đến từ Hà Nội.

Khác với nhiều món ăn có nguyên liệu từ bún, bún bò Nam Bộ không sử dụng nước dùng mà được rưới nước mắm tỏi ớt chua cay với topping bao gồm thịt bò xắt mỏng xào chín, ăn cùng một số loại rau thơm: giá đỗ, dưa chuột, hành khô, lạc rang…

Bún bò Nam Bộ từ lâu đã được ưa chuộng bởi nguyên liệu đơn giản, dễ làm, có thể thích hợp ăn bất cứ mùa nào trong năm.

Với tên gọi “Nam Bộ”, xuất xứ của món bún này từng gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện cho thấy bún bò Nam Bộ xuất phát hoàn toàn từ Hà Nội, không phải miền Nam như tên gọi. Món này được một người phụ nữ tên Can nghĩ ra. Bà là chủ quán bún chả trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (nay là đường Lê Duẩn).

Trong một lần bán hàng, bà được khách nhờ nướng thịt bò, thay vì ăn cùng chả băm và chả miếng. Các thành phần còn lại vẫn giống hệt bún chả. Từ lần chế biến vô tình đó, món ăn mới ra đời và được bà gọi là bún bò trộn.

Tự làm món bún bò Nam Bộ thơm ngon tại nhà

Món bún bò Nam Bộ là một món bún trộn. Ảnh: Tripadvisor.

Thời điểm bấy giờ, quán của bà Can rất đông khách, nhiều người đến ăn bún chả thường nhờ bà nướng thêm thịt bò để ăn kèm. Lâu dần, món bún bò trộn này đã có tên gọi là bún bò Nam Bộ và trở thành một món ăn riêng biệt. Nam Bộ trong tên gọi của món ăn được cho là chỉ tên phố chứ không phải nguồn gốc vùng miền.

Dù vậy, vẫn còn những thông tin cho rằng món ăn có thể xuất xứ từ miền Nam và đã được gia giảm theo cách ăn của người Bắc (hoặc do chủ quán học cách nấu ăn của người dân miền trong).

Bún bò Nam Bộ có nguyên liệu và hương vị gần giống bún thịt xào của người miền Tây. Thông thường, người ta sử dụng thịt lợn nhưng một số nơi cũng dùng thịt bò xào, giống với bún bò Nam Bộ. Nguyên liệu còn lại gồm bún tươi, đồ chua, cà rốt bào sợi, rau sống, lạc giã… Điểm khác biệt dễ nhận thấy là bún thịt xào miền Tây thường xào thịt bò với sả ớt và có thêm hành tây.

Nhìn chung, các nguyên liệu và cách làm món ăn này đều khá giống nhau. Vì vậy, bún bò Nam Bộ chỉ đơn giản là một tên gọi món ăn quen thuộc. Nguồn gốc thật sự thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải chính xác.

Cho dù nguồn gốc đến từ đâu, sử dụng nguyên liệu đặc biệt là gì, bún bò Nam Bộ vẫn là một trong những món ăn góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, món ăn này được du khách nước ngoài ưa chuộng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *