Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút luôn được nhiều người quan tâm. Món ăn thơm ngon, mềm mại và béo ngậy mang lại cho mọi người sự ngon miệng đưa cơm. Khi nấu một lần bạn có thể ăn cả ngày hoặc nhiều ngày không cần quá cực nhọc nấu nướng. Tin rằng món ăn sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngày mới năng động.
1. Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút ngon mềm mại
Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút từ lâu đã quá quen thuộc với mọi người. Chúng có rất nhiều cách nấu khác nhau tuy nhiên bí quyết để thịt kho tàu ngon thì không phải ai cũng biết. Theo đó thịt kho tàu chuẩn vị khi đưa vào miệng phải mềm mại, tan chảy, béo ngậy. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách nấu thịt kho trứng đúng điệu ngon đậm đà nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt ba chỉ (Hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn ăn nhiều ngày)
700ml nước dừa
Hành, tỏi
1 quả cam
30 quả trứng cút
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, muối, bột ngọt…
Thịt ba chỉ cần lựa miếng tươi ngon và nhiều thịt. Ảnh: Internet
1.2. Thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ mua về bạn mang đi chà muối với một ít giấm để khử mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch thịt nhiều lần với nước. Để ráo sau đó cắt thành các cục vuông vừa phải.Bạn dùng chày và cối giã một ít tỏi, ớt, hành tím rồi bỏ vào thau.
Bỏ thịt đã cắt vào nêm 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối.Tiếp theo bạn vắt lấy nước của 1 quả cam sành bỏ vào thịt để ướp. Cam sẽ giúp thịt trong và thơm hơn. Đây là bí quyết không phải ai cũng biết.Bạn trộn đều tay tất cả gia vị và để ướp chúng khoảng 1 giờ để thịt thấm đều.
Hãy vắt lấy nước cốt cam ướp cùng thịt để thịt trong và thơm hơn. Ảnh: Internet
Bước 2: Thắng nước màu
Trong lúc chờ đợi thịt thấm vị bạn hãy bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, 1 thìa canh đường. Sau đó bạn dùng đũa khuấy đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó bạn cho khoảng 1 chén nước vào đủ để kho thịt.
Thắng đường cho đến khi chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Ảnh: Internet
Bước 3: Luộc trứng cút
Bạn bỏ trứng cút vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi bắt lên bếp luộc vừa chín. Trong lúc luộc bạn hãy cho vào 1 thìa giấm gạo và một ít muối hạt vào để trứng nhanh chín và không bị vỡ. Bắc xuống để nguội rồi bóc vỏ để trứng sang một bên.
Trứng cúc sau khi luộc chín hãy ngâm vào nước lạnh bóc vỏ. Ảnh: Internet
Bước 4: Tiến hành cách nấu thịt kho tàu với trứng cút
Bạn bắc nồi lên bếp đổ thịt đã ướp vào xào săn lại. Bạn bỏ nước màu đã thắng lên cho thịt có màu sắc. Khi thịt săn đều bạn hãy đổ 700ml nước dừa vào. Trường hợp thấy nước ít bạn có thể cho thêm nước lọc. khi thịt sôi thì dở ra hớt bọt, vặn nhỏ lửa liu riu. Thường xuyên hớt bọt để nước thịt trong hơn.
Khi bạn kho thịt được khoảng 1 giờ thì hãy cho trứng cút và vào kho chung. Nêm nếm lại gia vị nước mắm, muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó bạn để thêm 45 phút cho thịt chín mềm, nước rút bớt tất cả ngả màu vàng ươm thì tắt bếp. Trứng cút sẽ nhanh thấm hơn trứng vịt nên bạn ăn liền cũng sẽ thấy đậm đà.
Khi thịt mềm trứng thấm vị, nước rút xuống bạn có thể tắt bếp. Ảnh: Internet
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu thịt kho tàu với trứng cút truyền thống. Món ăn sẽ có vị mềm mại, tan chảy, béo ngậy và cực kỳ đưa cơm. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn để chiêu đãi cả nhà. Hoặc bạn có thể chuẩn bị chúng vào chiều chủ nhật để sáng thứ 2 bận bịu không vất vả nấu nướng nhiều. Tin chắc món ăn sẽ mang đến dinh dưỡng và tinh thần vui vẻ làm việc đầy năng lượng.
Thịt kho trứng cút có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà hấp dẫn. Ảnh: Internet
1.3. Gợi ý làm món ăn kèm với thịt kho tàu
Không cần phải đến mỗi dịp tết bạn mới có thể ăn được món thịt kho tàu cổ truyền. Bởi cách nấu thịt kho tàu với trứng cút được bật mí phía trên không hề khó thực hiện. Khi bạn đã có được món thịt kho tàu ngon chuẩn vị rồi thì việc làm dưa món ăn kèm cho đỡ ngán là rất cần thiết.
Theo đó có rất nhiều loại đồ chua có thể ăn kèm với thịt kho tàu rất ngon như củ kiệu muối chua, củ cải giấm đường, cải chua, giá rau muống muối chua… Trong đó cách làm cải chua vừa đơn giản lại nhanh gọn bạn có thể ăn ngay không cần tốn công sức.
Bạn chỉ cần mua cải chua về rửa sạch cho bớt vị chua. Tiếp theo cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó trộn vào một ít đường, cắt vài lát ớt nữa là có thể thưởng thức ngay với thịt kho tàu.
Ngoài ra bạn có thể gọt củ cải trắng, củ cải đỏ rửa sạch bào mỏng. Bóp chúng cùng với giấm đường đợi khi thấm vị 15 phút là có thể ăn ngay.
Mang cải chua đi trộn đường cùng ít ớt cho dịu bớt vị chua. Ảnh: Internet
2. Các lưu ý cho cách nấu thịt kho tàu với trứng cút ngon
Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút muốn ngon bạn phải cần bỏ túi một vài bí quyết cũng như các lưu ý cần thiết như:
Chọn thịt tươi ngon, thịt ba chỉ có nhiều thịt mỡ ít để ăn không bị ngán. Không chọn thịt nạc vì chúng sẽ bị cứng, khô sau khi kho.Không lạm dụng bỏ đổ quá nhiều nước dừa sẽ khiến nước kho thịt có vị chua.Liên tục hớt bọt để nước thịt trong hơn.Bạn có thể bỏ qua bước thắng nước màu vì nước dừa có thể tạo màu cho thịt.Kho với lửa liu riu để thịt rệu mềm mại. Không đậy nắp vung khi kho thịt để tránh thịt bị nát, bã ra.Có thể bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh để giữ ăn được lâu hơn.Không cho trứng vào ngay ban đầu vì chúng sẽ dễ bị chai và cứng. Không đảo thịt nhiều lần sẽ làm thịt và trứng bị vỡ nát ăn không ngon.
Món thịt kho trứng cút muốn ngon đậm đà phải chọn nguyên liệu tươi, chế biến sạch. Ảnh: Internet
Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút trên đây chia sẻ tin chắc bạn sẽ hoàn thành món ăn một cách xuất sắc. Chúng không những giúp cả nhà có món ăn ngon mà cách nấu của bạn cũng trở nên thuần thục chuẩn vị hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn cổ truyền dân gian ngon tuyệt hảo. Cả gia đình cùng nhau quây vần thưởng thức ngon miệng nhé!
Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị
Thịt kho tàu là một món ăn mặn được nhiều gia đình Việt ưa thích. Thịt kho tàu thường nấu chung với trứng (trứng gà, trứng cút hay trứng vịt), rất hợp để ăn với cơm trắng, dưa cải muối chua, rau luộc…
Thịt kho tàu chẳng phải món ăn mới, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt kho tàu ngon đúng cách đâu nhé.
Nguyên liệu thịt kho tàu
500g thịt chân giò hoặc ba chỉ (Thường thịt chân giò sẽ ngon hơn, nên chọn phần thịt có da và lớp mỡ mỏng thì thịt sẽ ngon và kho mau mềm thịt
)20 quả trứng cút (hoặc 10 quả trứng gà)
Nước dừa tươi 1 trái
Hành, tỏi
Nước mắm ngon, đường, muối, hạt tiêu
Các bước nấu thịt kho tàu
– Thịt làm sạch, thái miếng hình bao diêm dày chừng 3cm. Thịt ướp với nước mắm ngon, đường, bột canh và hạt tiêu ít nhất 30 phút cho thịt thấm đều gia vị. Để thịt thơm hơn thì nên ướp cùng hành củ băm nhỏ.
– Trong thời gian đợi thịt thấm gia vị thì các bạn nên luộc chín trứng và bóc ra để riêng. Để đảm bảo trứng thấm gia vị, dùng tăm châm lên trứng để gia vị có thể thấm vào, với trứng gà/trứng vịt to thì các bạn có thể cắt đôi trứng. Nếu thích cầu kỳ hơn thì sau khi bóc vỏ, bạn cho trứng vào chiên vàng vỏ ngoài của trứng.
– Cho thịt đã thấm gia vị vào nồi, bật lửa và đảo cho thịt thật săn lại rồi mới cho nước dừa vào. Lúc này để lửa lớn cho nước sôi và hớt bọt, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu.
– Khi nước kho tàu chuyển sang màu cánh gián, thịt đã chín mềm thì nêm nếm lại vì vị thì cho trứng đã xử lý vào. Nếu thịt chưa mềm thì có thể thêm nước lọc để kho thêm rồi mới cho trứng. Để nước kho trong thì nên mở vung khi nấu, nước của 1 trái dừa tươi là đủ, kho nhiều nước dừa dễ bị sậm màu không đẹp.
*Lưu ý : Không nên cho trứng vào kho sớm vì như vậy trứng sẽ bị chai cứng và bị sẫm màu nâu không đẹp và ngon.
Cách nấu thịt kho tàu với lò vi sóng
– Ướp 300g thịt chân giò với xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, gia vị cho ngấm trong bát.
– Bọc bát thịt bằng nilong bảo quản, sau đó cho vào lò với chế độ vi sóng trong vòng 1 phút.
– Bỏ thịt ra và đảo đều rồi cho nước vào ngập thịt, sau đó đổ nước cho ngập thịt rồi lại bọc nilong bảo quản, cho vào quay với chế độ 320W trong vòng 20 phút
– Nếu thích nước kho sánh thì có thể cho thêm chút bột năng vào đảo đều hoặc không cần rồi cho vào quay tiếp tục trong vòng 10 phút là hoàn thành món thịt kho tàu bằng lò vi sóng.
Lưu ý khi nấu thịt kho tàu:
Thịt kho tàu ngon nên chọn thịt chân giò có cả nạc lẫn mỡ, da mỏng thì khi kho sẽ nhanh, thịt chín mềm và trông ngon mắt. Tỷ lệ mỡ/nạc nên bằng nhau, tuy nhiên nếu sợ béo ngấy thì có thể chọn phần nhiều nạc hơn.Nếu kho để ăn lâu mà không có tủ lạnh bảo quản thì không nên cho thêm hành vào.
Cách làm thịt kho tàu không khó, nhưng để chọn thịt và kho sao cho thơm ngon, đẹp mắt và không bị ngấy thì không hề dễ. Để tham khảo tham khảo thêm các món ngon từ thịt lợn, bạn đừng quên ghé thăm Bếp 360 thường xuyên nhé!