Đem vị thơm nồng đặc trưng của tỏi vào việc chế biến, những món ăn dưới đây sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và có tác dụng bảo vệ sức khỏe của bạn.
ẤN TƯỢNG SINANGAG GIẢN ĐƠN
Nhắc đến nền ẩm thực Philippines độc đáo, chắc hẳn ai cũng nhớ tới sự kết hợp lạ kỳ tạo nên món cơm Sinangag thơm ngon. Thay vì sử dụng cơm trắng, người dân tại quốc gia này sẽ dùng cơm được chọn lọc có dáng thuôn dài, chiên với tỏi cắt thành hạt lựu nhỏ thơm phức khiến ai cũng muốn nếm thử ngay tức khắc. Cơm tỏi của người Philippines thường được dùng kèm với rau xào, cà ri hoặc thịt gà kho tương đậm đà. Đó quả là món ăn ngon và giúp thực khách nâng cao sức đề kháng trong cơ thể.
CANH RAU TỎI MOLOKHIA BỔ DƯỠNG
Có nguồn gốc từ Ai Cập và rất phổ biến tại các quốc gia Bắc Phi, canh rau tỏi Molokhia xứng đáng xuất hiện trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi ghé tới miền đất của Pharaoh. Trong tiếng Ai Cập, Molokhia có ý nghĩa “rau cho vua” bắt nguồn từ việc chữa bệnh cho các vị Pharaoh thời xa xưa. Canh rau tỏi gồm loại rau Molokhia có vị đắng băm nhỏ nấu cùng tỏi nguyên tép. Người dân Ai Cập thường ăn kèm thịt gà, thịt thỏ, thịt cừu hoặc cá với món canh bổ dưỡng.
SÚP SOPA DE AJO CỦA NGƯỜI TÂY BAN NHA
Là món ăn truyền thống của nền ẩm thực Tây Ban Nha cuốn hút, súp Sopa de Ajo khiến thực khách cảm nhận rõ hương nồng thơm từ tỏi và vị ngọt thanh khó cưỡng. Những người chăn cừu tại đất nước này đã sáng tạo nên món ăn bình dị đủ làm nóng cơ thể trong chuyến đi đường dài ngày. Thành phần trong món ăn bắt buộc phải có: nước, bánh mì, tỏi, ớt đỏ, dầu ô liu và gia vị khác. Ngoài ra, hiện nay súp Sopa de Ajo có nhiều phiên bản như nấu kèm trứng, thịt hay nước xương để tăng thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
NỒNG VỊ TỎI NGÂM MANUEL JANGAJJI
Người Hàn Quốc luôn chuộng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tỏi ngâm Manuel jangajji là một trong số đó. Tỏi được làm sạch, để nguyên vỏ hoặc tách thành từng tép rồi ngâm trong nước muối, nước tương ít nhất 6 tuần có thể dùng được. Tỏi ngâm Manuel jangajji có thể bảo quản trong tủ lạnh đến một năm và phần nước tỏi sẽ được dùng làm nước chấm hoặc gia vị nêm nếm món ăn. Vị nồng cay của tỏi sẽ giúp bữa ăn thường ngày thêm phần hấp dẫn.
BÁNH BENAMI KHEER LẠ MIỆNG
Cơm, súp rồi canh có vị tỏi không khiến thực khách quá ngạc nhiên nhưng bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ trước loại bánh pudding tỏi có tên gọi Benami kheer. Món bánh ngọt có nguồn gốc từ Ấn Độ tưởng chừng sẽ khó ăn vì nồng vị nhưng thực chất lại mang vị dễ chịu và béo ngậy thôi thúc trí tò mò. Tỏi làm bánh sẽ được ngâm trong đường phèn hoặc giấm để khử mùi hăng sau đó chiên vàng rụm cùng bơ ngậy béo. Sau cùng, tất cả hỗn hợp sẽ được trộn cùng bơ sữa ngọt tạo nên thành phẩm tráng miệng độc đáo.
NGẦN NGẠI TRƯỚC KEM TỎI
Ảnh: Internet
Nước Mỹ luôn khiến chúng ta bất ngờ theo những cách khác biệt và kem tỏi chính là nét lạ kỳ trong nền ẩm thực xứ sở cờ hoa. Vào những năm 1980, trong một nhà hàng ở San Francisco (Mỹ) chuyên tỏi đã tình cờ sáng tạo nên món kem mới mẻ này. Xen lẫn giữa vị tỏi là mùi thơm của vani hoặc mật ong. Bên cạnh việc trở thành món tráng miệng nổi tiếng, kem tỏi còn được dùng như một loại sốt dùng kèm với thịt bít tết hoặc các món thịt nước khác. Để tận hưởng trọn vẹn vị tỏi của nền ẩm thực phong phú, bạn hãy tham dự lễ hội tỏi Gilroy ở California (Mỹ).
Bibimbap: Món cơm trộn được yêu thích nhất tại Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc luôn mang đến những bất ngờ thú vị cho mọi du khách và Bibimbap, món cơm trộn bình dị xuất hiện ở khắp mọi nơi lại không ngừng cuốn hút và khiến ta trầm trồ ngợi khen.
Kim chi, Tokbokki và đương nhiên không thể thiếu Bibimbap đã tạo nên trào lưu ẩm thực quyến rũ của riêng đất nước Hàn Quốc khiến ai cũng muốn nếm trọn hương vị bình dị, giản đơn. Chẳng cầu kỳ nhưng Bibimbap lại biết cách quyến rũ chúng ta từ những nguyên liệu thường thấy hàng ngày, bạn chỉ cần trộn tất cả lên và thưởng thức mùi vị đặc trưng của riêng Hàn Quốc.
Nhiều tài liệu đã chỉ ra, Bibambap là món ăn dành cho giới quý tộc từ thời Joseon (thế kỷ XIV – thế kỷ XVI) tại Jeonju, thủ phủ tỉnh Jeolla nằm phía Tây Nam của Hàn Quốc. Món cơm trộn độc đáo được làm nên từ các loại rau tươi, thịt và trứng. Luôn chú trọng tới sức khỏe, người Hàn thường dùng dưa chuột, cà rốt, rau bina, giá đỗ, nấm, bí ngòi… thái sợi dài trộn cùng cơm. Rau, thịt chưa đủ làm nên sự tuyệt vời của Bibimbap bởi nếu thiếu đi loại tương ớt gojujang đặc trưng kết hợp cùng dầu mè thơm phức.
Ngoài hương vị tươi ngon từ rau củ xen lẫn sự đậm đà của thịt, cơm và sốt ớt, Bibimbap còn gây ấn tượng nhờ phong cách trình bày đẹp mắt. Chắc mọi người đều từng thấy trong nhiều bộ phim Hàn Quốc, những tô cơm trộn hấp dẫn được trình bày hội tủ đủ màu sắc từ xanh, đỏ, vàng, trắng… với phần cơm ở dưới cùng, tiếp đó là lớp rau, thịt xếp canh nhau và trên cùng là quả trứng ốp hoặc lòng đỏ trứng sống như mời gọi thực khách mau mau trộn lên để nếm thử hương vị thơm ngon đến nhường nào.
Không chỉ đơn giản là một món ăn thường ngày, Bibimbap còn ẩn chứa nhiều thông điệp về truyền thống văn hóa, tính triết học cao và đặc biệt chứa nhiều vitamin, chất sơ, chất khoáng, protein… tốt cho sức khỏe. Đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc luôn quẩn quanh hương vị cay đặc trưng độc đáo, tuy nhiên nếu bạn không thể ăn cay, nước tương sẽ là lựa chọn thay thế nhưng vẫn đảm bảo mang đến trải nghiệm hoàn hảo của món ăn. Phần cơm trong bát đá vẫn còn nóng sẽ là phần hoàn hảo trong bữa ăn tại Hàn Quốc của bạn.
Ảnh: Internet
Mỗi lần nhắc tới cơm trộn Bibimbap, mọi người sẽ nhớ ngay tới hình ảnh đất nước Hàn Quốc và nền ẩm thực hấp dẫn của xứ này. Trên màn hình sống động cho tới bàn ăn ngay trước mặt, Bibimbap vẫn tiềm ẩn sức hấp dẫn khó cưỡng khiến bạn cứ muốn nếm mãi mùi vị của món ăn. Trong mùa hè nóng nực, nếu bạn đã chán ngấy những món ăn chiên, nướng đầy dầu mỡ, hãy thử món cơm trộn bổ dưỡng để cảm nhận nét tinh hoa của nền ẩm thực và nạp năng lượng cho bản thân.