Đậu phụ thối không phải món ăn lạ trong nền ẩm thực Trung Quốc nhưng liệu bạn đã từng nghe đến tên “đậu phụ thối hỏa cung điện” lần nào chưa? Nếu chưa hãy thử tìm hiểu về món ăn lạ lùng, thú vị này nhé.
Những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện chẳng có màu vàng được chiên vàng giòn mà ngược lại có màu đen như mực, non như pho mát và mềm như nhung. Nổi tiếng là món ăn vặt trứ danh của tỉnh Hồ Nam, món đậu phụ thối được bày bán ngập tràn trên mọi con đường khiến du khách đi qua chẳng thể kìm lòng thưởng thức cho được hương vị độc đáo trứ danh của ẩm thực Trung Hoa đa dạng và giàu nét văn hóa.
Nguyên liệu chính của đậu phụ thối hỏa cung điện gồm đậu phụ nước làm từ đậu tương rồi đem ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng mới lấy ra. Sau đó dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ rồi bỏ thêm dầu mè và sốt tương ớt. Thành phẩm sau khi chế biến xong xuôi sẽ có một màu đen óng kỳ lạ khiến thực khách nào cũng thấy khó hiểu.
Với ngoại hình độc lạ, khác biệt với những loại đậu phụ thối “anh em” nhưng hương vị của đậu hũ thối hỏa cung điện cũng có mùi đặc trưng “thum thủm” khiến ai lần đầu thưởng thức đều phải bịt mũi, nhăn mặt. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ can đảm vượt qua mùi hương khó ngửi sẽ nhận ra vị của món ăn chẳng những không hề tệ mà còn béo ngậy, non mềm kết hợp cùng lớp vỏ chiên giòn tạo nên trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.
Mọi người đều thắc mắc tại sao những miếng đậu vốn có màu trắng mịn lại chuyển thành màu “đen bóng đen” kỳ lạ. Điều quyết định tạo nên màu sắc chính ở thời gian người làm ngâm đậu phụ trong nước. Thông thường, thời gian đậu được ngâm trong nước muối chỉ khoảng 5 đến 10 ngày nhưng riêng với đậu phụ thối hỏa cung điện lại lên tới 15 ngày. Từ đó làm ra miếng đậu đen xì mà béo ngậy, bùi thơm gấp nhiều lần đậu hũ thông thường đặc trưng của ẩm thực Hồ Nam danh tiếng.
Với công thức chế biến lạ kỳ, đậu phụ thối hỏa cung điện hấp dẫn thực khách gần xa bởi mùi “thối” đặc trưng, vị thơm ngon bùi béo hòa quyện trong khoang miệng làm ăn một lại muốn thêm nữa. Từng miếng đậu đen xì vừa vớt ra từ bếp lửa còn nguyên hơi nóng, xiên thêm lỗ nhỏ để dầu mè cùng sốt ớt quyện vào đậm thêm hương vị ngon đến khó tả. Từ món ăn vặt độc đáo của riêng mảnh đất Hồ Nam, đậu phụ thối hỏa cung điện dần phổ biến khắp mọi tỉnh thành tại Trung Quốc, khiến ai nấy đều hào hứng thưởng thức.
10 món ăn “kỳ dị” nhất định phải thử khi tới Trung Quốc
Trung Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đây cũng là cái nôi cho rất nhiều món ăn “kỳ dị”. Dưới đây là 10 món ăn lạ lùng nhưng rất đáng thử khi bạn đặt chân tới đất nước xinh đẹp này.
1. Ngẩu pín cừu
Bạn không nhìn nhầm đâu, đây chính là d.ương v.ật của loài cừu. Những người đầu bếp sẽ xiên chúng sau đó luộc hoặc nướng và dùng ngay khi còn nóng.
2. Nhãn cầu cá ngừ
Món ăn này có vị tương tự như mực. Nhãn cầu đi kèm với các cơ bị đứt và mỡ cá xung quanh được luộc chín, nêm vừa ăn.
3. Yến sào
Đây là một món ăn ngon của Trung Quốc được làm bằng tổ của loài chim yến. Loài chim này làm tổ từ nước bọt của chính nó và sẽ cứng lại khi tiếp xúc với không khí. Người ta thường cho thêm nước luộc gà vào yến để làm món súp. Bên cạnh sự kỳ lạ, món ăn này còn nổi tiếng vì mức độ dinh dưỡng cao, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
4. Kê gà
Kê gà dường như xuất hiện trong nhiều thực đơn ở Hong Kong. Kê gà trông giống như những hạt đậu trắng lớn được luộc hoặc rán với phần bên trong mềm, ngọt. Chúng chế biến trong nước dùng với gạo hoặc mì tùy chọn. Món ăn này cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt giúp nam giới bổ thận tráng dương.
5. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là một phôi vịt đang phát triển được luộc chín. Những người dân địa phương rất yêu thích chúng. Họ cho biết món ăn này ngon nhất là khi bạn ngửa quả trứng lên, húp chất lỏng bên trong sau đó thưởng thức với một ít rau gia vị. Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm phổ biến ở các nước như Philippines, Lào, Campuchia và Việt Nam.
6. Bọ cạp
Bọ cạp thường được chế biến bằng cách xiên vào que sau đó chiên ngập dầu. Sau đó bạn chấm với muối ớt hoặc bất cứ loại nước sốt nào được đầu bếp đưa cho. Nếu nhắm mắt lại thưởng thức và tạm thời “quên” rằng mình đang ăn gì, bạn có thể ăn no chúng đấy!
7. Trứng bách thảo
Đây là loại trứng vịt được tráng bằng vôi, tro và bùn, ngâm nước muối 100 ngày cho đến khi lòng đỏ chuyển sang màu xanh, lòng trắng sền sệt và có màu nâu sẫm. Trứng có vị kem phô mai và mùi thơm nồng.
8. Súp rắn
Súp rắn thường được ăn ở Hồng Kông, đặc biệt là vào mùa đông. Món súp này được coi là một món ăn dành cho người sành ăn. Chúng được chế biến với thịt rắn xé nhỏ bên trong. Nhiều người nói rằng nó có vị giống như thịt gà.
9. Đậu phụ thối
Đó là cái tên khiến hầu hết mọi người không thích, ngay cả khi họ chưa biết mùi vị thực sự như thế nào. Đây là một loại đậu phụ lên men có mùi rất mạnh. Bạn sẽ ngửi thấy trước khi nhìn thấy nó. Tuy nhiên, khi được chế biến kèm với các gia vị khác, chúng sẽ trở nên hấp dẫn và thu hút bất cứ khách du lịch nào.
10. Chim bồ câu nguyên con
Những con chim bồ câu được xiên vào que, sau đó nhúng vào nước sốt và nướng lên. Hương vị và màu sắc thực sự rất ấn tượng, nếu đến Trung Quốc nhất định bạn cần thử một lần.