CMiến xào cua đa dạng với màu sắc từ nhiều loại nguyên liệu rau củ. Sợi miến mềm dai được phủ lớp nước sốt đậm đà thơm ngon hòa quyện với thịt cua tươi ngon tự nhiên sẽ khiến các thực khách không ngừng đũa. Cùng Trí Việt Phát tham khảo qua ngay cách làm miến xào cua đơn giản dưới đây.
Hướng dẫn cách làm miến xào cua không bị dính
Nguyên liệu
- Thịt cua biển: 300gram
- Cua biển sống: 1 con
- Miến
- Cà rốt: 2 củ
- Giá sống: 200gram
- Hành tây: 1 củ
- Nấm mèo: 100gram
- Nấm hương: 100gram
- Rau ngò
- Hành lá
- Hành tím
- Tỏi
- Các gia vị thông dụng: dầu mè, nước tương, tương ớt, đường, muối, tiêu xay…
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Cua sống làm sạch, tách mai ra, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cho miến vào thau nước ấm ngâm, miến nở mềm ra thì đem rửa với nước sạch, sau đó để ráo nước.
- Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Hành lá và rau ngò nhặt sạch, rửa rồi cắt nhỏ.
- Nấm mèo và nấm hương ngâm với nước cho nở ra, cắt bỏ chân rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ cùng với cà rốt.
- Hành tây bóc vỏ, rửa rồi cắt múi cau.
- Giá sống rửa sạch.
Chế biến nước sốt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm ½ hành tím và tỏi băm. Cho nấm hương vào xào, nêm nếm thêm các loại gia vị như đường, muối, dầu hào và nước tương.
- Thêm 1 bát nước khuấy đều rồi đun cho hỗn hợp sôi thì đổ ra bát.
Xào chín miến
- Cho vào chảo phần hành tím và tỏi băm còn lại để phi thơm. Sau đó cho phần cua đã cắt ra vào chảo xào chín. Lưu ý trong quá trình xào bạn có thể cho vài thìa nước sốt vào chảo để cua không bị cháy khô.
- Cua chín thì bạn cho miến và vài thìa nước sốt vào xào thật đều tay. Tiếp theo cho nấm mèo vào xào tiếp.
- Miến sắp chín thì bạn cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn vị cùng thịt cua đã bóc sẵn, phần nước sốt còn lại vào chảo. Xào đều tới khi nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu là hoàn thành.
Miến cua bắt mắt và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ ngon hơn khi dùng nóng và thưởng thức cùng tương ớt.
Tham khảo thêm Cách Làm Miến Xào Thập Cẩm Dai Ngon Tại Nhà
Mẹo cách chọn cua biển tươi ngon
- Khi chọn cua bạn dùng tay ấn vào phần yếm, nếu yếm to và có cảm giác rắn chắc thì là cua có nhiều thịt. Đặc biệt cua ngon thì sẽ có lớp vỏ màu xám hơi đục.
- Cua ốm, ít thịt và xốp thường là những con cua có hình dạng que, càng và mai có màu hơi xanh. Chạm vào yếm có cảm giác mềm.
- Cua đực thì thường có nhiều thịt, còn cua cái thì thường có nhiều gạch hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại cua phù hợp.
- Cua ngon thì nên lựa những con có chân và càng di chuyển linh hoạt, các bộ phận vẫn còn nguyên vẹn và yếm vẫn còn bám chắc chắn vào phần thân.
Tham khảo thêm Hướng Dẫn Làm Cua Sốt Bơ Tỏi Ngon Tuyệt Cú Mèo
Mẹo cách xào miến cua ngon
- Miến xào cua ngon nhất nếu các sợi miến không dính vào nhau và mềm chín quá.
- Để miến không dính vào nhau thì trước khi xào bạn nên trộn thêm vào miến một ít dầu ăn.
- Không nên nêm đậm đà các loại gia vị, nên xào hơi nhạt để lúc ăn kèm chan thêm nước tương thì món ăn sẽ được ngon tròn vị hơn
Hi vọng với công thức cách làm miến xào cua mà Trí Việt Phát gửi đến bạn trên đây, sẽ giúp bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn hằng ngày một món ăn phong phú. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác tại phân mục Món Ăn Ngon, chúc bạn thành công.