Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

Rate this post

Là một trong những món ăn Việt Nam rất được yêu thích với hương vị đậm đà của mắm tôm. Nếu bạn muốn trải nghiệm một bữa ăn đầy màu sắc và hương vị, hãy thử làm bún đậu mắm tôm tại nhà. Trong bài viết này, Trí Việt Phát sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà đầy đủ và chi tiết nhất.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm

Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

  • Bún lá: 500g
  • Thịt chân giò rút xương: 300g
  • Chả cốm: 300g
  • Đậu phụ: 8 miếng
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Mắm tôm: 50g
  • Ớt chín: 3 trái
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ 
  • Các loại rau ăn kèm: dưa leo, rau thơm, xà lách, kinh giới, tía tô, diếp cá…
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh

Các bước tiến hành 

Sơ chế các nguyên liệu

  • Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại rau sống thích hợp. Đem các loại rau đi nhặt bỏ các đoạn héo úa, sâu, rửa qua nước sạch. Sau đó ngâm tiếp 30 phút trong nước muối pha loãng, rửa thêm lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Dưa leo rửa với nước muối pha loãng, sau đó gọt vỏ hoặc không tùy theo sở thích rồi cắt thành cát lát mỏng vừa miệng ăn.

Luộc chín thịt

  • Thịt chân giò và ba chỉ mua về sơ chế sạch, bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho thịt vào trụng sơ để loại bỏ đi các chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

  • Thịt chân giò dùng dây chỉ buộc chặt lại thành hình khối tròn. Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt vào luộc, thêm vào nồi một ít muối rồi luộc trong khaong3 30 phút để thịt chín. Thịt chín thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá, cách này sẽ giúp thịt ngon cứng và giòn hơn.

Chiên chả cốm và đậu phụ

Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

  • Bắc chảo dầu lên bếp, mở lửa vừa đun nóng, cho lần lượt các miếng chả cốm vào chảo. Chiên ngập dầu trên lửa nhỏ đến khi chả cốm chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Tham khảo ngay: 2 Cách Làm Chả Cốm Thơm Ngon – Chuẩn Vị

Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

  • Đậu phụ rửa sạch qua nước lạnh, cắt thành các miếng  nhỏ vừa miệng ăn. Đậu phụ ráo nước thì cho vào chảo dầu chiên chín đều các mặt và có màu vàng đẹp mắt. Đậu sau khi chiên xong, lấy ra cho lên giấy thấm bớt dầu.

Thưởng thức thành phẩm

Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

  • Bún lá, chả cốm, thịt ba chỉ, thịt chân giò heo cắt thành từng miếng vừa miệng ăn.
  • Chuẩn bị mẹt tròn, xếp lần lượt các nguyên liệu lên mẹt kèm thêm các loại rau xanh tươi ngon và chén mắm tôm thơm nức.
  • Mẹt bún đậu truyền thống tròn đầy được kết hợp hài hòa hương vị cùng nhiều loại nguyên liệu thật hấp dẫn thơm ngon

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Tại Nhà

Cách làm nước chấm bún đậu mắm tôm

Bí Quyết Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu

  • Mắm tôm ngon: 3 muỗng
  • Đường trắng: 1 muỗng 
  • Chanh tươi: ½ trái
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Rượu trắng: ½ muỗng

Các bước tiến hành

  • Chuẩn bị bát nhỏ cho lần lượt mắm tôm + nước cốt chanh tươi + rượu trắng + đường trắng. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Cho hỗn hợp mắm tôm vào chảo, đun nóng rên lửa nhỏ rồi đổ ra chén. Cho thêm ít ớt cắt lát và chanh hoặc trái tắc vào chén tùy thích.

Mách bạn cách làm bún lá từ bún khô đơn giản 

Ngoài cách mua bún lá trực tiếp ở ngoài hàng, bạn cũng có thể chế biến được từ bún khô đơn giản tại nhà theo cách dưới đây:

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. cho bún khô vào luộc tới khi bún chín mềm thì vớt ra rổ, xả bún dưới vòi nước lạnh cho bún mất đi vị chua rồi để thật ráo nước.
  • Cho bún vào khuôn có hình chữ nhật, nếu không có khuôn chuyên dùng thì có thể thay thế bằng hộp đựng thực phẩm. Sau đó dùng vật dụng có thể nén bún được ví dụ như dĩa. Nén bún càng chặt thì bún sẽ có độ kết dính như vậy lúc cắt ra bún sẽ có hình đẹp mắt hơn.

Tham khảo thêm 2 Cách Làm Chả Cốm Ngon – Đơn Giản

Một số lưu ý trong việc chế biến món bún đậu mắm tôm

  • Thịt ba chỉ nên lựa những miếng khô ráo, không bị nhão và có 2 chỉ rõ ràng.
  • Để tránh bị bắn dầu trong lúc chiên đậu phụ bạn nên để thật ráo nước trước khi cho vào chảo.
  • Tùy theo khẩu vị sở thích mà bạn có thể gia giảm các gia vị để pha mắm tôm. Và nguyên liệu quan trọng giúp mắm tôm tròn vị không thể thiếu đó là đường và nước cốt chanh tươi.
  • Các loại rau ăn kèm với bún đậu mắm tôm sẽ giúp món ăn đỡ ngán và đa dạng về hương vị hơn.

Chỉ mất ít phút chuẩn bị và chế biến với cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản tại nhà mà Trí Việt Phát vừa chia sẻ trên đây là bạn đã có một món ăn hấp dẫn. Chúc bạn thành công và ngon miệng cùng những người thân yêu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *