Món tào phớ là món ăn mang đậm hương vị tuổi thơ. Phần tào phớ mềm mịn, tan trong miệng ăn kèm với nước đường gừng the the cực ngon. Học ngay 3 cách làm tào phớ truyền thống vô cùng đơn giản tại nhà trong bài viết sau.
Cách làm tào phớ bằng đường nho
Nguyên liệu
- 150 gram hạt đậu nành
- 300 gram đường hoa mai (đường vàng)
- 300 gram đường nho
- 25 gram bột gạo
- 800ml nước
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu nành mang đi ngâm 2 tiếng với nước. Sau 2 tiếng, đãi sạch phần vỏ và cho vào máy xay.
- Thêm 800ml vào máy xay cùng với đậu nành và tiến hành xay đến khi nhuyễn mịn.
- Cho hỗn hợp ra nồi, tiến hành lọc lấy phần sữa và vứt bỏ phần xác đậu.
Nấu sữa đậu nành
- Chuẩn bị nồi, cho phần sữa đậu nành vào nấu và khuấy đều trong 5 phút.
- Chuẩn bị chén nhỏ, thêm bột gạo và thêm ít nước sữa đậu nành vào khuấy đều cho tan.
- Nấu sữa ở lửa nhỏ đến khi sôi liu riu thì thêm chén bột gạo vào khuấy đều.
- Nấu thêm 5 phút đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Ủ đậu hũ non
- Chuẩn bị nồi, thêm ⅓ phần đường nhỏ và 3 muỗng nước lọc vào khuấy đều.
- Đổ nhanh tay phần sữa đậu nành vào nồi nước đường và đậy kín, trùm khăn lên và ủ ấm trong 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, phần tàu hũ đông lại là hoàn thành.
Cách làm nước đường
- Chuẩn bị nồi, cho 3 muỗng đường nho, 3 muỗng đường hoa mai và 2 muỗng nước vào nấu trên lửa vừa.
- Nấu đến khi phần đường ngả vàng thì cho phần nước còn lại vào khuấy đều tay.
- Tiếp tục nấu cho nước sôi thì cho gừng vào nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Trưng bày và thưởng thức
Chuẩn bị chén, múc phần đậu hũ ra chén, chan thêm nước đường lên trên là có thể thưởng thức
Thành phẩm
Chén tào phớ ngon, mềm mịn với phần nước đường ngọt thanh, thơm gừng cực kỳ bắt miệng.
Cách làm tào phớ bằng sữa đậu nành
Nguyên liệu
- 350ml sữa đậu nành
- 20 gram đường thốt nốt
- 1 gram bột rau câu
- Gừng
Các bước thực hiện
Cách làm tào phớ bằng bột rau câu
- Chuẩn bị nồi, cho sữa đậu nành và bột rau câu vào khuấy đều cho tan. Sau đó, bắt nồi lên bếp nấu trên lửa vừa.
- Nấu đến khi sữa đậu nành sôi thì hạ lửa nhỏ và nấu thêm 30 giây rồi tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra tô, để nguội, cho vào ngăn mát để nhanh đông hơn.
Cách nấu nước đường ăn tào phớ
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi thái sợi.
- Chuẩn bị nồi, cho 20 gram đường thốt nốt và 200ml nước lọc vào khuấy đều.
- Tiếp đến, thêm gừng vào rồi tiến hành nấu sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
Trưng bày và thưởng thức
Chuẩn bị chén, múc phần tàu hũ vào, rưới phần nước đường lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm
Chén tào phớ được làm từ sữa đậu nành có hương vị thơm ngon không kém cách làm từ hạt đậu nành.
Cách làm tào phớ bằng gelatin
Nguyên liệu
- 150 gram đậu nành khô
- 1,2 lít nước
- 13 gram bột gelatin
- 400 gram đường thốt nốt
- 1 củ gừng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu nành mang đi vo sạch rồi mang ngâm nước ít nhất 8 tiếng cho đậu nở mềm.
- Sau 8 tiếng, bóc vỏ đậu và loại bỏ những hạt đen, hư. Rửa lại với nước rồi để ráo.
Xay đậu nành
- Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho đậu nành vào xay đến khi nhuyễn mịn với 1.2 lít nước.
- Sau đó, tiến hành lọc lấy phần sữa đậu nành và bỏ phần bã.
Cách làm tào phớ từ sữa đậu nành
- Cho bột gelatin vào chén, thêm ít nước cho ngập phần bột và ngâm 15 phút cho nở đều.
- Chuẩn bị nồi, cho sữa đậu nành vào nấu trên lửa nhỏ. Thường xuyên khuấy đều đến khi sữa đậu nành sôi thì nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, thêm chén gelatin vào khuấy đều cho tan.
- Lọc hỗn hợp qua rây và vớt bỏ phần bọt, để nguội hỗn hợp và để trong 5 tiếng cho đông lại.
- Sau 5 tiếng, cho vào ngăn mát để qua đêm là hoàn thành.
Nấu nước đường ăn tào phớ
- Chuẩn bị nồi, thêm đường và 500ml nước vào nấu đến khi đường tan thì tắt bếp.
- Thêm phần gừng sợi đã sơ chế và khuấy đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Cho phần tàu hũ và nước đường vào chén. Phần tàu hũ màu trắng kèm với phần nước đường gừng rất đẹp mắt. Khi thưởng thức cảm nhận được vị ngon, đậm đà vô cùng bắt miệng.
Với 3 công thức làm đơn giản được Trí Việt Phát chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn việc tự chế biến cho gia đình món ăn tuổi thơ không còn là quá khó. Nhanh tay vào bếp chế biến ngay để chiêu đãi gia đình nhé!