Mang hình dáng tương tự như những chiếc bánh bao mini, nhưng với lớp vỏ mềm dai, trắng trong bao quanh lớp nhân đa dạng hương vị. Há cảo sau khi hoàn thành quá trình tạo hình có thể đem đi chiên hoặc hấp đều rất ngon. Cùng Trí Việt Phát khám phá món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ Trung Quốc với cách làm há cảo ngay dưới đây.
Hướng dẫn cách làm há cảo bằng bột mì và bột năng
Nguyên liệu
- 200g thịt heo xay nhuyễn
- 300g thịt tôm xay
- 20g bột năng
- 110g bột mì
- 50g củ sắn
- Hành lá
- Gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Sắn mua về gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi cắt hạt lựu
- Hành lá cắt bỏ rễ rồi nhặt bỏ lá hư. Rửa với nước sạch rồi cắt nhỏ.
Cách pha bột làm há cảo
- Cho bột năng và bột mì đã chuẩn bị trước vào tô sau đó trộn đều lại với nhau. Thêm vào tô 175ml nước sôi, dùng thìa trộn đến khi bột trở thành một khối đồng nhất thì ngưng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại trong khoảng 5 phút cho bột nghỉ.
- Mở màng bao thực phẩm rồi tiếp tục nhào bột cho thật mịn, rồi chia ra thành các phần nhỏ bằng nhau.
Làm nhân bánh
- Cho tôm và thịt băm vào tô rồi nêm nếm thêm các loại gia vị: 1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa canh dầu mè + 1 thìa canh đường trắng + 1 thìa cà phê tiêu xay + củ sắn cắt hạt lựu và hành lá cắt nhỏ. Trộn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tạo hình cho bánh há cảo
- Cán bột thành hình dẹp rồi cho nhân vào chính giữa với một lượng vừa đủ. Gấp các mép lại kín với nhau, có thể tạo hình theo sở thích.
Cách làm há cảo hấp
- Xếp bánh vào khay hấp trong 10 phút, hấp tới khi bột bánh có màu trong lại là hoàn thành.
Thành phẩm
- Há cảo tôm thịt với phần nhân mặn ngọt đậm đà được bao quanh bởi lớp vỏ bánh dai dai rất hấp dẫn.
- Bạn có thể làm hành phi, mỡ hành rắc lên bánh để giúp gia tăng thêm hương vị. Há cảo nhân tôm thịt có thể chấm kèm với nước tương, tương ớt hoặc giấm ớt đều ngon.
Cách làm nước tương ăn há cảo
Nguyên liệu
- Nước tương: 6 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Đường trắng: 4 thìa canh
- Tỏi, ớt; hành tím
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Làm nước chấm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Thêm nước tương, tương ớt, dầu hào, dầu mè và đường trắng vào chảo. Khuấy cho đều rồi cắt thêm ớt vào hỗn hợp nước chấm là hoàn thành.
Tham khảo thêm Cách Làm Sủi Cảo Nhân Thịt Chuẩn Vị Ngoài Hàng Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm há cảo nhân thịt chiên
Nguyên liệu
- Thịt nạc xay: 200g
- Tôm: 100g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Bột mì: 200g
- Bột năng: 50g
- Nước ấm: 100ml
- Hành tây, cà rốt, tỏi, hành tím, hẹ..
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Làm vỏ bánh
- Dùng rây lọc qua phần bột mì và bột năng cho bột thật mịn, rồi thêm vào hỗn hợp bột lòng đỏ trứng gà, nước ấm, một ít muối ăn và 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dùng tay nhào bột thành một khối đồng nhất và dẻo mịn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại rồi cho bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Làm nhân bánh
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các hạt lựu.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt tôm sơ chế sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ rồi cắt hạt lựu.
- Trộn hỗn hợp nhân gồm: tôm và thịt băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 3 thìa cà phê cà rốt, 1 muỗng canh hành tây, 2 muỗng cà phê đường trắng và một ít muối ăn. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thấm vị.
Tạo hình bánh
- Chia phần bột đã chuẩn bị thành 2 phần bằng nhau, rồi lăn dài tạo thành dạng hình trụ. Cắt bột thành các khúc bằng nhau, mỗi khúc có khối lượng khoảng 10g.
- Ép bột thành các miếng mỏng dạng hình tròn. Cho nhân bánh vào chính giữa rồi gấp vỏ bánh lại làm đôi. Gấp bột theo hướng từ trong ra ngoài là được.
Chiên há cảo
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho bánh vào chiên khoảng 2 phút. Trong quá trình chiên đảm bảo bánh ngập trong dầu và trở đều các mặt để bánh có màu vàng đẹp mắt. Bánh chín thì vớt ra ngoài để lên giấy thấm bớt dầu.
Thành phẩm
- Với cách làm há cảo chiên giòn ngon này bạn sẽ có những chiếc bánh giòn rụm bên ngoài và phần tôm thịt vừa ăn bên trong kết hợp hài hòa với nhau. Để ngon miệng hơn bạn có thể pha thêm chén nước tương sa tế cay để chấm kèm.
Tham khảo thêm Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Hủ Tiếu Đơn Giản Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm há cảo chay chiên
Nguyên liệu
- Vỏ há cảo
- 100g bắp cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm mỡ
- 25g nấm mèo
- 25g nấm đông cô
- Hành lá, tỏi, gừng
- Bột bắp
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo sạch vỏ, vắt lấy nước cốt
- Hành lá nhặt sạch rồi cắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Nấm mèo và nấm đông cô đem đi ngâm với nước lạnh cho nấm nở mềm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra ngoài, rửa sạch rồi vắt khô nước, thái hạt lựu.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa rồi thái hạt lựu cùng với nấm mỡ.
- Rau cải thảo rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá nhặt sạch rồi cắt nhỏ.
Làm nhân bánh
- Bắc chảo lên bếp, cho nấm mỡ và cải thảo cắt nhỏ vào xào, nêm nếm thêm một ít hạt nêm chay và muối ăn. Đảo đều rồi thêm nước ép gừng, tiêu xay và tỏi băm. Sau đó cho hỗn hợp nấm, hành lá, cà rốt và bột bắp vào chảo, trộn đều để tạo độ kết dính.
Gói và chiên há cảo
- Vỏ há cảo bạn có thể mua làm sẵn tại các cửa hàng và siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến, cho nhân bánh vào giữa rồi gấp đôi phần vỏ lại. Bạn dùng một ít nước thấm để các mép dính lại chặt với nhau hơn, khi hấp không bị bung ra.
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng thì cho há cảo vào chiên, trở đều các mặt để đảm bảo há cảo có màu vàng hấp dẫn và không bị cháy khét.
Thành phẩm
- Há cảo chay với nguyên liệu nhân chính là nấm ngọt tự nhiên, thanh đạm sẽ giúp bạn bớt ngấy hơn các món làm từ thịt. Thưởng thức kèm với nước tương để món ăn thêm phần đậm đà.
Với 3 cách làm bánh há cảo nhân thịt mà Trí Việt Phát vừa gợi ý sẽ giúp bạn có thể tự tin vào bếp hoàn thành ngay bữa tiệc nhỏ chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu gọn ăn ngon khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon nhé.