Bỏ túi ngay bí kíp cách làm nem cua bể giòn rụm, cực ngon để chiêu đãi gia đình. Cùng Blogmonngon.edu.vn vào bếp thử tài nấu nướng món nem ngon miệng này ngay nhé!
Cách làm nem cua bể ngon
Nguyên liệu làm nem cua bể
- 2 con cua bể
- 400 gram thịt nạc vai xay
- 1 nắm miến
- 1/2 củ su hào
- 1/2 củ khoai lang (hoặc củ đậu tùy thích)
- 1 nắm rau mùi ta
- 1 củ hành tây
- 1 bó hành hoa
- 6 cái nấm hương
- 1-2 tai mộc nhĩ
- 3 quả trứng gà
- Bánh đa nem
- Bia
- Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cua bể
- Chà rửa sạch cua bể và hấp hoặc luộc chín cho đến khi cua chín mềm.
- Gỡ lấy thịt cua bể, loại bỏ các phần cứng, và để riêng.
Sơ chế các loại rau củ quả
- Rửa sạch nấm hương và mộc nhĩ, sau đó thái nhỏ.
- Hành tây và hành hoa rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau mùi ta rửa sạch và cắt nhỏ.
- Su hào và khoai lang nạo vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Miến ngâm nở để ráo nước và cắt nhỏ.
Sơ chế thịt và trứng
- Trộn thịt vai lợn đã xay với các loại rau củ quả đã sơ chế ở bước trước.
- Lấy lòng đỏ trứng để trộn vào nhân nem giúp kết dính. Phần lòng trắng trứng để dán mép khi gói nem.
Ướp nhân nem cua bể
- Chuẩn bị âu, cho thịt vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, và các loại rau củ đã cắt nhỏ, cùng với 2 – 3 lòng đỏ trứng gà vào.
- Trộn đều hỗn hợp và thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
- Trộn đều các nguyên liệu bằng tay để đảm bảo ngấm đều vị.
Lưu ý: Phần thịt cua được chế biến riêng, sẽ được thêm vào nhân nem trong quá trình gói.
Cách làm nem cua bể vuông
- Chuẩn bị chén, cho bia vào pha với ít nước lọc.
- Đặt bánh đa nem lên mặt phẳng và thoa bia lên bánh.Thêm 1/4 cái bánh đa nem để tăng độ dày cho vỏ bánh.
- Múc 1 thìa canh nhân vào giữa và ấn thành hình vuông, đặt thịt cua lên trên nhân.
- Sau đó, gói vuông lại và phết lòng trắng trứng bên mép ngoài bánh đa để dính nem lại.
- Tiếp tục gói nem cua bể cho đến khi hết nhân và bánh đa nem.
Tham khảo: Cách làm gia vị nem chua
Cách rán nem cua bể ngon
- Nếu bạn thích ăn nem giòn ngon thì nên rán hai lần để đạt độ giòn rụm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun trên lửa vừa cho dầu nóng. Kiểm tra bằng đầu đũa, nếu thấy sủi tăm thì đã đạt độ nóng.
- Cho nem vào chiên sơ lần 1 để se lại trên bề mặt và chín khoảng 70%. Sau đó, vớt nêm ra để ráo dầu và để nguội.
- Trước khi ăn, chiên nem lần 2 cho tới khi vàng giòn đều các mặt, vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành.
Lưu ý: Để nem giòn rụm, khi chiên nem đã vàng đều, nên tăng lửa để giúp nem thoát dầu và giòn ngon hơn.
Xem thêm: Cách làm chả giò tôm thịt
Thành phẩm
Nem có lớp vỏ màu vàng ruộm, khi cắn nhẹ thấy giòn tan, bên trong nhân mềm. Đặc biệt, hòa quyện cùng thịt cua ngọt và các loại rau củ quả cực ngon.
Một số lưu ý khi làm nem cua bể ngon
- Có thể thay thế thịt ghẹ nếu không có thịt cua.
- Khi sơ chế nên để ráo nước trước khi thái nhỏ, để khi chiên nem giòn rụm, không bị bắn dầu.
- Nên gói nem vừa tay, không nên chặt quá vì khi rán nhân nở làm vỡ nem.
- Rán nem 2 lần lửa vừa giúp lên màu vàng ruộm đẹp mắt, vỏ giòn tan.
Cách pha nước chấm nem cua bể
Nguyên liệu
- Ớt băm nhuyễn
- Tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa đường
- 1 thìa mắm
- 4 thìa nước lọc
- Ít tiêu hạt
Tỷ lệ pha nước chấm nem cua bể
- Để pha nước chấm nem cua, trộn tỏi ớt băm nhuyễn với 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa mắm và 4 thìa nước lọc.
- Khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Rắc thêm chút hạt tiêu và đã có bát nước chấm nem cua ngon chuẩn vị.
Nếu bạn muốn tìm một loại nước chấm pha sẵn, phù hợp với món nem cua bể. Đừng bỏ qua sản phẩm Xốt chua ngọt Guyumi nhé! Xốt ngon chuẩn vị Hàn cực hợp gu món nem cua bể đấy!
Với cách làm nem cua bể trên, không cần phải đến nhà hàng, bạn đã có thể thưởng thức món nem cua bể đúng điệu tại nhà. Blogmonngon.edu.vn chúc các bạn nấu nem thành công và ăn ngon miệng!