Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Với những người thích ăn chay việc tìm kiếm các công thức chay ngon luôn là điều thú vị mỗi ngày. Hôm nay, Trí Việt Phát sẽ gợi ý đến bạn công thức cách làm ruốc nấm cực ngon, đơn giản tại nhà. Ruốc nấm hay còn gọi là chà bông nấm là món ăn với hương vị thơm ngon đặc trưng, dai dai, bùi bùi của nấm phù hợp cho cả người già và trẻ em.

Hướng dẫn cách làm ruốc nấm hương khô lạ miệng

Nguyên liệu 

  • Chân nấm hương khô: 100 gram
  • Rong biển khô: 50 gram
  • Rượu mai quế lộ
  • Các loại gia vị thông dụng

Sơ chế các nguyên liệu 

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1L nước, nấm hương, 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ và 4 thìa cà phê nước tương. Đậy nắp luộc nấm trong khoảng 3 phút.

Xay và xào chín nấm

  • Nấm chín thì vớt ra ngoài cho ráo nước rồi để nguội. Cho nấm vào khăn mỏng rồi vắt hết nước.
  • Cho nấm khô nước vào máy xay nhỏ. Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ để xào sơ nấm trong 2 phút, nêm nếm một ít nước tương cho đậm đà.
  • Xào đều tay cho nấm thấm gia vị.

 Rang rong biển 

  • Cho 25g rong biển khô vào máy xay nhỏ. Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho 1 thìa cà phê dầu mè vào chảo. Dầu nóng thì cho rong biển vào rang cho săn lại. Sau đó nêm nếm thêm 4 thìa cà phê mè trắng và 1 ít muối ăn, xào đều tay cho gia vị thấm vào rong biển.

Trộn hỗn hợp nấm hương và rong biển 

  • Rong biển sau khi thấm gia vị, cho nấm hương vào trộn đều trên lửa nhỏ. Cuối cùng tắt bếp, hỗn hợp hơi nguội thì cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.

 Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Thành phẩm 

  • Ruốc nấm hương khô và rong biển dùng kèm với cơm nóng thì vô cùng ngon. Để món ăn thêm đậm đà bạn có thể cho vào một ít dầu mè.

Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Hướng dẫn cách làm ruốc nấm kim châm 

Nguyên liệu 

  • Nấm kim châm: 1kg
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Các gia vị thông dụng

Các bước chế biển 

  • Nấm cắt bỏ gốc, đem đi rửa sạch. Cho nấm kim châm ngâm 30 phút với nước ấm. Nấm mền thì vớt ra, để ráo nước.
  • Xé nấm thành các sợi nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho nấm vào xào đến khi nấm chuyển sang màu vàng bắt mắt.
  • Xào được 5 phút, cho nước ngâm nấm vào chảo. Đảo đều tay đến khi cạn nước, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Tắt bếp, để nguội.
  • Ruốc nấm kim châm thành phẩm, cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát để dùng dần.

Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Tham khảo thêm Cách Làm Gỏi Nấm Bào Ngư Chay

Hướng dẫn cách làm ruốc nấm bào ngư 

Nguyên liệu 

  • Nấm bào ngư: 300 gram 
  • Tiêu hạt 
  • Nước mắm 
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm 

Các bước chế biến 

  • Nấm sau khi rửa sạch, cắt phần đầu và mũ nấm riêng với nhau. Ngâm nấm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra ngoài để ráo nước.
  • Tước nấm thành những sợi nhỏ, rồi cho vào máy xay để xay nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho nấm vào đảo đều tay để nấm chuyển sang màu vàng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Sau đó tắt bếp, để ruốc nấm nguội.
  • Cho ruốc nấm bào ngư vào hộp, đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Ruốc nấm bao nhiêu calo? Ruốc nấm có tác dụng gì?

Ruốc nấm là món ăn rất tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cao. Là thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và các bệnh về tim mạch…

Trong khoảng 100 gram nấm hương khô thì chứa khoảng 293 calo. Ruốc nấm chứa nhiều chất xơ nên là một trong những món ăn giúp giảm cân hiệu quả.

Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Tham khảo thêm Cách Làm Giò Thủ Chay Từ Nấm

Những lưu ý khi làm ruốc nấm tại nhà

  • Ruốc nấm là món ăn chay nên khi chế biến nên sử dụng dầu ăn làm từ thực vật.
  • Nêm nếm món ăn chỉ dùng muối ăn và mì chính, không dùng nước mắm.
  • Sợi ruốc nấm sẽ khó ăn và bị dai nếu rang ruốc quá khô.
  • Thành phẩm sau khi chế biến nên để nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Ngoài ăn kèm với cơm nóng thì ruốc nấm có thể ăn cùng với xôi hay cháo cũng đều vô cùng hấp dẫn.

Cách Làm Ruốc Nấm Đơn Giản Và Hấp Dẫn Cho Người Ăn Chay

Ruốc nấm dễ ăn, thanh đạm, không chứa nhiều dầu mỡ… Là món ăn phù hợp với những người mắc các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường. Hy vọng với cách làm ruốc nấm đơn giản mà Trí Việt Phát vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những bữa ăn hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *