Dế cơm đang được rao bán trên “chợ mạng” với giá 200.000 đồng/kg, còn dễ mèn giá tới gần nửa triệu đồng 1kg. Loại đặc sản này đang cực kỳ hút khách, là món ăn khoái khẩu của dân Hà Nội.
Bạn đang đọc: Món lạ dế mèn rang lá chanh, gom 3 ngày mới đủ 1 bữa
Đang cặm cụi đóng thùng xốp chuyển 10kg dế cho một nhà hàng ở Bắc Ninh, chị Trần Kim Hoa ở Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Còn nốt thùng này là hết hàng. Khách muốn lấy thêm phải chờ đến hôm sau mới có”.
Chị cho biết, đây là dế nuôi hay còn gọi là dế cơm. Chị nhập từ trại nuôi về bán nên hầu như hàng có thường xuyên, chứ không khan hiếm như dế tự nhiên. Trung bình một ngày chị bán hết khoảng 20-30kg. Như hôm nay, mới đăng lên Facebook được nửa buổi chị đã hết sạch hàng, vài khách lẻ hỏi mua 5 lạng tới 1kg chị đành phải hẹn sang hôm sau.
Dế cơm chị Hoan bán là hàng đã được sơ chế sạch, nhặt bỏ cánh, rút phần ruột bẩn trong bụng, đóng hộp 500gram rồi cấp đông. Khách mua về rất tiện chế biến. Chỉ cần rửa qua, sau đó cho vào chiên giòn cùng nước măng chua hay rang muối ớt, nướng, tẩm bột chiên…
Dế mèn – món ăn khoái khẩu của người Hà Nội
“Tôi bán lẻ 200.000 đồng/kg dế, khách mua sỉ từ 5kg trở lên giá 150.000 đồng/kg”. Chị Hoa cho hay, dế cơm được chế biến thành nhiều “mồi bén” khoái khẩu nên rất hút khách. Hàng về đến đâu bán hết đến đó, ít khi có dư.
Anh Bùi Văn Hoàng, một đầu mối bán các loại dế ở Điện Biên, thừa nhận, mặc dù có giá khá đắt đỏ, lên đến gần nửa triệu 1kg nhưng dế lúc nào cũng đắt khách. Nhiều hôm anh muốn làm đĩa dế chiên giòn làm mồi nhậu khách cũng vét sạch.
Theo anh Hoàng, trên thị trường có 2 loại là dế mèn bắt ngoài tự nhiên và dế cơm nuôi ở các trang trại.
Thời điểm này đang vụ săn dế mèn. Con dế thường to khỏe, gấp 3-4 lần so với dế nuôi, thịt chắc, mập mạp, béo ngậy, ăn bùi thơm ngon hơn so với dế nuôi nên được nhiều người lùng mua về ăn hoặc mang đi biếu. Năm nào anh cũng phải đặt hàng của người dân trước 2 tháng, gom mỗi người một ít vì dế mèn tự nhiên ngày càng khan hiếm, nếu không nhanh các mối buôn khác họ lấy hết.
Loại dế cơm giá giá bán lên tới 200.000 đồng/kg vẫn rất hút khách
Dế mèn phụ thuộc vào người dân đi săn bắt được nhiều hay ít nên mỗi ngày anh chỉ gom được 3-5kg. Hàng gom được về chủ yếu để bán cho các mối khách quen, khách VIP do đã đặt hàng từ trước.
Giá dế mèn cũng đắt gấp đôi so với dế cơm, lên đến 400.000 đồng/kg. Riêng dế cơm nguồn hàng luôn dồi dào, khách lấy bao nhiêu cũng có, chỉ cần đặt trước 1-2 ngày, anh Hoàng chia sẻ.
“Tính cả bán sỉ và bán lẻ, mỗi ngày tôi tiêu thụ hết khoảng 40-50kg dế các loại. Hôm nào hút khách, lượng dế bán ra lên đến gần 1 tạ”, anh nói.
Dế mèn là hàng hiếm luôn được mọi người lùng mua
Trên “chợ mạng” dế mèn được bán với giá 400.000 đồng/kg
Vội bê từ trong bếp ra đĩa dế mèn rang giòn vàng ươm, thơm phức, chị Trần Mỹ Linh ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) hào hứng nói: “Đợi 3 ngày mới đặt mua được 1kg dế mèn. Đây là dế bắt tự nhiên, hàng hiếm nên giá có phần đắt đỏ. Tính cả phí ship nữa là 450.000 đồng/kg. Nhưng đổi lại, dế mèn tự nhiên béo ngậy, thơm ngon”.
Chị Linh chia sẻ, năm nào vào mùa chị cũng đặt mua dế mèn vì là món khoái khẩu của gia đình. Vào đúng mùa, dế ngon nhất, nhiều trứng ăn bùi, béo ngậy khác hẳn với dế nuôi.
Chị Vũ Hoài Phương ở Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ, tuy là côn trùng nhưng dế có giá đắt 2-3 lần giá thịt bò Mỹ. Thế nên, dù cả nhà đều thích ăn xong mỗi tuần chị cũng chỉ dám mua 0,5-1kg về tẩm bột chiên giòn hay chiên mắm ớt ăn cho đỡ thòm thèm. Đặc biệt, lần nào mua cũng phải đặt khá lâu mới có.
Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
Thịt ốc hương giòn, ngọt được xào cùng với tỏi ớt thêm dậy mùi. Mùi thơm của lá chanh và cay nồng của ớt, vừa ăn vừa hít hà, ngon miệng..
Nguyên liệu:
– 1 kg ốc hương
– Tỏi, nước mắm, ớt quả, ớt bột, đường, muối
– Lá chanh.
Cách làm:
Bước 1:
– Ốc hương rửa sạch qua vài lần nước cho sạch, ngâm ốc vào âu nước vo gạo để ốc nhả hết bùn đất.
Tìm hiểu thêm: Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt heo tộc làm điểm nhấn đặc sắc
Bước 2:
– Ốc sau khi ngâm, đun nồi nước cho ốc vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 3:
– Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Bước 4:
– Tỏi, ớt quả, đường giã nhuyễn. Nước mắm đổ ra bát, thêm tỏi, ớt đã nhuyễn vào bát nước mắm, pha nước mắm sền sệt.
Bước 5:
– Cho ốc vào âu, thêm bát nước mắm đã pha tỏi ớt vào, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Bước 6:
– Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, cho ốc và thêm một ít ớt bột vào xào, dùng đũa đảo mạnh tay và đun lửa lớn, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn, xào đến khi ốc rút bớt nước khoảng 5 – 7 phút.
>>>>>Xem thêm: Bữa sáng làm bún xào cả nhà ăn vừa lạ miệng lại đủ chất!
Bước 7:
– Tắt bếp, rắc một ít lá chanh lên bề mặt ốc, dùng đũa đảo đều, múc ra đĩa dùng nóng.