Mướp đắng được bày bán nhiều ở các chợ, có giá cực rẻ nên được các mẹ, các chị yêu thích, thường dùng để chế biến nhiều món ngon.
Mướp đắng và thịt bò là những nguyên liệu quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn có tác dụng làm thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Khi kết hợp với thịt bò, món ăn trở nên phong phú vị ngon và dinh dưỡng.
Món mướp đắng xào thịt bò
Nguyên liệu của món mướp đắng xào thịt bò
3 trái mướp đắng
200gr thịt bò
4 tép tỏi
1 củ gừng
Rau ngò rí
Các loại gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Các bước thực hiện món mướp đắng xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa thịt bò và khử mùi hôi bằng gừng.
Thái thịt thành từng miếng mỏng và ướp gia vị trong 30 phút.
Rửa sạch mướp đắng, cắt lát mỏng. Nếu muốn giảm vị đắng, có thể ngâm mướp cùng nước muối pha loãng.
tỏi, ngò rí cắt nhỏ
Bước 2: Xào thịt bò với mướp đắng
Đun nóng dầu ăn, thêm tỏi băm để phi thơm.
Cho thịt bò vào xào nhanh cho thịt chín tái và săn lại, sau đó múc thịt ra đĩa.
Xào mướp đắng với dầu hào trong 3 phút cho mướp chín.
Cho thịt bò đã xào vào kết hợp với mướp, thêm ngò rí, nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Rắc tiêu xay và tắt bếp.
Sau bước xào nhanh, bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Miếng thịt bò thơm ngon, ngọt ngào kết hợp với vị đắng của mướp đắng tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.
Với những mẹo nhỏ này, bạn có thể tự tin thực hiện món mướp đắng xào thịt bò tại nhà, mang lại bữa ăn ngon, dinh dưỡng cho gia đình.
Chúc bạn nấu ăn ngon miệng và thành công! Đừng quên theo dõi Blogmongon.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác nhé!
3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em trổ tài đãi cả nhà, 1 đĩa đầy là không đủ
Mướp đắng rất ngon lại có thể nấu thành nhiều món hấp dẫn. Tham khảo cách làm 3 món ngon từ mướp đắng dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.
Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là loại thực phẩm quen thuộc, có giá thành rẻ nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Cùng Emdep tham khảo 3 món ngon nhất được làm từ mướp đắng nhé!
1. Mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu
– Mướp đắng: 2 quả
– Ớt chuông
– Dầu hào: 2 thìa
– Dầu lạc: 1 thìa
– Ớt tươi: 2 quả
– Thịt lợn xay: 150g
– Xì dầu: 2 thìa
– Rượu nấu ăn: 1 thìa
– Bột ngô: 1 thìa
Cách làm
1. Ướp thịt xay cùng với xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn và dầu lạc. Trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.
2. Thái ớt chuông thành từng miếng nhỏ. Trút ớt vào thịt băm rồi trộn đều.
3. Mướp đắng cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm rồi khoét sạch phần hạt và cùi trắng bên trong.
4. Ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 20 phút cho bớt đắng rồi bỏ vào xửng hấp chừng 5 phút.
5. Nhồi thịt băm vào phần lõi rỗng của mướp đắng. Lưu ý, lấy 1 lượng thịt vừa phải để miếng mướp đắng không bị nứt.
6. Đặt khổ qua đã nhồi thịt vào nồi, đậy nắp rồi hấp chừng 15 phút là đủ.
7. Chuẩn bị nước sốt gồm: Xì dầu, dầu hào, ớt, nước bột ngô. Khuấy đều để gia vị tan ra sau đó đổ vào nồi đun cho tới khi sốt sệt lại là được.
8. Gắp mướp đắng nhồi ra đĩa, rưới phần sốt vừa đun lên trên và thưởng thức.
2. Mướp đắng xào thịt bò
Mướp đắng xào thịt bò là món ngon mùa hè bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để xào thịt bò mềm, mướp đắng giòn ngon không bị quá đắng thì chắc chắn bạn phải nắm được bí kíp sau đây:
Nguyên liệu
– Thịt bò: 100g
– Gừng
– Đường: 1 thìa cà phê
– Xì dầu: 1 thìa
– Mướp đắng: 1 quả
– Bột ngô: 2 thìa cà phê
Cách làm
1. Thịt bò nên chọn phần thăn để khi xào lên thịt mềm, ngọt hơn. Rửa thịt thật sạch rồi thái miếng mỏng.
Bạn có thể dùng sống dao đ.ập nhẹ lên bề mặt miếng thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
2. Gừng băm nhỏ
3. Ướp thịt bò cùng với bột ngô, xì dầu, đường, dầu ăn, gừng băm nhuyễn. Trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho thịt bò đậm đà.
4. Mướp đắng nạo sạch hạt cùng phần cùi trắng rồi thái từng lát mỏng.
5. Đun nóng dầu ăn, trút thịt bò vào xào sơ rồi trút ra.
6. Tận dụng chảo đã xào thịt bò, bạn cho thêm dầu ăn rồi đổ phần mướp đắng vào xào chín. Nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.
7. Hạ nhỏ lửa, bạn trút thịt bò đã xào vào và đảo thật đều. Lưu ý, không xào quá lâu, khoảng 1 phút thì tắt bếp rồi gắp ra đĩa.
Món thịt bò xào mướp đắng này ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Nếu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay nhé.
3. Mướp đắng ướp lạnh
Nguyên liệu
– Mướp đắng: 600g
– Dầu mè: 1 thìa
– Ớt sừng: 1 quả
– Dầu ô liu: 2 thìa
– Muối
– Hành
Cách làm
1. Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ phần hạt cùng cùi trắng bên trong rồi đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
2. Rắc vài hạt muối vào bát mướp đắng, trộn đều lên và để khoảng 10 phút.
3. Bắc nồi nước sạch lên bếp, cho vào đây 1 chút hành lá, đun sôi rồi cho mướp đắng vào chần sơ.
4. Vớt mướp đắng đã chần ra bát nước đá và ngâm khoảng 30 phút.
5. Chắt phần nước đá đi, trút mướp đắng ra bát cho ráo nước. Bạn thêm vào đây 1 chút dầu ô liu, dầu mè, muối, ớt đỏ rồi trộn đều lên.
6. Để khoảng 5 phút là có thể dọn lên mâm và thưởng thức.
Việc xóc mướp đắng với muối sẽ giúp loại bỏ vị đắng hiệu quả. Ớt sừng vừa làm tăng hương vị lại giúp át đi vị đắng còn sót lại. Món mướp đắng ướp lạnh này ăn rất ngon, miếng mướp đắng xanh mướt, giòn ngon kích thích vị giác. Bạn có thể chuẩn bị thêm ruốc thịt lợn ăn cùng cũng rất tuyệt.