Gỏi rau mầm là một món gỏi trộn đơn giản, dễ thực hiện, chỉ với vài phút vào bếp, bạn sẽ có ngay thêm món ăn giúp phong phú bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
– 200gr rau mầm
– 100gr nấm linh chi trắng
– 200gr sườn non chay
– Cần tây, ớt, hành tây, hành paro, chanh, mè
– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, giấm gạo, dầu hào chay, đường, muối
Cách làm:
– Với hành tây thì lột vỏ và cắt nhỏ, cần tây nên rửa sạch rồi cắt xéo thành những khúc nhỏ. Còn ớt một nửa băm nhỏ, một nửa thì cắt sợi và chanh tiến hành vắt lấy nước.
– Nấm linh chi bạn cắt phần rễ và rửa sạch. Còn sườn chay thì bạn ngâm mềm, xé sợi và ướp 1 muỗng hạt nêm chay.
– Đầu tiên, bạn đợi dầu nóng thì cho hết phần sườn chay vào chiên ngập dầu trong vòng 3 – 5 phút thì sườn chín và vàng đều. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo dầu.
– Bạn đợi dầu nóng và cho 3 muỗng paro vào phi thơm. Sau đó, bạn múc ra 2 muỗng paro phi để làm nước sốt trộn gỏi. Tiếp đến, bạn cho nấm linh chi và hành tây vào xào cùng muỗng hạt nêm chay, muỗng dầu hào, 1 muỗng tiêu. Bạn tiến hành xào đều tay trong vòng 5 phút thì tắt bếp.
– Bạn cho vào chảo 3 muỗng nước tương, 3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối. Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
– Đợi hỗn hợp nguội thì bạn cho tiếp vào 2 muỗng dầu paro phi thơm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng ớt băm. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp.
– Bạn sắp rau mầm, cần tây, ớt, sườn non chay, nấm và hành tây đã xào ra dĩa, tiếp đến bạn cho nước sốt trộn gỏi vào và đảo đều. Cuối cùng cho thêm 1 muỗng mè để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Gỏi rau mầm nấm trộn tươi ngon, hấp dẫn rất được nhiều người yêu thích. Với phần sườn chay được chiên vàng giòn, thấm vị chua ngọt quyện cùng rau mầm giòn mát, còn nấm thì ngọt đậm đà. Tất cả đã đồng nhất tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Tiệc tùng quá nhiều, giải ngấy cho gia đình bằng món gỏi bắp cải thịt bò giòn ngon, dễ làm tại nhà
Gỏi bắp cải thịt bò là món gỏi trộn rất được ưa chuộng trong các dịp lễ, tiệc ăn gia đình. Hôm nay bật mí cho hội chị em cách làm gỏi bắp cải thịt bò giòn ngon, ăn một lần là dính.
Nguyên liệu:
– Thịt bò 550 gr
– Bắp cải 400 gr(khoảng 1/2 cái)
– Dưa leo 1/2 quả
– Cà rốt 2 củ
– Xoài 1 trái
– Hành tây 3 củ
– Hành tím 3 củ
– Tỏi 1/2 củ
– Chanh 1 trái
– Ớt sừng đỏ 1 trái
– Bột bắp 2 muỗng canh
– Rau húng/ rau răm 1 ít
– Giấm ăn 3 muỗng canh
– Dầu ăn 150 ml
– Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ muối)
Cách làm:
– Hành tây bóc vỏ, bào thành sợi mỏng hoặc có thể cắt sợi nhỏ.
– Xoài bỏ vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng.
– Bắp cải bào sợi và rửa lại với nước sạch.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng và sau đó ngâm chung với hành tây.
– Dưa leo bào sợi mỏng chung với xoài, không ngâm.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
– Rau húng và rau răm rửa sạch, rồi cắt nhỏ.
– Cho 150ml dầu ăn vào chảo đun trên bếp và đợi dầu nóng. Trong lúc đợi bạn trộn 1/2 lượng hành tây đã ngâm với 2 muỗng canh bột bắp và đảo đều.
– Khi dầu sôi, cho hành đã tẩm bột vào và phi thơm với lửa trung bình cho đến khi hành có màu vàng nhẹ thì vớt ra.
– Sử dụng 3 muỗng canh dầu ăn lúc nãy để phi hành tím và 1/2 lượng tỏi băm, phi hành trước khoảng 5 phút với lửa trung bình, sau đó cho tỏi vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng thì vớt ra.
– Thịt bò rửa sạch, thấm hết nước, cắt ngang sớ thịt thật mỏng để khi chế biến thịt không bị dai.
– Sử dụng chảo phi hành tỏi lúc nãy, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 60ml nước lọc.
– Đun hỗn hợp với lửa lớn đến khi sôi mạnh thì cho thịt bò đã cắt vào và đảo đều.
– Đảo với lửa lớn để thịt bò ít ra nước, xào đều tay đến khi thịt bò vừa chín thì vớt thịt ra, chừa phần nước thịt ở chảo lại.
– Pha nước mắm trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và tỏi ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy đều nhẹ cho tan hết gia vị.
– Trộn 400gr bắp cải đã bào vào hỗn hợp hành tây và cà rốt đang ngâm, đảo nhẹ rồi bỏ đi phần nước ngâm và để ráo hỗn hợp.
– Cho hỗn hợp bắp cải vào thau có dưa leo và xoài đã bào, cho thêm rau răm, húng đã cắt, thịt bò xào, 5 muỗng canh nước mắm đã pha, hành tím và tỏi phi, hành tây phi, đậu phộng dã dập vào và trộn đều.
– Nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi cho ra đĩa, cho thêm 1 ít rau, hành tây phi, đậu phộng giã dập lên trên bề mặt nữa là hoàn thành.
– Đã hoàn thành món gỏi bắp cải thịt bò thơm mát, giòn ngon và không kém phần bổ dưỡng. Món ăn trông bắt mắt với màu trắng bắp cải, xanh của rau, vàng của xoài, kèm theo đó là mùi thơm nồng nàn của hành, tỏi phi.
Khi ăn vào thịt bò mềm, không bị dai, bắp cải giòn và thấm vị vừa phải, có vị chua nhẹ của xoài rất thích miệng. Ăn kèm với bánh đa thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!