Tận dụng thịt gà thừa sau Tết làm ngay những món ngon này cả nhà thi nhau vét sạch đĩa

Gà thừa sau Tết nhiều ăn mãi cũng chán, đem biến tấu thành những món ăn này chắc chắn ai cũng thích.

Nộm gà đu đủ

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 miếng thịt ức gà

1 quả đu đủ xanh

1/2 củ cà rốt

1 nắm rau mùi, húng quế

1 củ tỏi

Ớt, chanh

1 nắm lạc rang chín

1 thìa đường, bột canh, tương ớt

Nước mắm

1 quả chanh


Tận dụng thịt gà thừa sau Tết làm ngay những món ngon này cả nhà thi nhau vét sạch đĩa.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Ức gà đem rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 chút muối đem luộc cho thịt gà chín thì vớt ra.

Bạn cũng có thể tận dụng gà luộc có sẵn tại nhà để làm nộm.

Bước 2: Đợi cho thịt gà nguội bớt sau đó xé thịt gà thành những sợi vừa nhỏ.

Bước 3: Đu đủ gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi, rửa thật sạch cho hết nhựa. Cà rốt cũng đem nạo sợi nhỏ.

Bước 4: Cho 1 thìa muối vào cùng với đu đủ, cà rốt sau đó bóp thật kỹ cho đu đủ mềm, để khoảng 20 phút mới cho nước lọc vào rửa lại cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.

Bước 5: Ớt sừng tỏi băm nhỏ, rau thơm nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái khúc ngắn.

Bước 6: Pha nước nộm, bạn cho nước lọc, nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, đường sau đó khuấy đều cho đường tan hết rồi mới cho ớt băm, tỏi băm vào sau cùng. bạn có thể nếm lại cho hợp khẩu vị.

Bước 7: Cuối cùng bạn cho đu đủ cà rốt vào âu sau đó thêm thịt gà xé sợi, rau thơm, nước trộn nộm và trộn thật đều nguyên liệu. Để khoảng 10 phút cho nộm ngấm đều gia vị rồi mới cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang chín giã dập lên trên và thưởng thức.

Nộm gà hành tây ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt gà: 500g

Hành tây: 1 củ

Chanh: 1 quả

Rau răm: 1 mớ

Lạc rang sẵn: 50g

1 củ gừng nhỏ

1 củ tỏi

Gia vị: tiêu, muối, đường


Tận dụng thịt gà thừa sau Tết làm ngay những món ngon này cả nhà thi nhau vét sạch đĩa.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xát muối đều vào thịt gà, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, luộc gà bằng lửa vừa, cho thêm một vài lát gừng vào nồi để bớt mùi tanh. Khi thịt gà chín thì vớt ra ngoài, để nguội. Sau đó, dùng tay xé thịt gà theo thớ thành miếng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, xắt mỏng thành hình tròn rồi ngâm với nước đá lạnh và giấm ăn cho bớt hăng khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.

Rau răm được nhặt sạch lá úa, rửa với nước 2-3 lần và để vào rổ cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước trộn nộm gà

Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 2 quả ớt tươi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 3: Trộn nộm gà hành tây

Cho thịt gà xé vào âu to, thêm 2 thìa nước trộn đã chuẩn bị ở trên, sau đó ướp khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho hành tây, rau dăm, 2 thìa nước mắm vào trộn cùng.

Sau khoảng 15 phút là có thể bày gà ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu và có thể dùng ngay.

Nộm gà hoa chuối nhanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

200g thịt gà

1 củ cà rốt

1 cái hoa chuối

1 củ hành tây

Tỏi, ớt

1 quả chanh

Gia vị: đường, giấm, tiêu, muối, nước mắm

Lạc: 1 bát nhỏ

Rau mùi, rau thơm, kinh giới


Tận dụng thịt gà thừa sau Tết làm ngay những món ngon này cả nhà thi nhau vét sạch đĩa.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà chín xé nhỏ, ướp hạt tiêu, muối. Cà rốt bào sợi.

Thái mỏng hoa chuối sau đó ngâm hoa chuối vào nước muỗi loãng có pha chút nước cốt chanh chừng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Hành tây thái mỏng. Tỏi, ớt băm nhỏ.

Bước 2: Trộn nộm gà hoa chuối

Cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm, 1 chút muối vào một bát nhỏ và khuấy đều.

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu: Hoa chuối, thịt gà xé, cà rốt bào, hành tây thái mỏng vào trong 1 bát lớn, trộn đều. Tiếp đó, rưới phần nước mắm đã pha vào, trộn đều thêm lần nữa. Sau khi các nguyên liệu đã ngấm, bạn chắt phần nước ra.

Bước 3: Hoàn thành

Trước khi ăn, bạn cho rau mùi, rau thơm thái nhỏ, lạc rang giã dập vào trộn đều, gắp ra đĩa và thưởng thức.

3 cách làm nộm gà như trên không quá phức tạp, nguyên liệu lại dễ kiếm, có thể tận dụng được đồ ăn thừa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món nộm gà này nhé.

Nộm gà rau răm

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 cái lườn gà hoặc thịt đùi gà càng ngon

1 củ hành tây

1 mớ rau răm

1 trái ớt sừng

1 chén giấm

1 quả chanh

5 củ hành khô

Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, bột ngọt.


Tận dụng thịt gà thừa sau Tết làm ngay những món ngon này cả nhà thi nhau vét sạch đĩa.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Gà xát muối rồi xả sạch, để ráo. Đổ 2 lít nước vào nồi. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, sẽ giúp thịt gà thấm gia vị.

Bước 2: Nước sôi, cho gà vào luộc, gà chín thì vớt ra ngâm nước nguội, giúp thịt gà không bị biến màu. Sau đó lọc xương, xé miếng vừa ăn.

Bước 3: Hành khô lột bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài và thái lát mỏng sau đó đem phi cho vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Ớt sừng cho vào chén giã nát cùng chút đường. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn lại để nguyên lá.

Bước 5: Hành tây rửa qua, xắt mỏng, rắc chút đường, giấm, trộn đều cho ngấm rồi vắt ráo.

Bước 6 Pha nước mắm với đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh, tiêu. Trộn thịt gà đã xé nhỏ, rau răm, hành tây rồi rưới nước mắm chua ngọt lên, bóp đều tay.

Lưu ý, khi trộn bạn nên dùng tay, vì dễ bóp, món ăn ngấm đều và ngon hơn dùng đũa trộn.

Bước 7: Sau khi trộn đều, gia vị đã thẩm thấu, cho hỗn hợp thịt gà ra đĩa rồi rắc hành phi lên trên và thưởng thức.

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về

Món nộm gà dễ làm, không chỉ có trong bữa ăn hàng ngày, những buổi tụ tập bạn bè mà còn đặc biệt xuất hiện trong mâm cỗ người Việt Nam. Đây chính là một sự pha trộn các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thanh mát vô cùng.

Nguyên liệu:

– Gà 1/2 con

– Gừng 20 gr

– Ớt sừng 1 trái

– Rau răm 10 gr

– Lá chanh 7 gr(7 lá)

– Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh

– Nước mắm 3 muỗng canh

– Giấm 1.5 muỗng canh

– Muối/ Đường 1 ít

Cách làm:

– Trước hết, gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.

– Với cà rốt bạn bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi d.ùng d.ao c.ắt sợi mỏng.

– Hành tây bạn lột vỏ, cắt làm đôi, rồi cắt sợi mỏng. Đồng thời, để loại bỏ bớt vị hăng của hành tây bạn cho hành tây ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút, rồi vớt ra, để ráo.

– Ớt sừng bạn loại bỏ hạt rồi cắt sợi mỏng. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, đ.ập dập là được.

– Rau răm bạn lặt lấy lá non, rồi cùng lá chanh đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, đem 4 lá chanh vò nát, còn lại thì cắt sợi nhuyễn, rau răm chỉ cần cắt khúc.

– Bạn lấy tô rồi cho 3 muỗng canh nước lọc ấm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào, dùng vá đảo đều khoảng 2 phút.

– Khi đường tan, thì bạn thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa tan với nhau.

– Bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, 1/2 con gà, 20gr gừng đ.ập dập và 4 lá chanh vò nát vào, đậy nắp lại tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.

Thấy gà đã chín thì bạn tắt bếp, cho gà ra dĩa để nguội 5 – 7 phút, rồi dùng tay loại bỏ xương, xé thịt ra thành từng thớ vừa ăn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *