Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Ngoài kem bơ, Đà Lạt còn nhiều món khoái khẩu khác mà dân sành ăn quyết săn lùng khi đến xứ sở sương mù, ngàn hoa.

Con đường Nguyễn Văn Trỗi được biết tới là “phố kem bơ” của Đà Lạt, nơi quy tụ những hàng kem 30-40 năm t.uổi, nổi tiếng nhất thành phố. Dù Đà Lạt đang bước vào mùa đông, du khách vẫn xếp hàng thưởng thức món kem béo ngậy, mát lạnh này.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Kem bơ là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi tới du lịch Đà Lạt. Ngay cả khi thành phố này bước vào mùa đông, nhiệt độ buổi tối chỉ ở mức 14-15 độ C, nhiều người vẫn co ro đứng xếp hàng, chờ thưởng thức ly kem bơ béo ngậy, mát lạnh

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Con đường một chiều Nguyễn Văn Trỗi ở phường 2, Đà Lạt được du khách gọi là “phố kem bơ” khi quy tụ những hàng kem bơ nổi tiếng nhất thành phố, có t.uổi đời đã vài chục năm. Ngày cuối tuần, quán kem Phụng thường xuyên trong tình trạng “cháy chỗ”, xe xếp kín hai bên đường. Thậm chí, nhiều thời điểm, du khách phải xếp hàng chờ tới lượt thưởng thức

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Quán kem được đặt theo tên của chủ quán, bà Mai Thị Phụng, ngoài 70 t.uổi. Bà Phụng bán kem bơ trong chợ Đà Lạt từ những năm 80 đến nay. Sau này, các con của bà mở thêm quán khang trang tại đường Nguyễn Văn Trỗi. Chị Lê Thị Thanh Thế, con gái bà Phụng cho biết: “Toàn bộ phần kem đều do mẹ tôi tự thực hiện hàng ngày. Kem được làm hoàn toàn từ dừa tươi, không có chất bảo quản nên rất mềm, thơm. Làm ngày nào bán hết ngày đó. Bơ xay tại quầy để giữ độ tươi, mịn, ngậy”

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Mỗi ly kem bơ tại quán có giá từ 20.000 – 30.000 đồng, tùy kích cỡ. Quán có phục vụ thêm các loại kem hấp dẫn khác như kem trái cây, kem dâu, kem dừa…

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

“Hiện tại bố tôi – ông Hoàng Cư vẫn trực tiếp làm kem. Tôi và chị gái phụ trách đứng bán. 30 năm nay công thức không thay đổi. Gia đình tôi sử dụng các loại bơ trồng tại Đà Lạt theo từng mùa. Phần kem làm từ dừa tươi, không sử dụng thêm phụ gia”, anh Đức vừa thoăn thoắt làm kem vừa cho biết

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Nếu phần kem bơ Phụng mềm thì kem bơ Thanh Thảo lại đông cứng và dẻo hơn một chút

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Kem bơ sầu riêng cũng là món đắt khách tại quán. Vị ngậy của bơ hòa với vị ngọt, thơm lừng của dừa, sầu riêng khiến nhiều người say mê

Các món ngon đông khách vào mùa lạnh Đà Lạt

Bánh mì xíu mại

Người ta vẫn thường nói, đến với Đà Lạt là đến với thiên đường ẩm thực. Và nếu đã chọn du lịch Đà Lạt mà không ăn bánh mì xíu mại coi như bỏ lỡ một món ăn tinh túy của Đà Lạt vừa ngon vừa rẻ.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Minh họa từ internet

Bánh mì xíu mại là món ăn vặt được đ.ánh giá là ngon nhất trong tất cả những món ăn vặt đã làm nên thương hiệu của ẩm thực đường phố ở Đà Lạt và không biết từ lúc nào mà chén xíu mại trở thành món quà mà bất kì thực khách nào đến đây cũng nhất định phải thử một lần và thậm chí nghiện luôn từ lúc nào không hay.

Những miếng bánh mì chấm cùng nước dùng được ninh từ xương heo trong vắt có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, kèm vào chén là những miếng xíu mại dẻo dai được làm từ thịt quết và thêm chút hành là. Với cái không khí se lạnh vào buổi sáng tinh sương, một chén xíu mại nhỏ trở nên hấp dẫn hơn, người ta thường cho thêm 1 ít sa tế tạo vị cay và màu cho món ăn.

Lẩu gà lá é

Trong không gian lạnh của phố núi, còn gì tuyệt vời hơn bằng việc ngồi quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, hít hà hương vị thơm lừng bên trong nước lẩu. Ngoài lẩu bò, hiện nay, du khách đến Đà Lạt thường tìm lẩu gà lá é. Loại rau nhúng lẩu duy nhất được sử dụng ở món ăn này là lá é – một loại rau cùng họ với húng quế, hương nhu, vị hơi chua chua chát chát.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Minh họa từ internet

Một nồi lẩu gà lá é thường có nửa con gà chặt miếng, nước dùng lẩu có vị thơm cay nồng của ớt, ăn kèm với bún, nấm sò, một ít măng củ và dĩ nhiên không thể thiếu 1 đĩa rau lá é. Khi nhúng lá é vào nồi nước lẩu thì nên vớt ra ăn ngay khi còn tái, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, hơi the the của lá. Trời Đà Lạt về tối lạnh, nhiều sương nhưng được cùng bạn bè ngồi cạnh nồi lẩu gà lá é sôi sùng sục đưa mùi thơm phức sẽ khiến bạn quên ngay cái đói, cái lạnh.

Bánh căn

Không nhân tôm, nhân mực như bánh căn miền Trung, bánh căn Đà Lạt được đúc đổ trong khuôn đất nấu than, thêm một ít trứng (nếu khách có nhu cầu), thưởng cùng nước chấm nhiều mỡ hành. Nhưng, cái thú co ro giữa tiết trời luôn lạnh và ẩm, nêm ớt xay cay đến hít hà, đợi từng khuôn bánh đến lượt mình… là cái thú mà ngoài Đà Lạt ra, chẳng nơi nào có được.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Minh họa từ internet

Có hai loại nước chấm để khách lựa chọn, một là nước mắm pha với đường, tỏi, ớt; hoặc mắm nêm – cũng được pha chế ngọt lại, cùng với mỡ hành và vài viên xíu mại (thịt viên chưng). Bánh căn Đà Lạt có vị rất riêng, đậm đà, ấm và ngọt ngào. Và, chính vì không nhân, nên, bánh căn Đà Lạt dậy mùi bột gạo – thứ mà người Việt Nam quen xem là hiển nhiên phải có trong các bữa ăn, nên ít ai chú tâm để ý đến dư vị của nó, xen cùng nước chấm giản đơn nhưng tạo ra một hương vị mà không chắc những món đắt t.iền đạt đến được.

Sữa đậu nành

Đà Lạt ban ngày đã rất đẹp, nhưng cũng không hề kém quyến rũ mỗi khi đêm về. Trong hơi sương se sắt, phố núi hiện lên mờ ảo, lung linh dưới đèn hoa. Tới Đà Lạt mà quên dạo chợ đêm thì quả là điều đáng tiếc. Dọc theo các con phố nhỏ, những thứ thu hút hơn cả cả là làn khói tỏa nghi ngút cùng hương thơm của những món ăn hè phố. Khi ấy, đừng quên dừng chân, thưởng thức chút quà đêm Đà Lạt, và thử uống sữa đậu nành.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Minh họa từ internet

Nhưng sữa đậu nành Đà Lạt trở thành đặc sản bởi nó ăn khớp đến kỳ lạ với không gian lạnh phố núi, bởi ánh lửa hồng bập bùng giữ ấm sữa sôi nhè nhẹ và nhất là, bởi tình người dường như thân hơn khi ngồi cạnh nhau, cùng chia sẻ ly sữa nóng.

Thưởng thức sữa đậu nành tại Đà Lạt, bạn nên dùng thêm bánh ngọt để cảm nhận trọn vẹn hơn vị ngon và béo từ ly sữa.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng Đà Lạt – hương vị hấp dẫn giữ chân du khách thập phương. Không ai đến thành phố hoa mà không biết món “pizza đặc biệt” này.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Minh họa từ internet

Hiện ở Đà Lạt có nhiều nơi bán nổi tiếng như: bánh tráng nướng Dì Đinh (26 Hoàng Diệu, Phường 5), bánh tráng nướng 61 (61 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2), bánh tráng nướng BTX (44 Bùi Thị Xuân, Phường 2), bánh tráng nướng Cô Phượng ( 69c Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2), bánh tráng nướng 112 (112 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2)…

Kem bơ Đà Lạt và top 5 quán kem bơ ngon nhất cho du khách

Kem bơ Đà Lạt với hương vị béo, ngọt, lành lạnh mà không ngán đã kiến bao du khách say mê. Đã du lịch đến đây mà không thưởng thức kem bơ quả là một thiếu sót lớn.

Hãy cùng tìm hiểu điều gì khiến kem bơ trở thành đặc sản Đà Lạt cũng như điểm qua top những quán kem bơ nổi tiếng ở đây nhé!

1. Nguồn gốc của kem bơ Đà Lạt

Đà Lạt có rất nhiều những món ngon khiến du khách nhớ nhung. Đa phần đều các đặc sản Đà Lạt đều rất bình dị nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng. Một trong số đó chính là kem bơ. Người ta vẫn thường nhắc nhau rằng lên Đà Lạt mà không ăn kem bơ thì đúng là mất đi một phần thú vị của chuyến đi. Nhiều người đến Đà Lạt thưởng thức kem bơ không khỏi thắc mắc về nguồn góc của món ngon này.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ được du khách ưa chuộng khi đến Đà Lạt

Thật ra để nói đến sự ra đời của kem bơ phải kể đến sự xuất hiện của quả bơ. Bơ có nguồn gốc đầu tiên ở Mexico sau đó được trồng nhiều trên toàn thế giới. Nhiều giống bơ khác nhau được lai tạo. Đến khoảng thế kỉ 20 cây bơ bắt đầu được người Pháp, người Mỹ trồng ở Việt Nam. Tuy nhiên chỉ có khu vực Tây Nguyên mới trồng được. Nổi bật có Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng diện tích trồng bơ rất lớn. Dù được trồng ở hầu khắp Tây Nguyên những lại chỉ có kem bơ Đà Lạt là nổi tiếng. Những quán kem bơ tồn tại 30, 40 năm đã cho thấy sự lâu đời của món ngon này.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Bơ được trồng nhiều ở tây nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng là điều kiện cho món kem bơ ra đời

2. Hương vị kem bơ ở Đà Lạt

Với việc giao thương dễ dàng hơn, công nghệ phát triển hơn thì bơ bắt đầu xuất hiện ở hầu khắp Việt Nam. Kem bơ cũng được chế biến nhiều hơn. Tại TP. HCM không ít những hàng quán bán kem bơ ra đời. Dù vậy thực khách ai cũng đều đ.ánh giá kem bơ Đà Lạt là ngon và đáng nhớ nhất.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ muốn ngon trước tiên phải chọn loại bơ chất lượng

Kem bơ Đà Lạt hấp dẫn trước tiên nhờ vào nguyên liệu tươi ngon. Bơ được dùng làm kem bao giờ cũng là bơ sáp, tươi và chín vừa phải. Nhờ vậy khi ăn du khách sẽ thấy bơ rất mịn, thơm và còn cảm nhận được sự tươi mới trong đó. Cùng với đó, kem được những chủ quán ở đây làm theo một công thức riêng. Ngọt vừa phải ăn không bị ngán. Sự kết hợp giữa bơ béo ngậy với kem lành lạnh tạo nên một món ngon tuyệt vời.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ được làm mịn và béo

Bên cạnh đó, chính cái không khí cao nguyên cũng khiến cho món kem bơ trở nên ngon hơn. Người ta thường chuộng lẩu, nướng, các món ăn nóng khi lên Đà Lạt. Nhưng phải thừa nhận một điều là hương vị kem bơ lành lạnh cũng rất phù hợp. Trái ngược với cái lạnh của kem, ai cũng thừa nhận ăn kem bơ Đà Lạt ở những không gian quán nhỏ nhắn, gần gũi khiến họ thấy ấm áp hơn giữa thành phố se lạnh.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ lành lạnh rất phù hợp với không khí ở Đà Lạt

3. Những quán kem bơ ngon ở Đà Lạt

Không giống như bánh tráng nướng hay sữa đậu nành, kem bơ Đà Lạt không được buôn bán tràn lan. Du khách nên đến những địa chỉ kem bơ nổi tiếng để có thể thưởng thức được đúng hương vị.

3.1 Kem bơ Thanh Thảo

Địa chỉ: 74C, Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt, Lâm Đồng

Một trong những quán kem bơ rất được du khách ưa chuộng đó là Thanh Thảo. Đây là quán lâu đời và đã trở thành một thương hiệu của Đà Lạt. Không gian quán khá rộng rãi với 2 tầng cho du khách ăn uống. Dù vậy vì quá nổi tiếng cũng như hương vị kem ngon nên hầu như lúc nào kem bơ Thanh Thảo cũng đông đúc du khách.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ Thanh Thảo nổi tiếng hàng đầu ở Đà Lạt

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Ly kem bơ đơn giản nhưng lại hấp dẫn vô cùng

Nói về hương vị kem bơ của quán thì thật là có gì để chê. Bơ xoay nhuyễn kết hợp cùng lớp kem lành lạnh bên trên vừa béo vừa mát ăn rất ngon. Ngoài ra du khách còn cảm nhận được thoang thoảng đâu đó hương sầu riêng. Đặc biệt kem bơ ở đây có vị ngọt vừa phải nên ăn không bị ngán. Du lịch Đà Lạt bạn nhớ một lần ghé qua quán Thanh Thảo để ăn kem bơ nhé!

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Không gian quán kem bơ Thanh Thảo

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Ăn kem bơ ở quán Thanh Thảo như là một trải nghiệm không thể thiếu

3.2 Kem bơ Nari

Địa chỉ: 74C, Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt

Ngay cạnh bên quán Thanh Thảo là quán kem bơ Nari. Nếu không may đến quán Thanh Thảo mà hết chỗ thì bạn có thể ghé quán Nari để đỡ phải phí công di chuyển. Dù không nổi tiếng nhưng theo nhiều thực khách thì kem bơ ở đây cũng có hương vị rất ngon. Quán cũng sử dụng những quả bơ tươi, chín vừa phải để chế biến. Nhờ vậy mà khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị tươi và thơm của bơ. Kem của quán cùng rất mềm mịn, ăn ngon vô cùng.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ quán Nari cũng rất được du khách ưa chuộng

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Ly kem quán Nari cũng rất ngon

Bên cạnh kem bơ quán Nari phục vụ nhiều món khác như chè đậu đỏ, chè thái, trà sữa, trái cây dĩa, bánh flan…

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Ngoài kem bơ quán còn nhiều món khác như trái cây dĩa, flan, sữa đậu nành…

3.3 Kem bơ Phụng

Địa chỉ: 97A Nguyễn Văn Trỗi, P. 2, Tp. Đà Lạt

Hẳn phải gọi đường Nguyễn Văn Trỗi là đường kem bơ vì 3 trong số 4 quán kem bơ nổi tiếng ở đây đã nằm trên con đường này. Có thể bạn sẽ không thể tin được quán này đã tồn tại hơn 30 năm nay. Ngày xưa quán toạ lạc tại chợ lầu Đà Lạt nhưng sau đã dời sang số 97A đường Nguyễn Văn Trỗi. Lượng du khách đến đây thưởng thức kem bơ mỗi ngày cũng rất đông. Với kinh nghiệm lâu nên chủ quán đã chế biến ra món kem đậm vị truyền thống Đà Lạt.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Phần kem bơ quán Phụng khá nhiều

Phần kem bơ của quán khá nhiều. Ăn rất thoải mái vì kem lúc nào cũng mìn mịn, cho vào miệng là như tan ngay. Nước cốt dừa bên trên cho món ăn thêm béo thơm hơn. Giá cả của kem bơ Phụng cũng rất rẻ chỉ 15.000đ/ ly.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Vị kem bơ béo, ngọt của quán cũng được nhiều du khách yêu thích

3.4 Kem bơ Cô Huyền

Địa chỉ: Chợ Đà Lạt

Du khách rất ít người biết đến kem bơ cô Huyền. Không phải vì kem bơ ở đây không ngon mà vì quán nằm trong chợ Đà Lạt rất khó tìm. Dù vậy với người dân Đà Lạt thì kem bơ Cô Huyền đã rất quen thuộc với họ. Hàng kem bơ Đà Lạt của cô Huyền đã gắn liền với chợ Đà Lạt hơn 42 năm nay. Sự bình dị, gần gũi cùng nụ cười thân thiện của cô luôn khiến người ta nhớ mãi.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Kem bơ cô Huyền bình dị ở chợ Đà Lạt

Với nhiều năm kinh nghiệm, cô chọn những quả bơ chất lượng nhất, nhiều sáp để làm cho ly kem vừa mịn lại vừa béo. Phần kem ăn cùng thì đặc biệt thơm béo đậm mùi dừa. Ngoài kem bơ du khách còn tìm thấy nhiều món chè ngon ở quán. Chẳng hạn như chèn đậu ván, chè thập cẩm, sâm bổ lượng…

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Cô Huyền đã bán kem bơ ở chợ Đà Lạt hơn 30 năm nay

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Chè hạt đát của quán cũng rất ngon

3.5 LikeMax – Kem Bơ, Trà Sữa, Nước Thảo Mộc Đỏ

Địa chỉ: 10 An Dương Vương, P. 2, Tp. Đà Lạt

LikeMax là một quán thức uống mới nổi gần đây ở Đà Lạt. Có rất nhiều đ.ánh giá cao về hương vị chè, trà sữa và đặc biệt là kem bơ của quán. Nhiều du khách ngất ngây bởi hương vị kem bơ vừa béo vừa tươi lại mịn màng ăn rất đã miệng. Ngoài ra quán còn nhiều những điểm cộng khác như không gian rộng rãi, thoáng mát, cô chủ cực kì dễ thương và thân thiện với khách.

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Không gian quan LikeMax rộng rãi thoáng mát

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
Ly kem bơ rất to với nhiều kem

4. Ăn kem bơ như thế nào là đúng cách

Ăn kem bơ như thế nào cũng là thắc mắc của nhiều du khách. Ăn bơ riêng rồi ăn kem riêng hay phải trộn chúng lại với nhau? Theo kinh nghiệm du lịch Đà Lạt của nhiều người thì ăn kem bơ cũng phải biết cách thì mới cảm nhận được hết hương vị. Bạn nên trộn phần kem và phần bơ cho đều nhau. Nếu ăn riêng biệt từng phần bạn sẽ thấy kem khá ngọt và bơ thì quá nhạt. Hãy ăn đúng cách để thấy được sức hấp dẫn khó cưỡng của kem bơ nhé!

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn
ăn kem bơ bạn cần phải trộn đều thì mới đúng chất

Bên cạnh lẩu bò, bánh tráng nướng, sữa đậu nành… thì kem bơ Đà Lạt cũng là một món ngon bạn không thể bỏ qua trong hành trình của mình. Nếu có dịp du lịch đến thành phố ngàn hoa bạn nhớ đừng bỏ qua món ngon này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *