Chỉ mất tầm 30 -45 phút vào mỗi sáng, chị Huyền Trân đã dư sức chuẩn bị cho chồng cơm hộp mang đi làm thơm ngon, bổ dưỡng.
Dù bận rộn với công việc nhưng chị Trần Huyền Trân (39 t.uổi, hiện tại đang sống và làm việc tại Hà Nội) vẫn cố gắng dành nhiều thời gian nhất để chăm sóc cho gia đình nhỏ bé của mình, bao gồm chuẩn bị cơm hộp cho chồng.
Nhiều người hay nói “con đường ngắn nhất đến trái tim người đàn ông là đi qua dạ dày”, chính vì vậy, chị Trân luôn bắt đầu ngày mới của mình bằng việc chuẩn bị một hộp cơm nóng sốt, đầy đủ dinh dưỡng cho chồng vào buổi sáng trước giờ anh đi làm. Mỗi hộp cơm đều có đủ món mặn, món xào, rau. Chị vợ đảm này còn chăm chỉ đổi món để chồng ăn không chán.
Chia sẻ với Blogmongon.edu.vn, chị Trân hào hứng nói: ”Mình chưa thấy anh ấy từ chối những món ăn mình làm bao giờ và lúc nào ăn cũng khá ngon lành. Nhưng thỉnh thoảng thấy mình bận bịu, chồng mình lại bảo hay thôi không phải chuẩn bị cơm hộp cho anh ấy nữa. Tuy nhiên, vì biết cách sắp xếp công việc nên mình vẫn có thể kham được việc này”.
Thông thường chị Trân sẽ chỉ nấu 2 món là món canh hoặc xào và món mặn. Lượng thức ăn dựa trên các bữa ăn tại nhà của ông xã chị. Vì chị thường chuẩn bị ít cơm (giảm tinh bột) nên thức ăn và rau chị để tương đối nhiều, nên các bữa ăn cũng đủ cho chồng chị.
Chị Trân còn dựa vào sở thích của chồng chị để thay đổi và cân bằng các bữa ăn. Chồng chị chỉ thích ăn thịt mà không thích ăn cá ăn đậu nên các bữa trưa chị đều chế biến các món từ thịt là chính, còn bữa tối, chị Trân sẽ nấu thêm cá để cho đủ chất.
Thời gian để thực hiện mỗi hộp cơm sẽ mất khoảng 30-45 phút. Các loại gia vị như hành hoặc tỏi chị đều thái sẵn và cho vào tủ đông nên lúc dùng lấy ra nhanh mà không mất công nhặt bóc.
”Sau khi hết giãn cách xã hội lần thứ 1 – tháng 5/2020 là mình nấu bữa trưa cho chồng mang đi làm. Do lúc đó cũng lo ngại dịch bệnh, đi ăn quán đông người mà thực tế chồng mình làm trên phố nên suất ăn cũng khá đắt mà chất lượng không được như ý. Nên mình quyết định nấu cơm để chồng mang đi ăn trưa’
Mình thấy nấu ăn trước hết đó là sở thích và sở trường, đó cũng là cách thể hiện tình cảm của mình đối với mọi người. Khi nấu ăn mình sẽ nghĩ là hôm nay mọi người ăn có thấy ngon không, có vừa miệng không có hào hứng với món mới mình làm không, và đối với mình vào bếp đôi khi là cách để xả stress nữa” – chị chia sẻ thêm.
Thường chi phí các bữa trưa chị Trân nấu dao động từ 35 – 60 nghìn đồng/1 bữa tùy hôm. Rau và gạo được bố mẹ chị gửi lên nên chi phí được tiết kiệm đi rất nhiều. Đối với những món cần tẩm ướp hoặc hầm thì Trân sẽ chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước.
Với mỗi hộp cơm thì vừa cần phải có sự đa dạng về các món ăn và cả yếu tố dinh dưỡng nữa nên chị cũng hay tính toán cả 2 yếu tố này. Chị cho biết thêm, chị có sử dụng nồi chiên không dầu và nồi áp suất điện để hỗ trợ việc nấu ăn được đơn giản hơn.
Nàng công sở 9X khoe cơm trưa mang đi làm nhìn ‘đã con mắt’, chị em ghim ngay thực đơn để khỏi vắt óc nghĩ hôm nay ăn gì
Dù công việc bận rộn nhưng Ngọc Thúy vẫn chăm chỉ vào bếp nấu ăn mang đi làm. Trong khi nhiều nhân viên văn phòng vì bận mải công việc nên khá lười nấu ăn thì Ngọc Thúy (27 t.uổi, đang làm ở bộ phận kinh doanh của 1 công ty Công nghệ tại Hà Nội) lại thích tự tay vào bếp chuẩn bị những món ngon để mang đi làm.
Thúy chia sẻ: “Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà bật 1 bài nhạc yêu thích vừa nấu ăn vừa thư giãn cùng những giai điệu sẽ giúp mình xả stress của 8 tiếng đồng hồ làm ở văn phòng. Chăm nấu ăn, có niềm đam mê vào bếp thì dĩ nhiên sẽ ăn nhiều và mập lên đúng không ạ? Để cân bằng vóc dáng mình sẽ vận động các bộ môn nhảy, múa. Vận động đốt cháy calo giúp mình không bị gián đoạn việc mình chăm nấu ăn (vì sợ béo)”.
Ngọc Thúy chia sẻ cô bắt đầu chuẩn bị cơm hộp từ khi ra trường và bắt đầu đi làm. Thời điểm đó tài chính chưa có nên việc chuẩn bị cơm là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên việc đem cơm hộp đến văn phòng ăn cùng đồng nghiệp, chia sẻ món ăn, công thức nấu cho nhau giúp mọi người trở nên gắn kết hơn. Thúy khá vui vì điều đó nên cô rất chăm nấu cơm hộp. Bây giờ tài chính có ổn định hơn đợt đó nhưng 9X vẫn giữ được thói quen làm cơm hộp vì đảm bảo sức khoẻ và quan trọng là cô thích được tự tay chuẩn bị những hộp cơm xinh.
“Mình xác định rõ khẩu phần ăn của mình 1 bữa gồm: thức ăn mặn (đạm), tinh bột, rau củ (chất xơ) và hoa quả (vitamin). Tiêu chí của mình là ăn mỗi thứ 1 ít, đầy đủ chất và ăn được nhiều món mà không lo vượt quá calo. Chi phí cho mỗi hộp cơm mình nấu dao động từ 20 – 35 nghìn đồng” – cô nói.
Thúy cho biết cô hay đi siêu thị mua đồ đầy tủ lạnh, và chia khẩu phần ăn rõ ràng, mỗi lần nấu chỉ lấy 1 phần của 1 loại mà cô đã chia, vừa dễ xác định calo và vữa dễ tính toán chi phí. Thúy ưu tiên sự da dạng về món ăn, cũng nguyên liệu đó nhưng cô có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Thay đổi khẩu vị sẽ giúp cô nàng ngon miệng hơn.
Còn về yếu tố dinh dưỡng, cô cũng chú ý sẽ không kết hợp mấy món với nhau mà gây khó tiêu, đau bụng. Cô còn cố gắng cải thiện việc nấu ăn buổi sáng để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Đồ ăn cô mua ở siêu thị và sơ chế từ trước nên việc chuẩn bị nguyên liệu khá nhanh, khoảng tầm 15 phút, cô sẽ nấu khoảng 20 phút và 5 phút trang trí. Để tiết kiệm thời gian thì trên đường đi làm về, Thúy sẽ suy nghĩ nay mình nấu món gì, nên về nhà là xắn tay vào làm thôi. Bên cạnh đó, cô còn sử dụng nồi chiên không dầu với những món chiên nướng, nồi áp suất cầm tay với món kho hầm. Trong lúc đợi cô sẽ nấu những món khác bằng bếp gas vừa nhanh vừa tiện lợi.
“Mình có xem bố đứng bếp từ lúc còn nhỏ, sau này lớn lên mình cần ăn món gì sẽ nhớ lại hoặc gọi điện hỏi bố, chỉ cần biết nguyên liệu mình sẽ tự biết cách kết hợp. Ngoài ra mình hay xem các bài chia sẻ về món ăn trên mạng để học thêm những món mới. Tuy thích nấu ăn, nhưng nấu xong và ăn 1 mình, mình thường rất ngại. Mình thích được chia sẻ nhất trong những bữa ăn.
Chia sẻ ở đây là được nấu món ăn mà người thân mình thích, được họ khen ngon, được họ mong chờ món ăn của mình,.. hay đơn giản là cùng nhau ăn và chia sẻ câu chuyện: ngày hôm nay của mình như thế nào? Bữa ăn giúp gắn kết mọi người với nhau hơn, chính vì vậy mình luôn là người nấu ăn tối cho gia đình và tham gia đủ bữa cùng mọi người trò chuyện và xem tivi. Việc chuẩn bị cơm hộp cho trưa hôm sau cũng xuất phát từ việc ăn và chia sẻ câu chuyện cùng nhau nơi công sở” – 9X chia sẻ thêm.