Học mẹ đảm Sài Gòn cách làm thịt kho ngon chuẩn vị, nhanh gọn lẹ chỉ 15 phút cho bữa cơm thêm đậm đà

Thưởng thức món thịt kho đậm đà, thơm mềm hấp dẫn cùng bát cơm trắng ngần nóng hổi thì không gì sánh bằng! Không chỉ thơm ngon, đậm đà, dễ ăn, món thịt kho còn cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian cho nên rất phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có món thịt kho ngon đúng điệu. Vì vậy, hãy cùng Blogmongon.edu.vn khám phá cách làm món thịt kho đơn giản dưới đây với công thức của chị Phùng Vũ Uyên (8X, TP.HCM) nhé!

Công thức làm thịt kho này chị Uyên được một người thầy dạy và chị đã làm lại nhiều lần, để xác định được thời gian và định lượng, giúp món ăn đạt chuẩn hơn. Chị cho biết điều quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này là điều khiển được nhiệt độ đồng nhất với các thao tác trên chảo, xử lý phần làm nước màu tốt, để màu không quá nhạt cũng không quá đậm.

”Mỗi lần mình ra Hội An là mình lại làm món này. Mình rất thích cảm giác đạp xe đi chợ địa phương ở Hội An, lựa miếng thịt heo Đại Lộc nuôi bằng bắp nên mỡ chắc không ngấy, nấu nồi canh khoai mỡ, luộc thịt cho người lớn ăn kèm với rau Trà Quế, kho thịt cho trẻ con… Lúc nào đĩa thịt kho cũng được tranh nhau đến miếng cuối cùng. Người lớn thì xin phần sốt trên thịt kho để chấm rau cũng ngon. Gần như khung cảnh một khu vườn nhỏ ở khách sạn đó, bàn ăn có những người mình thân thương, rồi ăn thịt kho và với cơm trắng gạo ngon. Đơn giản vậy thôi, mà ai cũng nhớ” – chị chia sẻ.

Với chị Uyên, nấu ăn trong gia đình không phải là để hầu hạ hay làm tròn trách nhiệm với ai, mà chị thực sự đam mê và muốn ‘chơi’ trong việc nấu. ‘Nó giống như việc mình lái xe vậy đó, nguyên liệu tươi ngon đẳng cấp như chất lượng của xe, nhưng để vận hành nó tốt, an toàn và nhanh gọn thì phụ thuộc và cách lái. Lửa chính là chân ga và chân thắng, thời gian chính là bánh lái quyết định đưa món ăn mình đến nơi đâu. Ngon hay dở là mình phải hiểu được lửa và thời gian chế biến’ – chị nói.

Khi chia sẻ công thức làm thịt kho này lên mạng, chị nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em. Nhiều người làm theo công thức này và thành công khiến chị rất vui.

Cách làm thịt kho

XNguyên liệu:

350g thịt ba rọi 2 mc (muỗng canh) nước mắm 1 mc tương ớt

1,5 mcf đường

1/2 mcf bột ngọt

1/3 mcf muối

Tiêu sọ xay

50g hành tím

Các bước làm:

Thịt kho cắt khối vuông dài. Đây là cách cắt thịt vừa ăn nhất, đạt độ chín tốt, mà không mềm thịt, dễ xử lý, cảm giác cắn vừa miệng.

Hành tím giã không quá nhuyễn.

Ở cách làm này bạn không cần ướp thịt, tránh để thịt ra nước, cứng và khô lại.

Bật bếp lên, bạn bắt đầu canh thời gian khi cho dầu vào chảo.

Tạo màu caramel: với 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường cát.

Khuấy dầu ăn và đường trên lửa lớn, cho đến khi đạt màu mong muốn, cho hành tím (có thể thêm ớt trái vào), vừa đảo vừa đếm đúng 3 giây là cho thịt vào, đảo nhanh tay cho phần thịt săn nhanh bên ngoài ở nhiệt độ lửa lớn.

Pha chế sốt kho gồm: nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ xay.

Thịt sẽ săn trong khoảng phút thứ 3, bạn cho chén sốt kho vào, tráng nước qua chút nước, để thịt sôi lại, hạ về lửa số 7 (tất cả các thao tác bên trên là lửa số 9).

Khoảng 1 phút ở lửa số 7 thì phần sốt sẽ sôi lại, lúc này tăng lửa lên cho việc rút nước diễn ra nhanh hơn. Vì nếu nấu lâu quá, phần mỡ tiết ra nhiều sẽ không còn cảm giác trong và giòn nữa.

Món thịt kho sẽ gần hoàn thành là lúc phần sốt và phần dầu tách ra. Bạn tắt bếp, lúc này đồng hồ canh giờ sắp ở phút thứ 14. Như vậy chỉ tầm 15 phút là bạn đã hoàn tất món ăn này.

Chúc bạn thành công!

Cách làm thịt kho coca vừa lạ miệng vừa ngon cơm

Thịt kho coca là món ăn độc đáo, lạ miệng với hương vị mặn ngọt hài hòa nên rất đưa cơm. Vì vậy, nếu đang muốn đổi mới thực đơn của gia đình mình thì bạn không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này.

Thịt kho coca là món ăn độc đáo và mới lạ

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ: 300g

– Coca hoặc Pepsi: 1 lon

– Dầu điều: 1 muỗng canh

– Hoa hồi: 1 bông

– Quế: 1 thanh

– Hành tím, hành lá, tỏi, ớt

– Hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu, nước mắm

Cách thực hiện:


Hành tím cần được băm nhỏ sau khi làm sạch

Bước 1: Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, ớt rửa sạch rồi thái khúc. Riêng quế và hoa hồi thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi để ráo.


Thịt ba chỉ cắt thành miếng dày khoảng 2cm

Bước 2: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông dày bằng khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó, ướp thịt ba chỉ với muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng cà phê nước mắm cùng với tỏi và hành tím đã băm ở trên. Ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.


Bạn nhớ phải đảo thịt thật đều tay nhé

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh đường vào đun sôi, cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thịt vào đảo đều tay.


Coca chính là bí quyết tạo nên sự độc đáo cho món ăn này

Bước 4: Cho tới khi bạn thấy miếng thịt đã săn lại thì đổ coca vào, cho thêm quế và hồi đã chuẩn bị để món ăn thêm thơm. Tiếp đến, bạn hạ lửa nhỏ và kho thịt liu riu đến khi nước trong nồi sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa và trang trí hành lá, ớt thái khúc lên trên để món thịt kho coca này trông hấp dẫn hơn.

Dù lạ miệng nhưng chắc chắn hương vị của món thịt kho coca sẽ hấp dẫn bạn và gia đình ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Chúc bạn sẽ có được một bữa ăn thật ngon với món ăn độc đáo này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *