Khoai tây chiên – một món ăn ưa thích của nhiều các bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng nhiều người vẫn e dè khi lựa chọn món ăn này bởi nó có quá nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.
Hiểu được đó, ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giòn rụm, vừa không chứa nhiều dầu mỡ vừa tiết kiệm thời gian chế biến.
1. Chia sẻ cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cho món khoai tây chiên nồi chiên không dầu
Khoai tây: 2 củ
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Muối, nước lạnh
Dụng cụ: nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Khoai tây mang đi gọt vỏ, rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn (khoảng 3 – 5cm với độ dày 1cm)Cho khoảng 1 muỗng muối vào tô nước lạnh, rồi cho khoai tây vào ngâm khoảng 30 phút. Vớt khoai ra rổ để ráo nước.Cho khoai tây để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 10 phút, điều này sẽ giúp cho miếng khoai được giòn sau khi chế biến.
Thấm khô khoai, cho 2 muỗng dầu ăn vào trộn chung với khoai tây.Điều chỉnh nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút để nồi được nóng trước khi chiên khoai. Xếp đều khoai tây lên bề mặt nồi chiên không dầu, điều chỉnh thời gian chiên 12 phút. Sau khi chiên xong, nếu nhận thấy mặt khoai đã vàng thì lật mặt khoai, rồi tiếp tục cài đặt thời gian chiên là 12 phút, nhiệt độ vẫn giữ nguyên ban đầu.
Thành phẩm
Món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành, khoai tây sẽ có màu vàng bắt mắt, vị béo ngậy, ăn rất giòn. Giờ bạn có thể thưởng thức nó cùng với tương cà hoặc tương ớt tùy thích.
Món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu thơm giòn
2. Một số món ăn khác từ khoai tây
2.1. Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên lắc phô mai
Những miếng khoai tây chiên giòn thơm được hòa quyện với vị thơm lừng của phô mai khiến bạn thể cưỡng lại nổi. Nếu bạn “thèm” món ăn này thì hãy bắt tay vào bếp để thực hiện nó ngay thôi nào.
Nguyên liệu cần có
Khoai tây
Bột phô mai
Bột chiên giòn
Bột nghệ
Dầu ăn, muối
Giấy thấm dầu
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu
Khoai tây: Chọn những củ khoai to, đều nhau, có màu vàng ươm, không bị hư hỏng hay nảy mầm.
Bột phô mai: chọn mua bột phô mai có màu cam nhạt vì bột này sử dụng để lắc khoai tây sẽ có vị ngon hơn, một chút ngọt một chút mặn.
Cách làm khoai tây lắc phô mai
Sơ chế khoai tây
Gọt vỏ, rửa sạch khoai tâyCho khoai vào tô nước có pha một chút muối, ngâm khoai khoảng 15 phút để khoai không bị thâmVớt khoai ra rổ để ráo nước, sau đó thái khoai thành từng miếng vừa ăn (dài khoảng 3 – 4cm, dày 1 cm).Đun một nồi nước sôi, cho thêm thìa đường, 1 thìa muối, cùng với khoai vào luộc sơ qua. Đồng thời chuẩn bị một chậu nước đá, sau đó vớt khoai ra, cho vào chậu nước. Để khoai trong chậu khoảng 1 phút thì vớt ra rổ để ráoCho khoai tây ra bát, rắc bột chiên giòn lên bề mặt khoai, rồi xóc đều, sao cho bề mặt khoai tây được phủ một lớp bột mỏng.
Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào (mức dầu tới nửa chảo là được), chờ dầu sôi già thì cho khoai tây vào chiên.
Khi khoai tây vừa chín tới thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Để khoai nguội bớt, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, việc này sẽ giúp cho miếng khoai se lại, không bị yểu kho hoàn thành
Sử dụng chảo dầu đã chiên khoai ban nãy, lấy khoai từ tủ lạnh ra và tiếp tục cho vào chảo chiên trên ngọn lửa nhỏ.
Khi nào nhận thấy khoai đã được chiên giòn, vàng đều thì vớt ra tô. Rắc bột phô mai lên khoai, đậy nắp rồi lắc mạnh tay để bột mai phủ đều từng miếng khoai.
2.2. Hướng dẫn làm món khoai tây chiên bơ tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khoai tây: 4 củ khoaiBột mì: 50gBơ: 50g1 thìa cà phê muối, thìa cà phê hạt tiêu xay1 thìa cà phê lá rosemary khô4 – 5 tép tỏi
Hướng dẫn cách làm món khoai tây chiên bơ
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai trong chậu nước có pha một chút muối để khoai không bị thâm.
Vớt ra để ráo nước. Dùng khăn hoặc giấy thấm cho khoai khô. Cho vào tô khoai bột mì, hạt tiêu xay, muối, lá rosemary khô đã chuẩn bị trước đó, đậy nắp tô khoai lại và lắc mạnh tay để bột bám đều quanh từng miếng khoai (hoặc có thể cho vào túi nilon đựng thực phẩm rồi buộc chặt miệng túi để xốc.
Bắc chảo lên bếp, cho vào nửa chảo dầu, chờ dầu sôi thì gắp từng miếng khoai cho vào chảo (điều chỉnh lượng dầu sao cho dầu ngập xâm xấp mặt khoai).
Điều chỉnh nhỏ lửa, đến khi nào khoai vàng đều hai mặt thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu.
Dùng một chiếc chảo khác (hoặc đổ dầu ra bát) cho bơ vào, chờ bơ tan chảy thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho khoai tây vào đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút để tòi và bơ có thể phủ đều xung quanh bề mặt khoai.
Thành phẩm
Miếng khoai sau khi chiên xong có màu sắc hấp dẫn, mùi vị béo ngậy, và thơm mùi bơ tỏi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món khoai tây chiên nước mắm, khoai tây chiên mật ong, khoai tây chiên trứng,…để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mình.
Gợi ý dành cho bạn: Nếu bạn là một người yêu thích món khoai tây chiên nhưng không có quá nhiều thời gian trong việc chế biến thì có thể mua sản phẩm khoai tây chiên của thương hiệu Đôi đũa vàng. Với nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng cùng với quy trình chế biến khép kín nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, độ tươi ngon của khoai tây.
Khi mua khoai tây về, bạn chỉ cần để cho khoai bớt lạnh, cho khoai tây vào chảo dầu nóng già chiên cho đến khi khoai vàng đều hai mặt. Sau đó, vớt khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Khoai tây khi chiên xong sẽ có lớp vỏ ngoài giòn, thịt khoai mềm, béo ngậy. Không quá mất quá nhiều thời gian bạn đã có một đĩa khoai thơm giòn không kém gì ngoài hàng quá.
Sản phẩm khoai tây chiên của thương hiệu Đôi đũa vàng
3. Cách bảo quản khoai tây chiên giòn lâu
Chắc hẳn với những ai đã từng làm qua món khoai tây chiên sẽ biết khoai sau khi chiên xong sẽ rất dễ bị ỉu. Cho nên, chúng tôi sẽ chỉ bạn một số mẹo giúp khoai không giòn ngon hơn:
– Chiên 2 lần: Cách bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh đó chính là chiên khoai 2 lần. Lần chiên đầu tiên, bạn chỉ nên chiên cho đến khi bề mặt khoai hơi se lại rồi vớt khoai ra. Cho khoai vào trong tủ lạnh để qua đêm, sau đó lấy ra chiên lại. Lúc này khoai sẽ rất giòn. Nếu bạn không có thời gian thì có thể để khoai bên ngoài khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi khoai nguội thì bật bếp chiên lại một lần nữa trên ngọn lửa to.
– Nên chần hoặc luộc qua trước khi chiên: Trước khi chiên khoai, bạn nên chuẩn bị một nồi nước sôi có pha một chút muối, đun cho đến khi nào nước. Cho khoai vào chần qua rồi vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh hoặc để dưới vòi nước, để ráo rồi mới tiến hành chiên khoai.
Luộc qua khoai tây trước khi chiên giúp khoai chiên giòn hơn
– Dùng bột làm “áo” trước khi chiên: Để miếng khoai tây của bạn được giòn hơn, bạn nên vớt ra để thật ráo, dùng khăn hoặc giấy thấm khô khoai. Sau đó, nhúng khoai qua bột gạo (sử dụng bột gạo pha loãng với nước, không nên lăn qua bột vì khi chiên bột sẽ bọc dày miếng khoai) rồi mới tiến hành chiên trong dầu nóng già. Hoặc bạn có thể xóc khoai với bột chiên giòn trước khi rán.
– Ngâm khoai với giấm: Có một mẹo nhỏ giúp miếng khoai sau khi chiên xong sẽ giòn tan mà ít người biết đến đó chính là cho thêm một chút giấm khi ngâm khoai mới xắt xong, Ngâm khoảng 30 – 30 phút, vớt ra để ráo rồi mới rán. Tuy nhiên, bạn không nên cho nhiều dấm quá vì nó có thể làm thay đổi vị của món ăn.
Như vậy chỉ với vài bước cơ bản cùng một số mẹo, bạn đã có thể tự mình làm món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu giòn ngon, béo ngậy tại nhà. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây giúp ích được cho bạn khi làm khoai tây chiên.
2 cách làm khoai tây chiên giòn, vàng rụm cực đơn giản tại nhà
Khoai tây chiên là món chiên quen thuộc được nhiều người yêu thích. Dù cách làm khá đơn giản nhưng không phải ai cũng cho ra được những mẻ khoai giòn ngon, đúng điệu. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp học ngay 2 cách làm khoai tây chiên giòn rụm đơn giản nhé!
1. Khoai tây chiên giòn không cần bột
Nguyên liệu làm Khoai tây chiên giòn không cần bột
Khoai tây 4 củ
Bột phô mai 2 muỗng canh
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Khoai tây chiên giòn không cần bột
1Sơ chế khoai tây
Khoai tây rửa sạch bụi bẩn, sau đó gọt bỏ vỏ và ngâm vào nước muối trong 10 phút.
Tiếp theo, dùng dao hoặc dao bào cắt khoai tây thành những lát mỏng (cắt theo chiều ngang củ khoai tây).
2Ngâm khoai tây
Chuẩn bị 1 tô nước muối mới có pha thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ. Sau đó, bạn cho phần khoai tây vừa gọt vào ngâm khoảng 30 phút để khoai ra hết tinh bột.
Sau 30 phút, rửa thật sạch khoai tây qua nước lạnh. Kế đến, tiếp tục ngâm khoai vào tô nước đá lạnh thêm 10 phút nữa.
Sau 10 phút, vớt khoai ra rổ để thật ráo nước, trải đều khoai rồi phơi nắng 30 phút.
3Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn vừa đủ ngập mặt khoai và đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn cho khoai vào chiên trên lửa vừa đến khi khoai vàng giòn.
Tiếp đến, vớt khoai ra rổ để ráo dầu. Bạn có thể lắc khoai với bột phô mai để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Mách nhỏ: Nếu bạn muốn khoai giòn rụm thì chiên khoai 2 lần.
4Thành phẩm
Khoai tây chiên giòn có màu vàng ươm hấp dẫn. Khoai cắn vào giòn rụm với tiếng “rốp rốp” nghe cực vui tai, thêm vào đó là vị bùi bùi, béo thơm từ bột phô mai, chấm cùng với tương cà hoặc tương ớt cay cay thì hết sẩy!
2. Khoai tây chiên giòn bằng bột chiên giòn
Nguyên liệu làm Khoai tây chiên giòn bằng bột chiên giòn
Khoai tây 2 củ
Bột chiên giòn 1/2 gói
Bột phô mai
Cheddar 1 muỗng canh
Muối 1 ít
Dầu ăn 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Khoai tây chiên giòn bằng bột chiên giòn
1Sơ chế khoai tây
Đầu tiên, bạn rửa sơ khoai tây để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, gọt bỏ vỏ khoai, rửa sạch.
Tiếp theo, cắt khoai thành từng khúc dài bằng nhau. Nếu thích ăn giòn thì cắt mỏng, còn muốn ăn mềm thì cắt dày hơn 1 chút.
2Ngâm khoai tây
Chuẩn bị 1 thau nước lạnh, cho vào 1 ít muối rồi ngâm khoai trong 10 phút để loại bỏ hết phần tinh bột khoai tây.
Kế đến, nấu sôi 1 nồi nước, tiếp tục cho khoai tây vào ngâm thêm 5 – 7 phút nữa. Cách này sẽ giúp khoai khi chiên được chín nhanh hơn, vỏ ngoài cũng giòn hơn.
3Lăn bột
Thấm nước khoai lên khăn giấy cho khô, càng khô càng tốt. Sau đó, để phần khoai này vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho cứng và rút hết nước.
Tiếp theo, áo khoai tây qua 1 lớp bột chiên giòn mỏng.
4Chiên khoai tây
Bắc chảo dầu lên bếp và đun nóng, thả khoai vào chiên ngập dầu trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, bạn vớt khoai tây ra để nguội 1 chút rồi tiếp tục chiên lần 2 thêm 2 – 3 phút. Khi thấy khoai vừa đủ độ giòn như mong muốn thì vớt ra rổ để ráo dầu.
Mách nhỏ: Việc chiên 2 lần giúp khoai giòn lâu hơn.
Cuối cùng, lắc khoai tây cùng bột phô mai để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
5Thành phẩm
Khoai tây chiên sau khi hoàn tất có màu vàng đều đẹp mắt. Bên ngoài là lớp vỏ giòn xốp, bên trong thì mềm cùng vị bùi đặc trưng của khoai. Đặc biệt hơn còn có chút beo béo, thơm thơm từ bột phô mai, chấm cùng tương ớt và tương cà thì ngon quên lối về!