Thời tiết se lạnh của mùa đông là dịp lý tưởng để thưởng thức món nấm đùi gà kho tiêu, một món ăn đậm đà, cuốn hút.
Hãy cùng Blogmongon.edu.vn khám phá công thức làm món nấm đùi gà kho tiêu đơn giản và ngon miệng tại nhà.
Món nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu của món nấm đùi gà kho tiêu
500gr nấm đùi gà
1 quả ớt
Gia vị: Đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, dầu ăn
Cách làm món nấm đùi gà kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm đùi gà trong nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó, rửa lại nấm với nước sạch. Rửa sạch ớt và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt tiêu đen
Trong một bát tô, trộn 50ml nước tương với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, và 2 muỗng canh tiêu đen. Thêm ớt cắt nhỏ vào hỗn hợp để tăng hương vị cay nồng.
Bước 3: Ướp nấm đùi gà
Cắt nhỏ nấm đùi gà, đặt vào một tô lớn. Thêm nước sốt tiêu vào và trộn đều, để nấm ngấm gia vị trong 5-8 phút.
Bước 4: Kho nấm đùi gà
Trong chảo, đổ 20ml dầu ăn. Khi dầu sôi, thêm nấm đùi gà vào xào ở lửa to trong 5 phút. Giảm lửa và xào thêm 5 phút nữa cho đến khi nấm chín.
Thành phẩm
Món nấm đùi gà kho tiêu sẽ mang lại hương vị thơm ngon, nấm dai giòn và hấp dẫn. Món ăn này chắc chắn sẽ trở thành một phần quan trọng trên bàn ăn gia đình bạn.
Đây là công thức độc đáo mà Blogmongon.edu.vn chia sẻ, nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy thử nghiệm ngay tại nhà để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình của bạn.
Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa cơm ngon miệng bên gia đình và người thân!
Học lỏm cách làm món nấm đùi gà kho tiêu cực kỳ hao cơm của mẹ đảm 8X
Nấm đùi gà kho tiêu là một món ăn đơn giản, hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Nấm đùi gà là loại nấm ngon, được khá nhiều người ưa chuộng. Nấm đùi gà cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe như các axit amin, vitamin, khoáng chất và một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen…
Ăn nấm đùi gà giúp tăng cường sức đề kháng, kiểm soát tiểu đường hiệu quả, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u và giúp kháng khuẩn.
Nấm đùi gà có thể chế biến thành nhiều món ăn theo nhiều cách khác nhau nhưng tựu chung đều có vị ngon hấp dẫn không thể cưỡng lại. Đặc biệt là món nấm đùi gà kho tiêu được nhiều bà nội trợ yêu thích và ưa chuộng. Đây cũng chính là cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ lại được hương vị đặc trưng của nấm đùi gà.
Mới đây, trong hội nhóm dành cho những người yêu thích nấu ăn, chị Thu Phương (sinh năm 1982, Hà Nội) đã chia sẻ cách làm nấm đùi gà kho tiêu ngon đậm đà chuẩn vị. Dù là một nhân viên văn phòng bận bịu nhưng chị Phương lại có niềm đam mê lớn với nấu ăn. Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, 8X thường lên mạng học hỏi các công thức làm món ăn để thực hiện cho gia đình.
Chia sẻ với Blogmongon.edu.vn, chị Phương cho biết, chị biết đến món nấm đùi gà kho tiêu lần đầu trong một lần chị đi ăn đồ chay cùng đồng nghiệp cách đây 6 năm. Điều khiến chị thích món này là rất dễ ăn, chứa nhiều protein không khác gì thịt, cá nhưng lại không sợ tăng cân.
“Món nấm đùi gà kho tiêu khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được, nên theo mình nghĩ là ai cũng thành công với món này ngay từ lần đầu tiên. Mình mất khoảng 20 phút để chế biến xong món ăn này.
Thường thì cứ hai tuần mình lại chế biến món này một lần. Trong nhà, không chỉ có bố mẹ mình mà ngay cả các bé nhà mình cũng thích ăn nấm đùi gà kho tiêu. Khi chia sẻ món này lên mạng xã hội, mình thấy nhiều người rất thích và xin mình công thức để nấu cho người thân trong gia đình” – chị nói.
Bên cạnh đó, chị Phương cũng chia sẻ để làm món ăn này ngon chuẩn vị, trước tiên bạn cần chọn được loại nấm đùi gà ngon. Đó là những cây nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Không nên chọn nấm quá to, vì càng to bên trong nấm càng rỗng, xốp thì nấm sẽ không ngon.
Cách làm nấm đùi gà kho tiêu
Nguyên liệu:
Nấm đùi gà
Hành khô
Xì dầu
Hạt tiêu
Ớt
Hành lá
Các bước làm:
– Trước tiên, bạn đem nấm đùi gà rửa sạch bằng cách cho vào thau 1 muỗng muối trắng hòa với lít nước. Bạn cho từng cây nấm vào thau, đảo đều rồi ngâm nấm trong vòng 10 phút. Sau khi ngâm xong bạn đổ nấm ra rổ, xả lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
– Tiếp đó bạn cắt nấm đùi gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành khô rửa sạch băm nhỏ.
– Cho một chút dầu vào nồi rồi phi thơm ớt tươi, tiêu xanh và hành khô băm nhỏ.
– Cho nấm vào nồi, đảo qua lại cho săn, thêm xì dầu và chút nước nếu thấy khô.
– Đậy nắp vung, để nhỏ lửa vào kho cho nấm săn lại và nước sốt gần cạn, chỉ còn sền sệt thì thêm hành lá.
– Múc nấm đùi gà ra, sau đó rưới hỗn sốt lên và thêm hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi hơn. Vậy là món nấm kho tiêu ngon lành đã hoàn thành!
Chị Thu Phương (sinh năm 1982, Hà Nội)