Trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, ngoài cơm và món ăn chính ra không thể thiếu món canh được. Bên cạnh những món canh rau quen thuộc thì các món củ quả hầm xương cũng quan trọng và đầy đủ dinh dưỡng không kém.
Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách nấu canh sườn bí đỏ được rất nhiều người yêu thích.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh sườn bí đỏ
Bỉ đỏ: 1 quả
Sườn thăn: 400 gram
Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Hành khô
Hành lá
Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món canh sườn bí đỏ:
Sườn nên mua những miếng có màu hồng nhạt và không hôi, tanh mùi hóa chất, thịt để lâu.
Sườn nên chọn loại sườn non, màu hồng đẹp
Khi dùng tay ấn vào miếng thịt cảm thấy thịt khô, không rỉ nước, độ đàn hồi tốt là sườn tươi.Muốn chọn sườn nhiều thịt nên chọn những miếng nhỏ sẽ có nhiều thịt hơn, trong khi những miếng to lại có tỷ lệ xương chiếm nhiều hơn.Bí đỏ nên chọn những quả có màu đỏ, cầm thấy nặng, vỏ trơn nhẵn. Những quả trên bề mặt có vết nám, sần sùi không đẹp thì không nên mua.Những quả bí già màu đỏ đậm sẽ có mùi vị ngọt và bở hơn, thơm hơn đồng thời cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.2. Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ với sườn non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món canh sườn bí đỏ
Sau khi mua về, sườn non đem rửa thật sạch, chặt khúc vừa ăn tầm từ 3-4 cm.
Để đảm bảo sườn được loại bỏ bớt tạp chất, bạn nên chuẩn bị một nồi nước đã đun sôi rồi cho sườn vào đun với lửa vừa trong khoảng thời gian tầm từ 5-6 phút. Sau công đoạn này, tắt bếp rồi vớt sườn ra để ráo nước.
Bí đỏ bạn đem dùng dao hay dụng cụ chuyên dụng gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, tiếp theo đem bổ đôi để nạo/lấy lớp ruột bên trong ra. Bạn mang bí đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Lưu ý nên cắt bí dày một chút để bí không bị nát hay quá nhừ trong quá trình ninh bởi bí là một loại quả dễ nhừ và mềm khi tiếp xúc với nhiệt trong thời gian ngắn.
Hành khô đem nhặt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành lá nhặt sạch chỗ sâu, úa, đem đi rửa và thái khúc tầm 1cm.
Bước 2: Nấu canh sườn non bí đỏ
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho tiếp hành đã băm nhỏ vào phi cho thơm.
Tiếp theo cho sườn non vào đảo cùng. Cho tiếp 2-3 thìa nước mắm vào đảo đều với sườn cho ngấm gia vị. Khi sườn đã săn lại thì bạn cho nước vào để ninh cho sườn chín và ra nước ngọt.
Nên đổ khá nhiều nước hơn bình thường vì trong thời gian ninh lâu, nước sẽ bốc hơi đáng kể gây cạn bớt. Thời gian ninh tùy thuộc vào kích thước của sườn to hay bé, cũng như là số lượng nhiều hay ít. Tuy nhiên bạn có thể ước lượng thời gian trung bình tầm 45-60 phút.
Để rút ngắn thời gian bạn có thể sử dụng nồi áp suất/ nồi hầm chuyên dụng để ninh sườn được nhanh chóng, thông thường các loại nồi điện tử hiện nay có thể chỉ tốn 30 phút hoặc thậm chí 20 phút là đã có thể hầm nhừ xương.
Khi sườn đã chín nhừ, bạn cho tiếp bí đỏ vào hầm cùng. Thời gian ninh bí đỏ sẽ tốn ít thời gian hơn rất nhiều do bí rất nhanh nhừ. Bạn phải thường xuyên kiểm tra phòng trường hợp bí đỏ bị chín quá. Đun tới khi nào chọc đũa vào thấy mềm, mà miếng bí không bị quá nát, mất hình dạng, thì được. Thường ninh bí chỉ tốn tầm từ 5-7 phút. Lưu ý là sau khi nấu xong bạn không nên đậy vung kín mà mở ra để tránh trường hợp bí bị quá nát.
Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị một lần nữa để đảm bảo vừa khẩu vị của bạn.
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi múc canh ra bát, bạn rắc lên bề mặt một chút hành lá đã thái sẵn để làm dậy hương vị cũng như trang trí cho món ăn thêm màu sắc.
Món ăn đạt chuẩn là món ăn có phần sườn đã chín nhừ, phần xương mềm, thịt bở nhưng không quá nát. Bí chín, còn nguyên hình lát cắt. Nước dùng có vị thanh, ngọt nhưng không kém phần đậm đà của thịt lợn.
Nấu canh sườn bí đỏ theo ba bước đơn giản
Món canh sườn bí đỏ có thể thưởng thức trong cả mùa nóng lẫn mùa lạnh. Vị ngọt thanh của sườn non kết hợp cùng vị ngọt bùi của bí đỏ chắc chắn sẽ khiến bữa ăn của bạn hoàn hảo hơn bao giờ hết. Với món ăn này, bạn nên ăn khi còn nóng, hãy thưởng thức ngay để hương vị được trọn vẹn.
Vậy là với công thức vô cùng dễ dàng bạn đã có thể nấu ngay được món canh sườn bí đỏ vừa ngon lại vừa bổ dưỡng phải không nào. Còn chần chờ gì mà không vào bếp và nhanh tay chuẩn bị món ăn này chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn sẽ thành công.
Bún tôm Hải Phòng ăn là mê!
Không khó để tìm một hàng bún tôm Hải Phòng ở Hà Nội, nhưng để nấu một nồi bún tôm đúng “chất”, đúng vị kiểu Hải Phòng tại gia thì cũng không hề khó.
Bạn hãy thử vào bếp và nấu cho cả gia đình món ngon này nhé!
Nguyên liệu bún tôm Hải Phòng
(dành cho 4-5 người ăn)
Sườn thăn: 300 gram
Tôm: 400 gram
Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa): 1 mớ
Cà chua: 200gram
Hành củ: 2-3 củ
Thì là, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ
Bún: 1 kg
Tôm để nấu bún tôm Hải Phòng không thể là tôm khô mà chắc chắn phải là tôm tươi còn nhảy “tanh tách” để nước dùng khi chế biến có được vị “nguyên tôm”, ngon và ngọt.
Cách nấu bún tôm Hải Phòng
– Sườn thăn rửa sạch, trần qua nước sôi để hết cặn bẩn, rửa sạch lại lần nữa và ninh trong nồi áp suất khoảng 10-15 phút.
– Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, đầu tôm và phần thịt tôm để riêng. Muốn bóc vỏ tôm dễ hơn bạn có thể dùng “mẹo”, là sau khi rửa sạch đảo nhanh tôm trên lửa nóng, để nguội rồi sau đó mới bóc vỏ.
– Cho phần vỏ tôm, đầu tôm đã bóc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước để làm nước dùng.
Tôm sau khi xào với mộc nhĩ, nấm hương có màu vàng đặc trưng, thịt tôm săn, thơm
– Bắc nước dùng đã lọc lên bếp, cho một thìa cà phê gia vị, dùng đũa khoắng đều theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nước trong nồi lăn tăn sôi thì dừng lại.
– Làm như vậy, phần gạch tôm sẽ không bị “đóng” vào đáy nồi. Muốn để nước dùng thơm, ngon hơn thì bạn nhớ khi nước dùng sôi thì pha thêm phần nước sườn (xương) đã ninh. Sau đó, đun sôi nước dùng trên bếp với lửa nhỏ thêm 5-10 phút để nước thơm, không bị tanh.
Nước dùng từ nước lọc tôm và nước sườn ninh đun sôi trên bếp
– Phần thịt tôm sau khi bóc vỏ, loại bỏ “chỉ đen” trên mình để tôm không bị sạn và khi xào sẽ ngấm gia vị hơn. Sau đó ướp phần thịt tôm đã được sơ chế sạch với khoảng 1 muỗng cà phê gia vị trong vòng 15 phút.
– Nấm hương rửa sạch cho hết cặn rồi ngâm qua nước nóng cho nở đều. Mộc nhĩ rửa sạch, rồi cho một ít muối vào bóp đều, rửa lại lần nữa cho sạch mùi và ngâm vào nước nóng. Mộc nhĩ, nấm hương sau khi ngâm cho nở, thái chỉ nhỏ.
– Rau cần, thì là, hành hoa, cà chua… rửa sạch. Cà chua thái hình quả cau; thì là, hành lá … thái nhỏ, để riêng.
– Sau khi các nguyên liệu chuẩn bị đã sẵn sàng, phi thơm hành khô, cho thịt tôm đã ướp vào xào cùng nấm, mộc nhĩ, nêm gia vị vừa ăn. Khi thấy thịt tôm săn lại là được, bỏ riêng ra đĩa.
Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào tới, rồi cho vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp.
– Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa) và bún tươi trần qua nước sôi.
– Bây giờ bạn chỉ việc cho bún vào bát, thêm hành, thì là, rau, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào… lên trên và chan nước dùng nóng hổi là đã có một bán bún tôm đúng kiểu Hải Phòng.
Cho bún vào bát, thêm hành, thì là, rau, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào… lên trên
Chan nước dùng đang sôi trên bếp là bạn đã có một bát bún tôm Hải Phòng đúng “hiệu”
Nếu không thích ăn bún, bạn cũng có thể thay bằng bánh đa trắng hoặc đỏ (đặc trưng của Hải Phòng) rất ngon.
Chúc bạn thành công với món bún tôm kiểu Hải Phòng!