Món ăn từ hoa ngày càng được nhiều người ưa thích. Không chỉ đẹp, các loại hoa tháng 3 đặc trưng dưới đây còn được chế biến thành các món ăn vô cùng ngon mà lại dễ thực hiện.
Món ngon từ hoa gạo
Những món ăn từ hoa hiện nay được nhiều người rất thích. Vào tháng 3, có nhiều loại hoa vừa đẹp và còn là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng.
Loài hoa đặc trưng của tháng 3 là hoa gạo. Trong y học cổ truyền, hoa gạo vẫn được dùng để trị một số bệnh lý như tiêu chảy, tá tràng, loét dạ dày, bổ huyết… Món ăn từ có nguyên liệu từ hoa gạo còn có hương vị lạ miệng, thơm ngon.
Nguyên liệu món ngon từ hoa gạo xào thịt bò:
– Hoa gạo
– 300gr thịt bò hoặc có thể dùng thịt trâu
– Hành tây, tỏi khô
– Gia vị mì chính, muối, nước mắm, hạt tiêu
– Rau thơm dùng hành lá, răm
Cách làm:
Bước 1: Hoa gạo sơ chế chỉ lấy phần nhụy hoa ngắn, bỏ hết đài, cánh hoa và những phần nhụy đen ở đầu. Sau đó rửa sạch, mang đun sôi và cho thêm ít muối hạt vào cho hết nhớt. Luộc khoảng 10 phút vớt ra cho vào nước lạnh, để ráo rồi cho vào ngắn mát tủ lạnh.
Bước 2: Thịt bò thái mỏng, ướp với ít nước mắm, dầu ăn, mì chính và phần tỏi đã băm nhỏ trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị. Tiếp đó cho phần hành tỏi còn lại phi thơm lên, bỏ hành tây đã thái miếng bổ cai vào đảo nhanh tay. Sau đó cho tiếp phần hoa gạo vào xào cùng rồi bỏ ra đĩa riêng.
Thịt bò cho vào xào với lửa lớn. Khi thịt bò gần chín thì đổ phần hoa gạo vừa xào vào đảo cùng. Khi gần chín, mọi người cho rau thơm vào đảo. Múc thịt bò xào hoa gạo ra thì bạn rắc hạt tiêu vào, ăn nóng rất ngon.
Món ngon từ hoa ban
Một trong những loại hoa đặc trưng khác của tháng 3 này phải kể tới hoa ban. Hoa ban có vị chát, tính ngọt nên cho vào món vô cùng lạ miệng. Món ăn từ hoa ban còn giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể là hoa ban nấu cá và hoa chuối.
Nguyên liệu làm món hoa ban nấu cá và hoa chuối
-Hoa ban
-Hoa chuối
-1 con cá
-Rau húng, hành lá …
Cách làm món hoa ban nấu cá
Cá làm sạch có thể để nguyên con hoặc lọc để lấy thịt. Sau đó, đem cá rán qua. Hoa ban rửa sạch để ráo nước, hoa chuối thái nhỏ.
Cho lượng nước vừa phải vào nồi đun sôi, sau đó cho cá vào nồi đun với lửa nhỏ đến khi cá chín thì cho hoa chuối, hoa ban vào nấu và nêm gia vị vừa miệng. Sau khi món ăn sắp chín, mọi người cho rau húng, hành lá vào đun thêm một chút là được. Món canh cá nấu hoa ban, hoa chuối này ăn thêm cùng cà muối rất ngon miệng.
Chùa Hương hoa gạo soi dòng suối Yến
Tháng Ba, gạt lại sau lưng bao hối hả, nửa tiếng chạy xe rời khỏi nội thành Hà Nội đến với chùa Hương.
Ngược dòng suối Yến, ngước lên thấy rực đỏ hoa gạo. Những bông hoa như những ngọn nến bừng lên trong một ngày thiếu nắng.
Những bông hoa gạo bung nở tháng Ba. Ảnh: Meogia
Cây gạo len mình bên sườn núi, màu lá xanh non tôn lên màu đỏ cam của hoa. Hai gam màu mạnh mẽ, tràn trề sức sống hiện ra giữa đám cành gầy guộc khô khẳng, trong một ngày cuối xuân đất trời mờ sương khói, tác động mạnh vào thị giác.
Vào ngày giữa tuần, khách vãn cảnh hay khách đi chùa lễ Phật không đông như cuối tuần.
Những con thuyền chèo tay đưa du khách ngược dòng suối Yến vào chùa Hương. Hai bên bờ, thỉnh thoảng lại một vừng hoa gạo, một cụm cây gạo bung hoa rừng rực. Giữa cảnh non nước hữu tình, ngắm hoa gạo nở bên vách núi thấy thư thái, bình yên đến lạ.
Những vầng hoa gạo điểm tô cho chùa Hương cổ kính thêm phần huyền hoặc.
Hoa gạo thuộc họ Bombacaceae, còn có tên gọi khác là mộc miên hoặc hồng miên. Loài cây này có lẽ có nguồn gốc ở Ấn Độ. Nay cây gạo được trồng nhiều ở các nước Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan… Vào Việt Nam, cây gạo được trồng nhiều ở các làng quê. Cây gạo thân thuộc với đồng lúa và làng quê đến nỗi người ta mặc định rằng cây đã ở đó từ khi nó xuất hiện trên đời, như một biểu tượng của làng quê Việt Nam.
Có truyền thuyết kể rằng, hoa gạo là hóa thân của một người con gái chờ đợi người yêu. Chàng lên thiên đình chất vấn Ngọc Hoàng tại sao hạ giới lại mưa nắng thất thường. Chàng được Ngọc Hoàng giữ lại làm thần mưa. Còn người yêu chàng được Ngọc Hoàng ban trở thành loài hoa rực rỡ mang tên hoa Gạo.
Đầu tháng Ba, cây gạo mới bung hoa, nụ non còn nhiều.
Sắc đỏ mạnh mẽ của hoa gạo khiến lòng người bồi hồi, gợi ta nhớ về năm tháng t.uổi thơ. Hoa nở như để xua bớt bầu không khí ảm đạm của những ngày cuối xuân ẩm ướt, tạo nên những mảng màu ấn tượng và ấm áp.
Bông hoa gạo bung nở căng tràn nhựa sống.
Đông về, cây gạo trút lá. Cây lặng lẽ gồng mình trong giá rét, tích tụ, chờ đợi, chuẩn bị cho mùa hoa.
Có một điều đặc biệt ở bông hoa vòng đời chỉ vài ngày ngắn ngủi, đó là khi rụng xuống vẫn giữ nguyên màu, cánh hoa không hề phai tàn hay héo úa như những loài hoa khác. Hoa gạo không rơi rớt từng cánh trong sự lẻ loi tàn tạ, mà nhẹ nhàng trút xuống cả bông như muốn khẳng định sự quyến rũ ngạo nghễ của riêng mình