Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Thưởng thức món hạt dẻ Trùng Khánh danh bất hư truyền của vùng đất Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh mang vị ngọt bùi thơm khó tả khiến thực khách say đắm.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Chắc hẳn nhắc đến vùng đất Cao Bằng, ít nhiều bạn cũng đã từng nghe đến món hạt dẻ Trùng Khánh trứ danh. Trong bài viết này, hãy cùng iVIVU tìm hiểu về món hạt dẻ Trùng Khánh này có gì mà đặc biệt như vậy nhé.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Ảnh minh họa: Hạt dẻ.

Trùng Khánh là một huyện thuộc tỉnh Cao Bằng, cách thành phố khoảng 58km, với diện tích trồng cây hạt dẻ trên 240ha. Trùng Khánh có thổ nhưỡng, khí hậu vô cùng thuận lợi, ngoài ra còn có nguồn nước sông suối dồi dào, tạo điều kiện cho cây phát triển tươi tốt. Nhờ vậy hạt dẻ được trồng ở Trùng Khánh lại thơm bùi không nơi đâu sánh được.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Các vườn hạt dẻ ở Trùng Khánh – Cao Bằng. Ảnh: Lục Niên.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Người dân đang đi thu lượm hạt dẻ. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Cây hạt dẻ theo tiếng địa phương còn có tên gọi khác là “mác lịch”. Cây trưởng thành cao từ 10-16m, những gốc cây lâu năm có đường kính lên đến 0,5m, tán rộng. Ngoài những yếu tố tự nhiên thuận lợi, cây được trồng theo quy trình nghiêm ngặt để đạt chất lượng tối ưu. Các cây được trồng trên sườn đồi cao 450-600m với các khoảng cách đều nhau. Cứ đến mùa thu là lúc hạt dẻ bắt đầu chín có thể thu hoạch được. Các chùm hạt dẻ khi chưa chín, hình dạng bên ngoài giống như những quả chôm chôm non với lớp vỏ xù lông nhọn như nhím.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Các chùm hạt dẻ chưa chín. Ảnh: Mác Kham/vnexpress.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Vườn hạt dẻ ở Trùng Khánh, Cao Bằng nhìn từ trên cao. Ảnh: Mác Kham/vnexpress.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Khi chín, quả dẻ bắt đầu nứt ra để lộ hạt bên trong. Ảnh minh họa: Pixabay.

Hạt dẻ Trùng Khánh đã gắn bó rất lâu với đời sống của người Tày, Nùng. Vào mùa thu hoạch, hạt dẻ Trùng Khánh trở thành nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Hạt dẻ có thể hái bằng sào tre hoặc khi đạt đủ độ chín sẽ tự rụng để những người trông vườn thu lượm về. Quả dẻ khí chín sẽ có đường nứt ở bên ngoài, bên trong có từ 1 đến 3 hạt dẻ. Do bề ngoài vỏ có gai nên người dân mang cây gắp vào vườn nhặt trái, có thể tách hạt tại chỗ hoặc mang trái về nhà để bóc tách.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Hạt dẻ sau khi được rang lên. Ảnh minh họa: Foody.

Hạt dẻ Trùng Khánh to đều, lớn gấp 5-6 lần hạt dẻ rừng, vỏ màu nâu sẫm, lớp lông tơ màu trắng nhạt, nhân có màu vàng. Cách ăn hạt dẻ thông dụng nhất là luộc chín nhừ, nướng trên than hồng hay rang trong chảo, khi ăn có vị thơm ngon và bùi ngậy. Ngoài ra, có thể làm món chân giò, xương ống ninh hạt dẻ tốt cho sức khỏe. Vào mùa hạt dẻ, trước mỗi phiên chợ, tiểu thương sẽ tới từng vườn tìm mua để mang về bán trên chợ huyện, chợ tỉnh.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh. Ảnh: Mác Kham/vnexpress.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Tách bỏ lớp vỏ bên ngoài và ăn phần nhân vàng, mềm, thơm bên trong. Ảnh: Lorca.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Ảnh: Báo Cao Bằng điện tử.

Lưu ý rằng bạn cần phân biệt hạt dẻ Cao Bằng với hạt dẻ Trung Quốc. Hạt dẻ Cao Bằng đắt hơn với giá bán 100.000 – 150.000 đồng/kg, gấp đôi hạt Trung Quốc. Ngoài ra, hạt dẻ Trung Quốc bán quanh năm, có kích thước to, hạt tròn, bên ngoài không có lông tơ và ruột bên trong có màu trắng.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Vào mùa thu hoạch, hạt dẻ Trùng Khánh được bày bán rất nhiều. Ảnh: Lục Niên.

Những món đặc sản Cao Bằng nhất định phải mua về làm quà cho người ở nhà

Nếu tới Cao Bằng mà còn chưa biết mua gì thì các bạn có thể tham khảo bài viết này nhé!

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

1. Miến dong Cao Bằng

Miến dong là 1 trong những đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất Cao Bằng mà bạn có thể mua về làm quà cho mọi người. Miến dong nơi đây có vị ngọt và độ mềm dai tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, loại miến này có thể để lâu mà không bị nở và mềm nhũn như các loại miến trên thị trường hiện nay.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Miến dong Cao Bằng. (Ảnh minh họa)

– Giá trung bình: Khoảng 60.000 – 70.000 đồng /kg.

– Gợi ý địa chỉ mua: Các quầy hàng khô ở chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.

– Cách chọn miến dong ngon:

Bạn nên mua tại các cơ sở sản xuất, địa chỉ uy tín tại Cao Bằng để đảm bảo đúng chất lượng.

2. Lạp sườn hun khói

Lạp sườn hun khói Cao Bằng được làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông. Người ta băm nhuyễn rồi ướp với nhiều gia vị, sau đó được bao lại bởi lòng heo, rồi phơi nắng khoảng 3 ngày. Nhưng chưa hết, lạp sườn ở đây tiếp tục treo lên nóc bếp để hun khói để săn chắc và ngon hơn.

Bằng sự kì công này, lạp sườn hun khói Cao Bằng đã có hương vị thơm ngon đặc trưng khắc hẳn so với những nơi khác.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Lạp sườn hun khói. (Ảnh minh họa)

– Mức giá trung bình:Khoảng 200.000 đồng – 600.000 đồng/kg.

– Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.

– Cách chọn lạp sườn ngon:

Lạp sườn ngon chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy cùng mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén.

3. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh là loại đặc sản tại Cao Bằng thu hút rất nhiều du khách khi đến đây. Loại hạt dẻ này chỉ có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Khi đến Cao Bằng vào dạo mùa thu chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều hàng quán bán loại hạt dẻ này, đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho mọi người nhé!

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

(Ảnh minh họa)

– Mức giá trung bình: Khoảng 50.000 đồng/kg.

– Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng.

– Cách chọn mua hạt dẻ ngon:

Để chọn hạt dẻ ngon, bạn nhớ chọn những loại hạt có màu vỏ sáng, nâu tươi, bóng, đặc biệt nhìn các sợi lông tơ vẫn còn tươi.

Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon.

Hạt dẻ Trùng Khánh hạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ trắng.

4. Bánh trứng kiến

Cái tên nghe khá lạ lẫm nhưng đây là món đặc sản nổi tiếng của người Tày tại Cao Bằng. Món bánh này được làm từ trứng kiến, bột gạo, và vỏ ngoài là lá vả. Món bánh có có vị đặc biệt, béo ngậy, hương vị cực ngon khó lòng mà quên được.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

(Ảnh minh họa)

– Mức giá trung bình:Khoảng 5.000 đồng -10.000 đồng/cái

– Gợi ý giạ chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh.

– Cách chọn bánh trứng kiến:

Hãy chọn những chiếc bánh mới, vẫn còn hơi nóng.

5. Trám nếp đen

Trám nếp đen là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng. Quả trám nếp có vỏ màu tím thẫm, cùi dày, bở, vị béo thơm đặc trưng và cực kỳ tốt sức khỏe, nhờ đó mà nó được rất được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn đi vào mùa thu đến Cao Bằng du lịch thì nhất quyết phải mua hộp trám nếp đen đã tách hạt sẵn về làm quà biếu bởi đây là loại trái cây rất khó để tìm mua.

Hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản “ngọt bùi” của Cao Bằng

(Ảnh minh họa)

– Mức giá trung bình: Khoảng 125.000 đồng/kg.

– Gợi ý địa chỉ bán/thưởng thức đặc sản: Chợ phiên tại TP.Cao Bằng.

– Cách chọn:Chọn những quả trám nếp, quả mềm đều ngon, cùi không rắn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *