Những món ăn vỉa hè Sài Gòn “chanh sả” của học sinh, sinh viên

Sài Gòn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với rất nhiều món ăn ngon ghi điểm không chỉ với người dân nơi đây mà còn với bạn bè nước ngoài. Trong đó, ấn tượng nhất vẫn là những món ăn vỉa hè Sài Gòn, bao giờ cũng dễ “gây nghiện” với những thực khách khó tính.

Những món ăn vỉa hè Sài Gòn “chanh sả” của học sinh, sinh viên

1 . Ốc Sài Gòn

Nhắc đến món ăn vỉa hè Sài Gòn thì không thể bỏ qua các món ốc đủ vị đủ loại thơm ngon mời gọi. Một xe ốc với 10 -15 loại ốc là có thể tạo nên cả trăm món ăn. Những xe ốc góp phần tạo nên văn hóa Sài Gòn đã được Netflix chọn là món ăn đại diện cho tập ẩm thực Việt Nam trong series “Street Food: Asia”. Các món ốc quen thuộc như ốc len xào dừa, ốc móng tay xào rau muống, hàu nướng phô mai… sẽ khiến bạn “phát nghiện” vì độ xuất sắc của những món ốc tuyệt hảo này.

Ảnh: @bachuaviahe.

Một quán ốc trên đường Phan Văn Khỏe, quận 6. Ảnh: Trần Kim Anh/Báo Thanh niên.

2. Bánh tráng nướng

Ảnh: @hetmydiscovery.

Với phần đế mỏng và giòn tan ngay khi cho vào miệng, một lớp topping độc đáo với các nguyên liệu khác nhau, chẳng ai có thể cưỡng nổi khi ăn món ăn này ngay lần đầu tiên thưởng thức. Mặc dù là món ăn đường phố chỉ mới xuất hiện không quá lâu nhưng phải khẳng định rằng bánh tráng nướng đang ở top đầu về “độ tín nhiệm” của giới trẻ miền Nam mỗi khi chọn món ăn lề đường.

Bánh tráng nướng ở vỉa hè đường Cao Thắng, quận 3. Ảnh: Mai Catery/Foody.

3. Gỏi

Món gỏi là tinh hoa với sự kết hợp hài hòa hương vị của các loại rau củ, chút vị dai của các loại khô, vị nước mắm đặc trưng cùng với các loại hạt giòn rụm, tất cả tinh túy như hòa vào làm một, tạo nên món ăn độc đáo khó quên này. Mặc dù các nhà hàng cũng có hàng trăm loại gỏi cao cấp trên bàn tiệc, nhưng chỉ có ăn ở vỉa hè mới có những loại sốt gỏi gia truyền và không khí đường phố khiến cho món ăn ngon miệng hơn hẳn.

Gỏi khô bò vỉa hè ở công viên Lê Văn Tám. Ảnh: Hanh Nguyen/Foody.

Ảnh: Lien Khong/Foody.

4. Các loại bánh

Ảnh minh họa.

Nhắc đến món ăn vỉa hè Sài Gòn không thể bỏ sót được đó chính là những mâm bánh đủ các loại và đủ các vị được bày bán ở khắp các con đường. Những bát nước chấm mằn mặn pha chút ngọt dịu, dĩa bánh rán bưng ra còn nóng hổi… Các món bánh nhân ngọt đặc trưng với nhân đậu xanh, đậu đen… lớp vỏ được phủ đường bột hay các món bánh nhân mặn với nhân mộc nhĩ, thịt băm…, tất cả đều làm bạn phải “đứng hình” vì độ ngon của chúng.

Ảnh minh họa: Bánh xếp giòn rụm với nhân thịt trứng cút.

Xe bánh nước cốt dừa chợ Bà Chiểu. Ảnh: diadiemanuong.

Ảnh: @canquetaigon.

5. Chè, tàu hũ

Chè – tàu hũ là hai món ăn truyền thống gắn liền với các gánh chè rong ruổi trên phố từ cả chục thập niên trước. Cho đến bây giờ hai món ăn này vẫn được giới trẻ tiếp đón nồng hậu với vị ngọt nhẹ, ngọt sắc tùy loại, độ dẻo độ bùi, hạt giòn hạt dai… Tất cả hương vị ngọt ngào, thanh mát đều hội tụ ở hai món ăn này, mà những hàng quán nổi tiếng nhất, đông khách nhất, đích thị là những quán vỉa hè. Ngồi vừa nhâm nhi một ly chè vừa ngắm nhìn khung cảnh đường phố, tâm sự nhau vài ba câu chuyện cũng đủ để khiến bạn thấy yêu hơn cuộc sống này từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Ảnh: Fb Tàu Hũ Cóc.

Ảnh: Fb Tàu Hũ Cóc.

Chè mâm Khánh Vy, quận 10. Ảnh: Anh Thi Cao/Foody.

Ảnh: Mai Khôi Trịnh/Foody.

Độc lạ bánh mì “âm phủ” gây nghiện tại Cần Thơ

Bánh mì “âm phủ” nghe tên có vẻ hơi rùng mình đáng sợ nhưng lại là một món ăn được rất nhiều người dân Cần Thơ săn đón.

Độc lạ bánh mì “âm phủ” gây nghiện tại Cần Thơ

Xe bánh mì không bảng hiệu nhưng do chỉ bán vào ban đêm nên thực khách vẫn quen gọi là bánh mì “âm phủ”. Được biết xe bánh mì chỉ bán từ 21 giờ đến 24h khuya mỗi ngày, phục vụ cho khách đi làm về khuya cần lót dạ ban đêm nhưng vào khung giờ này vẫn đông đúc người kéo nhau đến để mua ăn.

Phần nhân bánh mì. Ảnh: Duy Tân/Báo Thanh Niên.

Chủ nhân của chiếc xe bánh mì gây nghiện này chính là bà Phạm Ngọc Ánh và bà đã ra bán bánh mì từ năm 1993 đến nay. Xe bánh mì “âm phủ” của bà đã nhận về được nhiều sự yêu thích từ thực khách không chỉ người dân Cần Thơ mà còn đối với bạn bè các tỉnh lận cận.

Ảnh: bestie.

Mặc dù khách đông nghẹt người nhưng nhân viên tại đây thao tác vẫn rất nhịp nhàng và vẫn đảm bảo tiến độ bán cho thực khách. Bánh mì tại đây thu hút thực khách không chỉ nhanh gọn, lẹ mà còn bởi những nguyên liệu thơm ngon có trong bánh mì. Bánh mì có vị thịt nướng, xá xíu, thịt nguội, bì, xíu mại, mỡ hành, dưa chua và một trong những linh hồn của món ăn chính là nước mắm cho hương vị thêm đậm đà.

Ảnh: Báo Lao Động.

Ảnh: Fb Người Cần Thơ.

Từ một xe bánh mì bình thường ít người biết đến bên vỉa hè nay bánh mì “âm phủ” đã trở thành thương hiệu được người dân Cần Thơ đón nhận như một nét đẹp ẩm thực mới. Chỉ với 20.000 đồng bạn đã có ngay một ổ bánh mì thơm ngon giúp bạn no bụng khi đêm về. Được biết chỉ với 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày đã bán được hơn 400 ổ bánh mì. Đây quả thật là một con số đáng ngạc nhiên cho một xe bánh mì vỉa hè đấy nhé!

Đông người đợi mua bánh mì mặc dù trời đã khuya. Ảnh: Báo Lao Động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *