Canh dưa cải chua là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời tiết se lạnh, bởi nó có tính ấm, giúp cơ thể giữ ấm và tăng cường sức đề kháng.
Canh dưa cải chua là một trong những món canh phổ biến và được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Món canh này được làm từ dưa cải chua, một loại rau cải giàu chất dinh dưỡng và giàu vitamin C, kết hợp với thịt heo, cá, tôm hoặc gà tạo nên một món canh ngon miệng, bổ dưỡng.
Canh dưa cải chua thịt bò:
Nguyên liệu:
300gr thịt bò
300gr dưa cải chua
1 củ hành tím
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành lá
Canh dưa cải thịt bò
Cách thực hiện:
1. Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng.
2. Dưa cải chua rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
3. Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ.
4. Luộc thịt chín rồi cho ra tô hấp lại để giữ ấm.
5. Đun nước, cho dưa cải chua vào đun sôi trong khoảng 5 phút, cho thêm hành tím và đầu hành trắng, đun thêm 5 phút nữa.
6. Nêm gia vừa ăn rồi cho thịt vào canh, đun sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Canh dưa cải chua cá lóc
Nguyên liệu:
500gr cá lóc
300gr dưa cải chua
1 củ hành tím
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành lá
Canh dưa cải cá lóc
Cách thực hiện:
1. Cá rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ và bỏ vào tô hấp trong khoảng 10-15 phút.
2. Sau khi cá đã hấp chín, tách thịt để riêng.
3. Cải chua rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
4. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
5. Đun nước, cho dưa cải chua vào đun sôi trong khoảng 5 phút, sau đó cho thêm hành tím và đầu hành trắng vào, đun thêm 5 phút nữa.
6. Cho thịt cá đã hấp vào canh, nêm gia vị vừa ăn.
7. Đun thêm khoảng 2-3 phút nữa để cá và canh thấm đều gia vị.
8. Cho hành lá vào, trang trí và dọn ra bàn thưởng thức.
Canh dưa cải chua tôm:
Nguyên liệu:
300gr tôm
300gr dưa cải chua
1 củ hành tím
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành lá
Canh dưa cải tôm
Cách thực hiện:
1. Tôm rửa sạch, lột vỏ, c.ắt đ.ầu và đuôi, ướp với muối, đường, bột ngọt, tiêu.
2. Dưa cải chua rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
3. Hành tím băm nhỏ.
4. Đun nước, cho tôm vào đun khoảng 5 phút cho tôm chín thì vớt ra.
5. Đun nước, cho dưa cải chua vào đun sôi trong khoảng 5 phút, cho thêm hành tím vào.
6. Cho tôm vào canh, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn. 7. Cho thêm hành lá vào trang trí và thưởng thức.
Emdep chúc bạn ngon miệng!
Hôm nay nấu gì: Bữa chiều 4 món đơn giản nhưng tốn cơm, ai cũng thòm thèm vì nấu ít
Hương vị hấp dẫn và độ bắt cơm của mỗi món ăn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt ba chỉ kho mắm ruốc
– Canh cải cúc nấu thịt
– Dưa cải chua
– Nấm đùi gà rim dầu hào
Tổng
Chuẩn bị: – 350g thịt ba chỉ – 1 muỗng canh mắm ruốc Huế – 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào. Sả rửa sạch, đ.ập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ. Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn. Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được.
– Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn.
– Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị: 2 bó cải cúc, 50g thịt băm, bột canh vừa đủ.
Cải cúc cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá già đem rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi một lượng nước vừa đủ trong nồi, nêm thêm bột canh vừa ăn, nước nóng già thì cho thịt băm vào khuấy đều để thịt không bị dính vào nhau. Nước sôi được 2 phút thì thả rau cải cúc vào, nấu chín tới là xong.
Chuẩn bị: – 500 cải bẹ – 2 củ hành tím – Một ít hành lá – Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Nguyên liệu: – 2 cây nấm đùi gà, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, một chút muối, một ít tinh bột, một ít hành lá cắt nhỏ.
– Rửa sạch nấm đùi gà. Dùng dao thái nấm đùi gà thành từng lát mỏng trước, sau đó khứa vài đường trên mặt lát nấm để khi nấu nấm sẽ có tạo hình đẹp mắt. Hành lá cắt nhỏ, để riêng.
– Cho dầu hào, nước tương và đường vào tô cùng với một ít nước và trộn đều. Ở một bát khác, hòa 1 thìa tinh bột với 5 thìa nước để tạo thành tinh bột nước.
– Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Đổ nấm đùi gà vào, xào cho đến khi hơi vàng.
– Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, đảo đều. Nếu nước không đủ, bạn có thể thêm một chút nước, đậy nắp nồi và đun khoảng 4-5 phút trên lửa nhỏ. Sau đó mở vung và đổ tinh bột nước vào. Xào đều cho đến khi nước sốt sệt lại là được.
Chúc các bạn thành công!